Những kiến thức bạn cần biết về FFU - Anh Khang ME

14:26 - 25/03/2021

Để kiểm soát chặt chẽ không khí phòng sạch, người ta cần sử dụng nhiều thiết bị. Một trong số những thiết bị quan trọng đối với phòng sạch là FFU. Cùng Anh Khang ME tìm hiểu thêm về FFU thông qua bài viết này.

Tìm hiểu về phòng sạch di động
Tiêu chuẩn phòng sạch đối với phòng cách ly y tế
Kiểm định chặt chẽ trong quá trình sản xuất thuốc
Giới thiệu về Đồng phục phòng sạch
Vì sao phòng sạch trong phòng phẫu thuật bệnh viện là quan trọng?

Những kiến thức bạn cần biết về FFU

Để kiểm soát chặt chẽ không khí phòng sạch, người ta cần sử dụng nhiều thiết bị. Một trong số những thiết bị quan trọng đối với phòng sạch là FFU. Cùng Anh Khang ME tìm hiểu thêm về FFU thông qua bài viết này.

FFU là gì?

Thiết bị FFU

Thiết bị FFU

FFU là một thiết bị lọc không khí được sử dụng nhằm cung cấp một lượng không khí tinh khiết cho một phòng, hoặc một khu vực cần làm sạch. Ví dụ FFU thường được lắp ở trần một số khu vực như phòng sạch, bệnh viện, phòng mổ, phòng lab, phòng thí nghiệm, khu vực điều chế hoặc sản xuất dược liệu, nhà máy sản xuất linh kiện điện tử – bán dẫn, sản xuất mạch điện tử, bo mạch, Chip,…vv. Thậm chí FFU có thể sử dụng trực tiếp, lấy gió tươi từ ngoài trời mà không cần lấy qua hệ thống HVAC, AHU hay FCU. Nhiều nơi, FFU được lắp ngay phía trên bàn làm việc của người sản xuất, điều chế, nghiên cứu,…vv.

 Cấu tạo của FFU

Cấu tạo của FFU bao gồm 4 bộ phận chính là Vỏ hộp, Quạt, Màng lọc Air Filter và Bộ điều khiển.

Vỏ hộp: là bộ phận bảo vệ và định hình thiết kế cho FFU. Các vật liệu có thể dùng cho nó như Thép sơn tĩnh điện, Thép mạ kẽm, Inox, … Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà lựa chọn vật liệu phù hợp.

Quạt: Hút và thổi không khí tạo ra áp suất tĩnh trong hộp tĩnh áp để đưa không khí qua lọc hepa. Cần phải lựa chọn loại quạt có công suất phù hợp và có tuổi thọ cao để tránh gây lãng phí và sử dụng được lâu dài.

Màng lọc Air Filter: Là bộ phận quan trọng trong mỗi FFU. Nó giúp lọc không khí, tạo ra không khí sạch cho phòng sạch. Ngoài bộ lọc tinh có thể sử dụng thêm lọc thô để lọc bớt các tạp chất và hạt bụi lớn. Với bộ lọc tinh chúng ta có thể chọn bộ lọc Hepa hoặc nếu có yêu cầu chất lượng không khí cao hơn thì chúng ta có thể chọn bộ lọc Ulpa

Bộ điều khiển: Điều khiển bật tắt và điều khiển tốc độ quạt cho FFU

Các thông số cần chú ý của FFU

Các thông số cần chú ý của FFU

Các thông số cần chú ý của FFU

Khi xem xét FFU, ta cần chú ý đến các thông số sau đây:

Kích thước FFU: Tùy thuộc vào nhu cầu của thiết kế phòng sạch khác nhau mà FFU có nhiều kích thước khác nhau. Tuy nhiên có hai kích thước phổ biến nhất đó là 1175x575x250 (Dài x Rộng x Cao) và 575x575x250 (Dài x Rộng x Cao).

Lưu lượng gió: Là lượng không khí mà FFU đẩy ra trong thời gian 1 giờ đồng hồ, có đơn vị đo là m3/h. Nó là thông số quan trọng giúp xác định số lượng FFU cần cho phòng sạch.

Công suất quạt: Công suất quạt khoảng 200 – 220W để quạt có thể hoạt động ở mức hiệu suất tốt và giúp tiết kiệm năng lượng.

Độ ồn: Mỗi FFU có độ ồn thông thường vào khoảng 55 – 58 dB. Tiếng ồn trong phòng sạch khi vận hành phải nằm trong khoảng từ 55 – 65 dB. Do đó chúng ta cần chọn loại FFU có độ ồn càng nhỏ càng tốt để tối ưu độ ồn cho phòng sạch.

Tốc độ gió: Tốc độ gió trung bình của FFU rơi vào khoảng 0,45m/s ± 20%

Vật liệu: có 3 vật liệu phổ biến dùng để làm vỏ là Thép sơn tĩnh điện, Thép mạ kẽm, Inox 304. Mỗi chất liệu có những ưu điểm và đặc điểm riêng biệt khác nhau.

Nguồn điện: Nguồn điện DC sử dụng tốt hơn, tiết kiệm kiện, tiếng ồn thấp hơn, điều khiển thông minh, tuy nhiên giá cao hơn. Nguồn điện AC có tiếng ồn cao và điều khiển rắc rối hơn nhưng giá thành rẻ hơn.

Bộ lọc: Thông số lọc Hepa 0,3 μm 99,99%, thông số lọc Ulpa 0,12 μm 99,999%.

Áp suất tới hạn: Là mức áp suất cao nhất đo được ở bên trong FFU so với bên ngoài FFU. Giá trị này là điểm nhận biết xem bộ lọc có hoạt động hiệu quả không.

Phân loại FFU

Phân loại theo kích thước: Có nhiều kích thước, tuy nhiên có hai kích thước phổ biến là 1175x575x250 và 575x575x250 (Dài x Rộng x Cao).

Phân loại theo vật liệu: FFU Sơn tĩnh điện, FFU Thép mạ kẽm, FFU Inox 304

Phân loại theo động cơ: FFU AC, FFU DC

Phân loại theo mức độ lọc: FFU hiệu suất cao và FFU hiệu suất cực cao.


Công ty TNHH Thương mại và Kỹ Thuật Anh Khang cung cấp các dịch vụ:

Công ty TNHH Thương mại & Kỹ thuật Anh Khang

Hotline: 1900 636 814

Email: info@akme.com.vn

Website: akme.com.vn

Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội