Tiêu chuẩn và nguyên tắc phòng sạch thực phẩm

14:54 - 07/07/2020 706

Ủy ban Codex quốc tế ban hành tài liệu tiêu chuẩn chung Codex về Phụ gia thực phẩm Codex Standard 192-1995 (phiên bản 2023)
Danh sách các đợt đánh giá Thực hành tốt (GxP) đã tiến hành năm 2024 (Cập nhật tới ngày 18/03/2024)
Danh sách các cơ sở trong nước đạt tiêu chuẩn nguyên tắc GLP (Cập nhật tới ngày 18/03/2024)
Danh sách các CSSX trong nước đạt tiêu chuẩn nguyên tắc GMP (Cập nhật tới ngày 18/03/2024)
Công văn số 797/QLD-CL về việc công bố kết quả đánh giá đáp ứng GMP của cơ sở sản xuất nước ngoài (Đợt 35)

Hiện nay các nhà xưởng sơ chế, chế biến thực phẩm cần đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Để đảm bảo thực phẩm luôn chất lượng và an toàn tới người tiêu dùng. Vậy tiêu chuẩn và nguyên tắc trong phòng sạch thực phẩm là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu tổng quan hơn về phòng sạch thực phẩm.

Tiêu chuẩn và nguyên tắc phòng sạch thực phẩm

Tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm

Các nhà xưởng sơ chế, chế biến thực phẩm cần đảm bảo tiêu chuẩn an toàn như: HACCP, ISO22000, IFS, SQF và BRC. Nhưng hiện nay tiêu chuẩn HACCP được áp dụng phổ biến nhất. Tiêu chuẩn này được tổ chức Nông lương của Liên Hợp Quốc công nhận.

Tiêu chuẩn HACCP là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, kết hợp tiêu chuẩn phòng sạch GMP. Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như độ an toàn của thực phẩm.

Có thế bạn quan tâm: Tư vấn, thiết kế và thi công phòng sạch thực phẩm

Nguyên tắc thiết kế phòng sạch thực phẩm

Nguyên tắc thiết kế phòng sạch thực phẩm

Khi thiết kế phòng sạch thực phẩm cần đảm bảo các yếu tố: Vị trí nhà xưởng, thiết kế phòng ban, hệ thống thông gió, chiếu sáng, kho bảo quản.

Vị trí nhà xưởng

Việc lựa chọn vị trí xây dựng xưởng thực phẩm rất quan trọng. Vì vị trí nhà xưởng cần đảm bảo các tiêu chí sau: Khu vực không bị ô nhiễm: không khí, nguồn nước,.. Và những nơi khô thoáng, không bị ngập lụt.

Thiết kế xưởng và phòng ban

Thiết kế xưởng thực phẩm cần tạo điều kiện tốt nhất cho vệ sinh và chống ô nhiễm giữa các công đoạn. Các phòng được xây dựng đảm bảo thuận lợi cho việc bảo dưỡng. Vách ngăn, bề mặt tường, sàn nhà phải dễ vệ sinh và thoát nước tốt.

Xem thêm bài viết: Thực phẩm sạch: "Cần sạch tận gốc" 

Hệ thống thông gió

Kiểm soát được không khí được hạn chế tối thiểu các ảnh hưởng đến thực phẩm. Nhiệt độ và độ ẩm môi trường xung quanh được kiểm soát đảm bảo an toàn chất lượng thực phẩm.

Hệ thống chiếu sáng

Cung cấp đủ nguồn ánh sáng để làm việc của công nhân diễn ra tốt và thuận lợi.

Kho bảo quản

Để đảm bảo chất lượng của sản phẩm, tránh sự xâm hại trước sinh vật gây hại. Thực phẩm phải được bảo quản tốt nhất về nhiệt độ, không khí, độ ẩm,...

Từ bài viết trên, Anh Khang mong rằng bạn sẽ hiểu hơn về tiêu chuẩn và nguyên tắc phòng sạch thực phẩm.

 

Thông tin chi tiết về Thi công phòng sạch Thực phẩm, vui lòng liên hệ: 

Công ty TNHH Thương mại & Kỹ thuật Anh Khang

Hotline: 1900 636 814

Email: info@akme.com.vn

Website: akme.com.vn

Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội