Bố trí cơ bản và cấu hình của phòng thí nghiệm vô trùng

10:21 - 05/03/2021

Một trong những ứng dụng to lớn của phòng sạch chính là phòng thí nghiệm vô trùng. Nó được sử dụng với mục đích chính là nghiên cứu.

Tìm hiểu về phòng sạch di động
Tiêu chuẩn phòng sạch đối với phòng cách ly y tế
Kiểm định chặt chẽ trong quá trình sản xuất thuốc
Giới thiệu về Đồng phục phòng sạch
Vì sao phòng sạch trong phòng phẫu thuật bệnh viện là quan trọng?

Một trong những ứng dụng to lớn của phòng sạch chính là phòng thí nghiệm vô trùng. Nó được sử dụng với mục đích chính là nghiên cứu. Các nghiên cứu được áp dụng trong vi sinh, y sinh, hóa sinh, thí nghiệm động vật, tái tổ hợp gen, sinh phẩm. Phòng thí nghiệm vô trùng còn có thể gọi là phòng thí nghiệm sạch, phòng xét nghiệm an toàn sinh học. Vậy phòng thí nghiệm vô trùng được bố trí như thế nào?

Phòng thí nghiệm vô trùng

Phòng thí nghiệm vô trùng

 

Bố trí phòng thí nghiệm vô trùng

1. Cấu trúc: phòng thí nghiệm vô trùng bao gồm sáu bộ phận: phòng chuẩn bị, phòng rửa, phòng khử trùng, phòng vô trùng, phòng nhiệt độ không đổi và phòng thí nghiệm thường. Yêu cầu sàn và tường phải nhẵn và cứng, thiết bị máy móc phải đơn giản, dễ vệ sinh.

2. Yêu cầu bên trong và bên ngoài: Phòng xét nghiệm vô trùng cần có đủ hai phòng trong và ngoài, phòng trong là phòng vô trùng, phòng ngoài là phòng đệm. Diện tích các phòng không quá lớn, trần không quá cao để tạo điều kiện khử trùng không khí.

3. Yêu cầu về an toàn: Phòng thí nghiệm vô trùng, phòng thí nghiệm an toàn sinh học phải đảm bảo an toàn cá nhân, an toàn môi trường, an toàn chất thải và an toàn mẫu, có thể hoạt động lâu dài và an toàn, đồng thời cũng cần cung cấp cho nhân viên phòng xét nghiệm một sự thoải mái và tốt môi trường làm việc.

Yêu cầu cấu hình cơ bản của phòng thí nghiệm vô trùng

1. Phòng chuẩn bị - phòng chuẩn bị được sử dụng để chuẩn bị môi trường nuôi cấy và xử lý mẫu, phòng được trang bị tủ thuốc thử, quầy đặc biệt để lưu trữ đồ dùng hoặc vật liệu, nguồn điện, bếp điện, tủ lạnh, ghế phòng thí nghiệm và nước thải.

2. Phòng rửa - phòng rửa dùng để rửa đồ dùng,… Vì đồ dùng đã qua sử dụng đã bị nhiễm vi sinh vật nên đôi khi có cả vi sinh vật gây bệnh. Vì vậy, khi có điều kiện, nên bố trí phòng giặt là tốt nhất. Trong nhà nên trang bị lò sưởi, nồi hấp, chậu và thùng để rửa đồ dùng, và các loại cọ rửa chai lọ, xà phòng, bột giặt và bột khử nhiễm.

3. Phòng tiệt trùng - Phòng tiệt trùng chủ yếu được sử dụng để khử trùng môi trường nuôi cấy và các thiết bị khác nhau, phòng tiệt trùng cần được trang bị các thiết bị và phương tiện tiệt trùng như tủ sấy và máy tiệt trùng hơi cao áp.

4. Phòng vô trùng - là phòng thí nghiệm đặc biệt dành cho các hoạt động vô trùng như cấy và làm sạch vi khuẩn có hệ thống. Phòng vô trùng còn được gọi là phòng cấy, trong công tác vi sinh, việc cấy và cấy vi khuẩn là một hoạt động chính. Đặc điểm là đảm bảo chủng vi khuẩn tinh khiết để tránh bị tạp nhiễm bởi các vi khuẩn khác. Trong không khí của môi trường chung, do có nhiều bụi bẩn, vi khuẩn nên dễ gây ô nhiễm và cản trở rất lớn đến công tác nuôi cấy vi sinh.

 

Quản lý và vệ sinh phòng thí nghiệm vô trùng

Quản lý vệ sinh phòng thí nghiệm vô trùng

Quản lý vệ sinh phòng thí nghiệm vô trùng

1. Phòng thí nghiệm vô trùng nên sử dụng dung dịch benzalkonium bromide 0,1% hoặc dung dịch formaldehyde 2% để lau bề mặt làm việc và các góc chết có thể bị nhiễm bẩn trước và sau mỗi lần sử dụng, lau sàn ướt, bật công tắc của bộ lọc không khí vô trùng và bàn làm việc siêu sạch Trong 30 phút, đèn diệt khuẩn bằng tia cực tím được chiếu xạ trong 1 giờ.

2. Sau khi rửa tay bằng xà phòng, người vận hành vào phòng đệm thay dép, lau tay bằng bông gòn cồn 75%, mặc quần áo bảo hộ lao động và đeo khẩu trang. Bóc giấy kraft và bao bì bên ngoài của các vật dụng cần thiết, chuyển chúng vào phòng thao tác từ cửa sổ chuyển tiếp, sau đó ngâm tay với dung dịch benzalkonium bromide 0,1%, vào phòng thao tác và vận hành trong khu vực ngọn lửa cồn (hoặc đèn khí) (ngọn lửa cao 3-5cm) .

3. Người vận hành không được trực tiếp hút và thổi ống hút bằng miệng để tránh vi khuẩn gây bệnh lây nhiễm sang người vận hành và nhiễm vi khuẩn trong miệng sản phẩm thử.

4. Khử trùng bề mặt của sản phẩm thử nghiệm Nếu ống thuốc bị trầy xước bằng đá mài, hãy lau bằng bông gòn i-ốt 2%, sau đó lau bằng bông gòn cồn 75%. Chờ khô hoặc ngâm và khử trùng bằng chất khử trùng.

5. Nếu cần rút ống tiêm, phải hút không khí vô trùng vào lửa.

6. Trong quá trình vô trùng, không di chuyển hoặc kéo với một lượng lớn hoặc nhanh chóng để tránh làm xáo trộn các hạt bụi trong không khí.

7. Thiết bị được sử dụng, chẳng hạn như môi trường nuôi cấy và chất pha loãng, phải được khử trùng ở 121 ° C trong 30 phút sau khi chuẩn bị, và ống hút và đĩa petri phải được rửa sạch, làm khô, bọc và khử trùng bằng nhiệt khô ở 160 ° C trong 2 giờ trước khi sử dụng.

8. Phòng thí nghiệm vô trùng thường được thiết lập trong phòng thí nghiệm vi sinh, thiết bị thông gió trong nhà và ngoài trời phải có thiết bị lọc không khí. Sau khi có được môi trường vô trùng và vật liệu vô trùng, chỉ bằng cách duy trì trạng thái vô trùng, chúng ta mới có thể tiến hành nghiên cứu một loại vi sinh vật cụ thể đã biết. Do đó, khả năng kiểm soát vi khuẩn và sự ổn định của kiểm soát vi khuẩn là những chỉ số chấp nhận cốt lõi của phòng vô trùng.

Tiêu chuẩn chấp nhận chung trong ngành là số lượng vi khuẩn trung bình trong khu vực sạch loại 100 không được vượt quá 1 khuẩn lạc và số lượng vi khuẩn trung bình trong phòng sạch loại 10000 không được vượt quá 3 khuẩn lạc. Ngoài các tiêu chuẩn hiện hành, cần thực hiện bảo trì và bảo dưỡng thường xuyên. Chỉ có lựa chọn hợp lý vật liệu trong quá trình xây dựng, mức độ tinh sạch thích hợp và quản lý và bảo trì lâu dài mới có thể giúp phòng thí nghiệm vô trùng phát huy được vai trò của nó.


Thông tin chi tiết về TƯ VẤN - THIẾT KẾ - THI CÔNG PHÒNG SẠCH, vui lòng liên hệ tại đây:

Công ty TNHH Thương mại & Kỹ thuật Anh Khang

Hotline: 1900 636 814

Email: info@akme.com.vn

Website: akme.com.vn

Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội