Chi tiết về thiết bị hút bụi trong môi trường phòng sạch

14:00 - 27/01/2021

Để chọn thiết bị hút bụi phù hợp, phải xem xét bản chất của bụi và các quy định pháp lý về xử lý và loại bỏ bụi, cũng như phân loại máy và công nghệ lọc. Giá trị giới hạn ngưỡng ( Threshold Limit Value - TLV) đối với bụi càng thấp, nguy cơ sức khỏe càng cao.

Yêu cầu về chỉ số phòng sạch và phương pháp thử nghiệm
Thảo luận về luồng không khí phòng sạch - Anh Khang ME
Hướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng cleanbench - Anh Khang ME
Tìm hiểu về phụ kiện phòng sạch: miếng bo góc
Chênh lệch áp suất phòng sạch dược phẩm quan trọng thế nào?

Chi tiết về thiết bị hút bụi trong môi trường phòng sạch

Để chọn thiết bị hút bụi phù hợp, phải xem xét bản chất của bụi và các quy định pháp lý về xử lý và loại bỏ bụi, cũng như phân loại máy và công nghệ lọc. Giá trị giới hạn ngưỡng ( Threshold Limit Value - TLV) đối với bụi càng thấp, nguy cơ sức khỏe càng cao.

 Chi tiết về thiết bị hút bụi trong môi trường phòng sạch

Hút bụi trong môi trường phòng sạch

Bụi không chỉ đơn giản là bụi

Bụi không chỉ đơn giản là bụi! Thành phần hóa học và tính độc hại của nó phụ thuộc vào các quá trình hình thành bụi xảy ra tự nhiên và do con người tạo ra, ví dụ trong quá trình sản xuất. Mức độ và loại bụi có thể chấp nhận được sẽ khác nhau rất nhiều tùy theo ngành, làm cho các yêu cầu về hút bụi trở nên vô cùng đặc biệt. Ví dụ, trong phòng sạch dược phẩm phải tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh và chất lượng cao liên tục, đồng thời duy trì các quy trình sản xuất hiệu quả.

Để tối đa hóa hiệu quả, việc hút bụi và hút bụi quy mô công nghiệp để loại bỏ dư lượng hóa chất từ thuốc có thể được thực hiện trong quá trình sản xuất bằng cách tích hợp hút và sử dụng máy được chứng nhận ATEX, giảm thiểu thời gian chết và duy trì mức độ vệ sinh nghiêm ngặt

"Mỗi lĩnh vực khác nhau sẽ có sự khác nhau về nồng độ bụi và loại bụi trong khu vực phòng sạch"

Máy hút bụi cung cấp khả năng hút liên tục các hạt lơ lửng trực tiếp tại điểm phát sinh, cũng như từ khu vực xung quanh, đảm bảo độ tin cậy của quy trình và an toàn lao động. Máy hút bụi công nghiệp nên phù hợp với tất cả các loại bụi và bụi mịn, kể cả bụi kết dính và các tính năng khác nhau sẽ làm cho máy phù hợp với các ngành công nghiệp khác nhau. Ví dụ, khi lượng lớn bụi mịn và bụi nguy hiểm được tạo ra, một bộ lọc làm sạch hiệu quả trong khi hút bụi với cơ chế lắc điện tích hợp sẽ giúp tiếp tục làm sạch. Tương tự như vậy, các máy tạo điều kiện thay thế bộ lọc từ phía không khí sạch, giúp ngăn ngừa ô nhiễm và duy trì quy trình làm việc.

Chọn thiết bị hút bụi phù hợp

Để chọn thiết bị hút bụi phù hợp, phải xem xét bản chất của bụi và các quy định pháp lý về xử lý và loại bỏ bụi, cũng như phân loại máy và công nghệ lọc. Giá trị giới hạn ngưỡng (TLV) đối với bụi càng thấp thì nguy cơ sức khỏe càng cao.

Thiết bị hút bụi loại "L" (hơi nguy hiểm) phù hợp với các loại bụi có TLV> 1 mg / m3. Điều này bao gồm các chất như thạch cao, mica, vôi, cao lanh, molypden hoặc tantali. Vì các yêu cầu về hiệu suất bộ lọc có thể dễ dàng được duy trì, độ thấm bụi tối đa của bộ lọc có thể là 1%. Do đó, bụi loại L không phải tuân theo bất kỳ quy định xử lý nào và máy hút bụi loại L được sử dụng trong các ngành nghề để loại bỏ bụi bẩn. Tuy nhiên, máy hút bụi loại M cao hơn có thể được sử dụng và giữ lại các bụi mịn có thể hô hấp được có thể gây dị ứng.

Thiết bị hút bụi loại "M" (nguy hiểm vừa phải) thích hợp cho các loại bụi có TLV> 0,1 mg / m3; độ thấm tối đa là <0,1%. Bụi lớp M bao gồm đồng, bạch kim, niken, hàn the và gỗ. Những máy hút bụi này chủ yếu được sử dụng trong các ngành công nghiệp ô tô, phục hồi, hóa chất, dược phẩm và xây dựng. Vì việc thải bỏ hoặc loại bỏ bụi khỏi máy phải diễn ra với độ nhiễu động bụi thấp, máy hút bụi loại M có túi lọc giấy có nắp trượt và túi loại bỏ bụi. Chúng cũng có bộ lọc xếp nếp phẳng để làm sạch khí thải của máy hoặc bộ lọc xếp nếp phẳng bằng lông cừu polyester cho các ứng dụng ướt và vật liệu mài mòn.

Giá trị giới hạn ngưỡng đối với bụi càng thấp, nguy cơ sức khỏe càng cao

Tất cả các loại bụi có TLV <0,1 mg / m³ đều thuộc loại bụi "H" (rất nguy hiểm). Yêu cầu về hiệu quả lọc của những máy hút bụi này rất cao với độ thấm tối đa <0,005%. Bụi lớp H bao gồm các chất gây bệnh và nguy hiểm cho sức khỏe như berili, chì, cadmium, coban, amiăng, cũng như các loại bụi bị nhiễm vi khuẩn, nấm mốc và vi rút.

Thiết bị hút bụi lớp H (còn lớp M) được gọi là máy hút bụi an toàn và được sử dụng trong ngành công nghiệp điện, dược phẩm, hóa chất, kim loại và nhựa.

Thiết bị hút bụi phòng sạch

Thiết bị hút bụi phòng sạch

Bụi do các máy này hút phải được loại bỏ tuyệt đối không có bụi. Vì lý do này, thiết bị hút bụi lớp H được cung cấp một túi lọc an toàn lớp H, giúp giữ lại lớp bụi này một cách hiệu quả. Để thay thế không có bụi, túi này có một nắp nhựa được trượt qua túi và sau đó được đóng lại. Bộ lọc H thường là bộ lọc có nếp gấp phẳng, có tác dụng làm sạch lại khí thải. Môi trường lọc bao gồm các thảm sợi thủy tinh có đường kính sợi khoảng 1 đến 10 µm. Để thay thế an toàn, bộ lọc H có khung để loại bỏ cùng với túi nhựa tuân theo các quy định luật định.


Anh Khang ME chuyên cung cấp các thiết bị phòng sạch uy tín và chất lượng. Đồng thời Anh Khang ME là nhà thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế và thi công phòng sạch tổng thể. Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Thương mại & Kỹ thuật Anh Khang

Hotline: 1900 636 814

Email: info@akme.com.vn

Website: akme.com.vn

Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội