Hệ thống điều hòa không khí phòng sạch có tiêu chuẩn gì

14:52 - 28/05/2021

Trong phòng sạch, điều hòa không khí giải quyết các vấn đề chính như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất phòng, độ sạch và vấn đề nhiễm chéo. Trong đó việc quan trọng nhất là Kiểm soát chính xác nhiệt độ và độ ẩm. Hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch là vấn đề được các nhà thầu và chủ đầu tư quan tâm sát sao.

Tưng bừng kỷ niệm sinh nhật Anh Khang Group tròn 5 tuổi
Những lưu ý khi xây dựng phòng sạch bệnh viện
Áp dụng công nghệ hạt nhân vào phòng chống Covid-19
Airlock – hệ thống quan trọng trong phòng sạch
Cải thiện chất lượng mỹ phẩm nhờ áp dụng phòng sạch mỹ phẩm

Hệ thống điều hòa không khí phòng sạch có tiêu chuẩn gì

Tại Việt Nam, các nhà máy sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, và chế tạo linh kiện điện tử – bán dẫn, các bo mạch, sản xuất chíp..  đang được phát triển rộng rãi. Hầu hết các xưởng sản xuất này đều được xây dựng theo tiêu chuẩn đặc biệt

Trong phòng sạch, điều hòa không khí giải quyết các vấn đề chính như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất phòng, độ sạch và vấn đề nhiễm chéo. Trong đó việc quan trọng nhất là Kiểm soát chính xác nhiệt độ và độ ẩm. Hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch là vấn đề được các nhà thầu và chủ đầu tư quan tâm sát sao.

Dưới đây là một số tiêu chuẩn của điều hòa không khí

Áp suất phòng (Room Pressurization)

Nhiệm vụ chủ yếu là ngăn ngừa không cho không khí, hạt bụi, chất nhiễm trùng,.. từ phòng, khu vực “dơ” hơn sang phòng, khu vực “sạch” hơn. Nguyên tắt di chuyển căn bản của không khí là từ nơi có áp suất cao tới nơi có áp suất thấp. Như vậy, phòng có cấp độ sạch hơn thì có áp cao hơn và ngược lại.

Để kiểm soát áp suất phòng thì thường có đồng hồ đo áp suất, khi áp phòng vượt quá sẽ tự động tràn ra ngoài thông qua cửa gió xì (Pass-Through Grilles). Thường thì những phòng nào có yêu cầu cao mới gắn miệng gió xì. Việc tạo áp trong phòng khi thiết kế phòng sạch phải quan tâm tới cột áp của quạt và chênh lệch giữa lượng gió cấp và hồi trong phòng sạch.

Trong thiết kế nhà máy dược phẩm theo tiêu chuẩn WHO-GMP thì cấp áp suất điều hòa không khí lần lượt là +(15Pa), ++(30Pa), +++(45Pa).

phòng sạch

Áp suất phòng

Độ sạch (Cleanliness)

Độ sạch của phòng thường quyết định bởi 2 yếu tố: số lần trao đổi ios (hay bội số tuần hoàn – Air Changes per hour) và Phin lọc không khí. Thông thường đối với điều hòa không khí cho cao ốc văn phòng có thể từ 2 – 10 lần. Nhưng trong phòng sạch thì số lần trao đổi gió lên tới 20 lần, đặc biệt trong phòng sạch cho sản xuất chíp lên tới 100 lần.

Tăng số lần trao đổi gió để làm giảm nồng độ hạt bụi, chất ô nhiễm sinh ra trong phòng. Do vậy, kết cấu phòng sạch khác với những cao ốc văn phòng. Với các phòng có yêu cầu cấp độ sạch khác nhau thì số lần trao đổi gió cũng khác nhau. Ví dụ, trong nhà máy sản xuất dược, khu vực thay đồ có cấp độ sạch E (cấp màu đen) có áp phòng là +(15Pa), số lần trao đổi gió là 10, trong khi phòng pha chế có cấp độ sạch C có áp phòng ++(30Pa), số lần trao đổi gió là 20, phin lọc cấp H12.

“Phin lọc” có nhiệm vụ là lọc bỏ những hạt bụi của không khí trước khi vào phòng. Tùy theo yêu cầu của các loại phòng sạch mà sử dụng phin lọc cho phù hợp. Thông thường với các loại phòng trong nhà máy dược thì sử dụng loại lọc hiệu suất cao HEPA để điều hòa không khí. Vị trí bộ lọc có thể gắn ngay tại AHU hoặc từng phòng.

phòng sạch

Trong phòng phải đảm bảo sạch

Nhiễm chéo (Cross-Contamination)

Để hiểu rõ về nhiễm chéo ta định nghĩa về “tạp nhiễm”. Tạp nhiễm là sự nhiễm (đưa vào) không mong muốn các tạp chất có bản chất hóa học hoặc vi sinh vật, hoặc tiểu phân lạ vào trong hoặc lên trên một nguyên liệu ban đầu hoặc thành phẩm trung gian trong quá trình sản xuất, lấy mẫu, đóng gói, bảo quản và vận chuyển.

Như vậy, nhiễm chéo là việc tạp nhiễm của một nguyên liệu ban đầu, sản phẩm trung gian hoặc thành phẩm với một nguyên liệu ban đầu hay sản phẩm khác trong quá trình sản xuất. Việc nhiễm chéo có cả nguyên nhân bên ngoài và bên trong.

Vấn đề nhiễm chéo khá phức tạp đối với các phòng trong nhà máy phòng sạch dược phẩm cũng như phòng mổ trong bệnh viện. Các phòng sạch cho công nghệ cao thì ít hơn rất nhiều do chỉ sản xuất 1 loại sản phẩm trong một khu lớn.

Thực tế thì các nhà máy dược Việt Nam sản xuất quá nhiều loại thuốc khác nhau trong cùng một phòng nên yêu cầu cấp độ sạch rất cao và vấn đề nhiễm chéo trở nên khó kiểm soát. Việc giải quyết nhiễm chéo để điều hòa không khí là giải quyết 10 vấn đề trên, cộng thêm việc tạo áp trong phòng.

phòng sạch

Các yếu tố gây nhiễm chéo

Để được tìm hiểu kỹ hơn về các tiêu chuẩn trong phòng sạch thì hãy liên hệ với Anh Khang nhé

Thông tin chi tiết về TƯ VẤN - THIẾT KẾ - THI CÔNG PHÒNG SẠCH, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Thương mại & Kỹ thuật Anh Khang

Hotline: 1900 636 814

Email: info@akme.com.vn

Website: akme.com.vn

Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội