Chiller là gì? Tầm quan trọng của Chiller trong phòng sạch

10:39 - 06/02/2020

Khái niệm về Chiller vẫn còn rất mới mẻ với đại đa số mọi người. Tuy nhiên, trong ngành công nghiệp xây dựng thì Chiller lại vô cùng cần thiết và không thể thiếu được. Vậy Chiller là gì? Tầm quan trọng của Chiller trong phòng sạch là như thế nào? Hãy cùng Anh Khang M&E tìm hiểu ngay sau đây:

Buồng thổi khí Air Shower là gì?
Tủ an toàn sinh học là gì?
Công nghệ tạo nên pallet nhựa trong phòng sạch
Pass Box là gì? Các loại kích thước của Pass Box
Tiêu chuẩn lọc khí phòng sạch, lọc khí hệ thống HVAC

1. Chiller là gì?

Theo Akme, Chiller được coi là máy sản xuất ra nước lạnh để cung cấp tới các tải của công trình. Được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp xây dựng, nên chúng ta thường thấy Chiller lắp đặt ở các nhà máy, xí nghiệp, trung tâm thương mại hay các tòa nhà cao ốc,.. Vậy, chúng ta có thể gọi tắt Chiller là "máy lạnh". 

Hệ thống Chiller còn có tên gọi khác là hệ thống điều hòa trung tâm Chiller, hay có thể hiểu nôm na là loại máy sản xuất nước lạnh sử dụng trong hệ thống điều hòa trung tâm (trong đó nước là "chất tải lạnh"). Ở đây nước sẽ được làm lạnh qua bình bốc hơi, tùy thuộc vào nhu cầu, thông thường dao động vào 12 độ C - 7 độ C. 

2. Cấu tạo của Chiller

Máy lạnh Chiller được cấu tạo từ 4 bộ phận chính đảm nhận vai trò của chu trình nhiệt cơ bản, đó là:

 • Máy nén
 • Van tiết lưu
 • Thiết bị ngưng tụ
 • Thiết bị bay hơi

He thong may lanh Chiller trong phong sach

Hệ thống máy lạnh Chiller trong phòng sạch

Hiện nay, Chiller được sản xuất nguyên cụm, khó tách rời. Sản xuất Chiller phải đạt tiêu chuẩn ARI. Trên thị trường cũng có rất nhiều loại Chiller khác nhau, phục vụ mục đích khác nhau trong ngành xây dựng. Akme xin tổng hợp một số loại Chiller sau đây: 

 • Theo máy nén (Piston,trục vít, xoắn ốc, ly tâm,...)
 • Theo thiết bị ngưng tụ như giải nhiệt nước (water-cooled)
 • Giải nhiệt gió (Air-cooled)
 • Thiết bị hồi nhiệt (Heat recovery)
 • Lưu lượng qua bình bốc hơi không thay đổi hoặc thay đổi lưu lượng nước

Hệ thống điều hòa trung tâm nước Chiller gồm 5 phần cơ bản:

 • Cụm trung tâm nước water chiller
 • Hệ thống đường ống nước lạnh và bơm nước lạnh
 • Hệ thống tái sử dụng trực tiếp: AHU, FCU, PAU, PHE,.. 
 • Hệ thống tái sử dụng gián tiếp: hệ thống đường ống gió thổi qua phòng cần điều hòa, các van điều chỉnh ống gió, miệng gió: VAV, Damper ,...
 • Hệ thống bơm và tuần hoàn nước Cooling Tower đối với Chiller giải nhiệt nước

=> Đọc thêm: AHU là gì?

3. Máy lạnh Chiller được chia làm 2 loại chính

Máy lạnh cơ động, sử dụng động cơ là máy nén khí để hoạt động và loại máy lạnh dùng môi chất thẩm thấu để vận hành trong quá trình trao đổi nhiệt. Hiệu suất máy lạnh cơ động thường cao hơn máy lạnh dùng  môi chất thẩm thấu.

Tuy thế mỗi loại máy có ưu điểm và nhược điểm. Máy lạnh cơ động thì năng động hơn, được thiết kế gọn gàng hơn nhưng lệ thuộc thông thường nhiều nguồn điện để chạy máy nén. Trong khi máy lạnh dùng môi chất thẩm thấu thì ít cơ động hơn và thiết kế cũng cồng kềnh hơn, nhưng lại không phụ thuộc vào điện nặng mà dùng trực tiếp nguồn năng lượng đầu vào như dầu khí, than đá hoặc nguồn nhiệt năng khác để tái tạo lại hệ thống môi chất thẩm thấu chạy máy. 

Trong hệ thống cơ điện, phần thiết kế và thi công hệ thống điều hoà trung tâm luôn được các kỹ sư hay nhà thầu thi công trọng điểm quan tâm. Nếu có bất cứ sai sót nào ảnh hưởng đến hoạt động hay chất lượng của hệ thống điều hoà trung tâm này thì toàn bộ công trình cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Đối với hệ thống điều hoà trung tâm, chiller là bộ phận vô cùng quan trọng, nó đảm nhận vai trò làm lạnh và phân phối chúng tới các tải trong toàn bộ hệ thống của công trình,….Nếu máy lạnh bị ảnh hưởng thì hệ thống lạnh của công trình cũng chịu ảnh hưởng. Ngoài ra, khi lắp đặt Chiller thì doanh nghiệp cũng nên cân nhắc đến tháp giải nhiệt, tùy vào đặc điểm và yêu cầu mà có thể lựa chọn dòng tháp giải nhiệt nước hoặc gió, thường thì đa phần đều chọn tháp giải nhiệt nước vì tính hiệu quả, tiết kiệm, thân thiện với môi trường.

Chiller có ảnh hưởng rất lớn tới các ngành công nghiệp, hầu hết những ngành công nghiệp như thực phẩm, dược phẩm, y tế, điện tử,….không thể thiếu chiller. 

Qúy khách hàng có nhu cầu Tư vấn - Thi công - Lắp đặt hệ thống Máy lạnh Chiller, vui lòng liên hệ tại đây:

Công ty TNHH Thương mại & Kỹ thuật Anh Khang

Hotline: 1900 636 814 - 0902 051 222

Email: info@akme.com.vn

Website: http://akme.com.vn/

Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 

Akme.com.vn