Vì sao cần tuân thủ tiêu chuẩn HS GMP trong sản xuất TPBVSK

16:27 - 31/08/2020 397

Ủy ban Codex quốc tế ban hành tài liệu tiêu chuẩn chung Codex về Phụ gia thực phẩm Codex Standard 192-1995 (phiên bản 2023)
Danh sách các đợt đánh giá Thực hành tốt (GxP) đã tiến hành năm 2024 (Cập nhật tới ngày 18/03/2024)
Danh sách các cơ sở trong nước đạt tiêu chuẩn nguyên tắc GLP (Cập nhật tới ngày 18/03/2024)
Danh sách các CSSX trong nước đạt tiêu chuẩn nguyên tắc GMP (Cập nhật tới ngày 18/03/2024)
Công văn số 797/QLD-CL về việc công bố kết quả đánh giá đáp ứng GMP của cơ sở sản xuất nước ngoài (Đợt 35)

Tiêu chuẩn HS GMP là tiêu chuẩn cần thiết trong quá trình sản xuất các sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Tiêu chuẩn HS GMP áp dụng để đảm bảo chất lượng, hiệu quả và an toàn cho người sử dụng, đồng thời có thể xuất khẩu và trao đổi với các nước trong khu vực trong thị trường Thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Những quy định trong tiêu chuẩn HS GMP là những hướng dẫn chung, có thể được vận hành để đáp ứng những nhu cầu cụ thể và khi cần thiết, chúng có thể được sửa đổi để đáp ứng những yêu cầu riêng đặc thù, song vẫn phải đạt được các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm đã được công bố.

Vì sao cần tuân thủ tiêu chuẩn HS GMP trong sản xuất TPBVSK

Vì sao cần tuân thủ tiêu chuẩn HS GMP trong sản xuất TPBVSK?


Những sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe được sản xuất từ các nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên như thực vật và động vật nên rất dễ bị nhiễm khuẩn, hỏng và biến đổi chất lượng. Vì thế, việc kiểm soát nguyên liệu đầu vào, bảo quản và chế biến các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe là rất quan trọng. Do tính chất dễ biến đổi và phức tạp, các hoạt chất được xác định có hàm lượng rất thấp trong nguyên liệu của thực phẩm bảo vệ sức khỏe nên việc kiểm soát quá trình là rất cần thiết.

Có thể bạn chưa biết: Khái niệm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe?

Đảm bảo chất lượng sản phẩm

Tiểu chuẩn HS GMP - Đảm bảo chất lượng sản phẩm

"Tiểu chuẩn HS GMP - Đảm bảo chất lượng sản phẩm"

Việc đảm bảo chất lượng sản phẩm tránh các vấn đề ảnh hưởng chung hoặc riêng biệt tới chất lượng một sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Đó là một quá trình sản xuất đến bảo quản mục đích để đảm bảo các sản phẩm có chất lượng đáp ứng được mục đích sử dụng của chúng. Vì thế, đảm bảo chất lượng sản phẩm cần tuân thủ theo tiêu chuẩn HS GMP để đảm bảo tốt nhất cho sản phẩm.

Theo đó, hệ thống đảm bảo chất lượng phù hợp cho sản xuất Thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đảm bảo rằng:

  - Sản phẩm được nghiên cứu và phát triển theo cách thức sao cho có thể đảm bảo các yêu cầu của HS GMP và thực hiện tốt việc kiểm tra chất lượng.

  - Thực hiện tất cả các bước kiểm tra cần thiết đối với nguyên liệu ban đầu, sản phẩm trung gian và bán thành phẩm, cũng như các bước kiểm tra trong quy trình sản xuất, hiệu chuẩn và thẩm định theo đúng các quy trình đã được duyệt.

  - Thành phẩm được chế biến và kiểm tra theo đúng các quy trình đã định

  - Có các biện pháp để đảm bảo tới mức tối đa các sản phẩm (đặc biệt lưu ý sản phẩm chứa các thành phần như vi khuẩn sống, enzyme nhạy cảm với nhiệt độ, độ ẩm...) duy trì được chất lượng trong bảo quản, vận chuyển, phân phối và sử dụng trong suốt tuổi thọ của sản phẩm

  - Có một hệ thống phê duyệt những thay đổi có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm...

Tiêu chuẩn HS GMP giúp đảm bảo sản phẩm được sản xuất một cách đồng nhất và được kiểm soát theo đúng các tiêu chuẩn chất lượng phù hợp với mục đích sử dụng và theo đúng các quy định sản phẩm.

Thực hiện theo Hs GMP đòi hỏi: Tất cả sản phẩm phải được sản xuất theo đúng các quy trình đã được phê duyệt. Các quy trình này được xác định rõ ràng, được rà soát một cách có hệ thống theo kinh nghiệm và được chứng minh là đủ khả năng sản xuất ra các sản phẩm đạt yêu cầu về chất lượng theo các tiêu chuẩn đã định. Các bước chính của quy trình sản xuất và những thay đổi đáng kể có thể ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm trong quá trình sản xuất phải được thẩm tra; Sản phẩm cho mỗi công đoạn phải đạt yêu cầu cả về số lượng và chất lượng. Bất cứ sai lệch đáng kể nào cũng phải được ghi lại đầy đủ và phải được điều tra...

Tìm hiểu thêm: Tiêu chuẩn HS GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe

 

Kiểm tra chất lượng sản phẩm

Ở mỗi nhà máy, xưởng sản xuất đều phải có bộ phận kiểm tra chất lượng. Bộ phận này phải có đủ nguồn lực, đủ các trang thiết bị tối thiểu để phục vụ kiểm tra các điều kiện cơ bản. Nếu điều kiện phức tạp hơn mà cơ sở sản xuất không tự làm được cần được tiến hành kiểm nghiệm tại các cơ sở có đủ năng lực và tư cách pháp nhân thông qua hợp đồng kiểm nghiệm.
 
Trong công tác quản lý chất lượng, các yêu cầu cơ bản đối với kiểm tra chất lượng như sau:
 
  - Việc lấy mẫu, kiểm tra và kiểm nghiệm nguyên liệu ban đầu, nguyên vật liệu bao gói, sản phẩm trung gian, bán thành phẩm và thành phẩm phải được mô tả cụ thể và rõ ràng bằng các quy trình đã được phê duyệt.
 
  - Các quy trình này phải được đào tạo cho các nhân viên kiểm tra chất lượng. Việc theo dõi điều kiện môi trường để đảm bảo tiêu chuẩn HS GMP được tuân thủ cũng được mô tả cụ thể và rõ ràng.
 
  - Luôn lưu giữ mẫu đối chiếu của nguyên liệu ban đầu và thành phẩm để có thể kiểm nghiệm sản phẩm sau này nếu cần thiết.

Các đợt xem xét chất lượng sản phẩm được thực hiện thường kỳ với mục đích đánh giá tính ổn định của quy trình hiện tại, tính hợp lý của các tiêu chuẩn hiện hành của nguyên liệu đầu vào cũng như thành phẩm để làm rõ các xu hướng và xác định các cải tiến đối với sản phẩm và quy trình sản xuất.
 
Quá trình sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe phụ thuộc vào nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất, môi trường sản xuất, thiết bị và con người. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải được sản xuất trong điều kiện giám sát chặt chẽ, việc đảm bảo chất lượng sản phẩm không nên chỉ dựa vào độ tin cậy đối với một kết quả kiểm nghiệm nào đó.
 

Thông tin chi tiết về Tiêu chuẩn HS GMP, vui lòng liên hệ với chúng tôi: 

Công ty TNHH Thương mại & Kỹ thuật Anh Khang

Hotline: 1900 636 814

Email: info@akme.com.vn

Website: akme.com.vn

Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội