Các tiêu chuẩn của phòng sạch bệnh viện trong phòng mổ

15:33 - 28/05/2021

Cuộc sống của con người ngày càng phát triển thì vấn đề sức khỏe cũng được ưu tiên quan tâm hàng đầu. Vì vậy, mà các bệnh viện luôn đóng góp một phần quan trọng, trong đó phải kể đến “phòng sạch bệnh viện”, “phòng phẫu thuật”. Sự phát triển của ngành y cũng góp phần làm cho kinh tế nước nhà phát triển vượt bậc.

Tiết kiệm năng lượng cho nhà máy phòng sạch dược phẩm
Hệ thống phòng cháy chữa cháy trong phòng sạch
Những cân nhắc chính về thiết kế phòng sạch
Kho GSP là gì? Kho đạt tiêu chuẩn GSP trong bảo quản dược phẩm
Tiêu chuẩn ISO 22716 trong sản xuất mỹ phẩm chất lượng cao

Các tiêu chuẩn của phòng sạch bệnh viện trong phòng mổ

Tầm quan trọng của phòng sạch bệnh viện

Cuộc sống của con người ngày càng phát triển thì vấn đề sức khỏe cũng được ưu tiên quan tâm hàng đầu. Vì vậy, mà các bệnh viện luôn đóng góp một phần quan trọng, trong đó phải kể đến “phòng sạch”, “phòng phẫu thuật”. Sự phát triển của ngành y cũng góp phần làm cho kinh tế nước nhà phát triển vượt bậc.

Phòng phẫu thuật ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người nên cần được xây dựng kỹ càng và đáp ứng theo yêu cầu nhất định. Vì nếu không được kiểm soát mức độ vô trùng tốt, tình trạng nhiễm trùng sau phẫu thuật sẽ diễn ra. Điều này gây ảnh hưởng sức khỏe con người lẫn hao tốn tiền của và danh tiếng của bệnh viện chỉ vì phòng sạch “bị lỗi”.

Vì vậy, để nền y học Việt Nam có thể tham gia vào thế giới, thì việc xây dựng phòng sạch phải được đặc biệt quan tâm. Điều này sẽ đảm bảo những ca mổ thành công và tỉ lệ hồi phục cao cho bệnh nhân. Nhờ đó mà uy tín của bệnh viện được nhiều người ghi nhận. 

phòng sạch bênh viện

Phòng sạch bệnh viện

Tiêu chuẩn xây dựng phòng sạch bệnh viện

Để đáp ứng được các tiêu chuẩn của phòng sạch, các bệnh viện nên xây dựng theo nguyên tắc dưới đây:

Về mặt thiết kế

Bắt buộc phòng sạch phải xây dựng theo quy tắc “một chiều” để đảm bảo sự vô trùng tuyệt đối. Điều này có nghĩa là 2 đường ra – vào phòng mổ tách biệt, một cửa chính để đăng băng ca và cửa phụ.

Bốn góc trong phòng mổ nên thiết kế dạng vát 45 độ. Điều này đảm bảo lưu thông không khí trong phòng. Việc xây dựng phòng phẫu thuật nên tránh tối thiểu góc cạnh, tủ thiết bị âm tường. nên tạo phẫu trường rộng rãi, thuận tiện cho bác sĩ phẫu thuật.

Về hệ thống không khí

Hệ thống khí y tế là một trong những đặc trưng cơ bản khi thiết kế bệnh viện, đặc biệt là phòng phẫu thuật. Hệ thống dẫn lưu khí y tế sạch, áp lực không khí  trong phòng sạch cần phải cao hơn bên ngoài để tránh bụi, vi khuẩn tràn vào bên trong. Lượng khí trong phòng phải được thay đổi 20 – 25 lần trong mỗi giờ, đi qua bộ phận lọc để giữ lại vi khuẩn, nấm. Điều này sẽ làm ngăn ngừa nhiễm trùng trong suốt quá trình trong và sau phẫu thuật.

phòng sạch bênh viện

Hệ thống không khí

Hệ thống điện

Hệ thống điện chiếu sáng cần tách riêng với điện sử dụng cho thiết bị trong phòng phẫu thuật, phải được cung cấp liên tục, đồng thời phải lắp đặt nguồn điện dự phòng.

phòng sạch bênh viện

Hệ thống điện

Tách âm tốt

Nếu phòng mổ có độ ồn thì không thể tập trung làm việc được. Vì vậy, tách âm là điều vô cùng quan trọng. Thiết kế phòng sạch cho bệnh viện cần đảm bảo độ ồn nhỏ hơn 50dB. Ngoài ra những yếu tố vệ sinh trong không gian phòng phẫu thuật bao gồm công tác khử trùng, bồn rửa tay,.. cũng nên được lưu tâm tuyệt đối. Điều này mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc cứu người.

Phòng sạch bệnh viện đóng góp một vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy, việc xây dựng nên được quan tâm và cần phải thiết kế theo đúng tiêu chuẩn. Chỉ có như vậy, ngành y mới làm tròn được nhiệm vụ thiêng liêng đó là “cứu người”.

>>> Bạn có biết: Tiêu chuẩn phòng sạch đối với phòng cách ly y tế

phòng sạch bênh viện

Thiết bị đo âm thanh

Địa chỉ uy tín thi công, lắp đặt phòng sạch bệnh viện

Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật ANH KHANG là nhà thầu chuyên thiết kế và thi công phòng sạch cho các dự án trong ngành như: phòng sạch dược phẩm, phòng sạch mỹ phẩm, phòng sạch bệnh viện ...

Những hạng mục trong phòng sạch bệnh viện mà ANH KHANG triển khai thiết kế và thi công:

  • Hệ thống xây dựng cơ bản, hạ tầng
  • Hệ thống kết cấu bao che (Tường, trần, nền)
  • Hệ thống xử lý không khí
  • Hệ thống điệm, tự động hóa, điện nhẹ
  • Hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước
  • Hệ thống phụ trợ khác: PCCC, khí nén, nồi hơi

Anh Khang là nơi hội tụ đội ngũ cán bộ, kỹ sư, kiến trúc sư yêu nghề, giàu kinh nghiệm với chuyên môn cao cùng đội ngũ công nhân tốt nghiệp các trường dạy nghề đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc cho các dự án trong và ngoài nước

ANH KHANG luôn có sự chuẩn bị tốt các loại máy móc, thiết bị thi công đảm bảo công trình thi công luôn đạt chất lượng tốt và đúng tiến độ.

Thông tin chi tiết về TƯ VẤN - THIẾT KẾ - THI CÔNG PHÒNG SẠCH, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Thương mại & Kỹ thuật Anh Khang

Hotline: 1900 636 814

Email: info@akme.com.vn

Website: akme.com.vn

Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội