Công nhân lắp điện thoại trong 'phòng sạch' có thể ung thư

09:18 - 04/02/2020

Tham gia lắp điện thoại trong 'phòng sạch' với nồng độ bụi ở mức thấp nhất, không có nghĩa là công nhân sẽ được an toàn với ung thư. Hãy cùng Anh Khang M&E lý giải 1 số nguyên nhân ngay sau đây.

Những lưu ý khi xây dựng phòng sạch bệnh viện
Cải thiện chất lượng mỹ phẩm nhờ áp dụng phòng sạch mỹ phẩm
8 phương pháp vận hành hệ thống HVAC trong mùa thu (Phẩn 2)
8 phương pháp vận hành hệ thống HVAC trong mùa thu (Phẩn 1)
Sơn sàn Epoxy có vai trò gì trong phòng sạch

“Tại phòng sạch - Công nhân làm việc trong môi trường phòng kín lại có các dạng hơi axít và hơi dung môi hữu cơ toluen, xylen, các hợp chất benzen và đồng đẳng của benzen rất nguy hiểm . Kể cả kết quả đo đều nhỏ hơn tiêu chuẩn vệ sinh cho phép nhưng làm việc suốt trong môi trường phòng sạch, hít phải hợp chất và đồng đẳng của benzen thực sự đáng ngại vì benzen gây ung thư rất mạnh”.

Theo Giáo sư Trần Văn Sung, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đã nói về những lo ngại trước kết quả nghiên cứu về: "Đánh giá tác động ban đầu về an toàn môi trường và sức khỏe nghề nghiệp trong một số nhà máy phòng sạch sản xuất, lắp ráp điện tử tại Việt Nam" của Trung tâm hội nhập và phát triển vừa công bố.

Tại phòng sạch dưới tiêu chuẩn cho phép vẫn độc

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, nhóm đã thực hiện chương trình khảo sát tại 3 kiểu nhà máy phòng sạch sản xuất lắp ráp thiết bị điện tử: Phòng sạch Nhà máy sản xuất linh kiện và lắp ráp sản phẩm điện tử hoàn chính (Máy tính và điện thoại); Nhà máy sản xuất linh kiện và lắp ráp sản phẩm hoàn chỉnh (Máy in); Nhà máy gia công các chi tiết, linh kiện điện tử. Và đại diện là một số tập đoàn lớn như Intel, Nidec Foxcon, Samsung, Nokia... đang có các nhà máy sản xuất đóng đô tại Việt Nam.

Tất cả đều có đặc điểm chung về môi trường lao động là "phòng sạch" để đảm bảo độ sạch của sản phẩm. Làm việc trong phòng kín, với hệ thống điều hòa, luôn có sự chênh lệch nhiệt độ so với ngoài trời từ 5- 12 độ.

cong nhan phong sach anh khang me

Công nhân phòng sạch Anh Khang M&E

Kết quả đo các yếu tố hóa học 767 mẫu đều dưới tiêu chuẩn cho phép ở mọi công đoạn sản xuất. Sử dụng phương pháp đặc biệt để xác định hơi hóa chất ở khu vực lắp ráp là các dạng hơi axít và hơi dung môi hữu cơ toluen, xylen, các hợp chất benzen và đồng đẳng của benzen. Kết quả đo đều nhỏ hơn tiêu chuẩn vệ sinh cho phép.

Tuy nhiên, GS.TSKH Trần Văn Sung khẳng định người lao động làm việc trong môi trường phòng sạch chắc chắn là nguy hiểm bởi vì hóa chất khi hít vào cơ thể có người đào thải kém thì lưu trong gan, tế bào, người đào thải tốt thì sẽ thải ra được (vì tùy theo cơ địa).

“Nhưng có một điều chắc chắn nếu vẫn làm việc trong môi trường đó thời gian dài thì là độc hại kể cả nhỏ hơn tiêu chuẩn cho phép”, GS Trần Văn Sung khẳng định.

Theo đó, ông phân tích thêm, nếu các chất này đã có ở trong môi trường làm việc quanh năm suốt tháng cả cuộc đời là có vấn đề. Nhất là với những phòng làm việc có điều hòa, càng nguy hiểm vì khí không thoát được ra ngoài.

Phải nhanh chóng rà soát thực tế phòng sạch

Theo GS Trần Văn Sung, hiện Việt Nam cứ tin vào tiêu chuẩn cho phép nhưng ông cho rằng phải hiểu tiêu chuẩn cho phép là trong bối cảnh để xác định một mẫu. “Còn nếu môi trường này cứ theo con người suốt cả đời, thì phải khác. Người ta cứ hít vào và tích lũy trong cơ thể, nhất là benzen gây ung thư rất mạnh”, GS Sung cảnh báo.

Do vậy ông cho rằng, các nhà chức trách có vai trò quản lý nhà nước là Bộ Tài nguyên và Môi trường phải nghiên cứu, vào cuộc.

⇒ Tham khảo: Bảo dưỡng phòng sạch tại Anh Khang M&E

cong nhan trong phong sach tai nha may

Bảo hộ từ A-Z trong hệ thống phòng sạch

“Không thể căn cứ vào số đo một lần và tiêu chuẩn chung chung mà phải xét đặt trong bối cảnh người lao động làm việc, sống trong môi trường phòng sạch đó liên tục và khả năng đào thải của cơ thể sẽ như thế nào, sẽ tích lũy ngày này qua tháng khác, hậu quả thế nào.

Về vấn đề này chưa có ai nghiên cứu cụ thể. Do vậy cơ quan quản lý nhà nước phải vào cuộc chứ không nên để dân phản ánh rồi mới vào cuộc thì muộn rồi”, ông Sung nói.

Nhóm nghiên cứu kiến nghị phải soát xây dựng hệ thống quy chuẩn an toàn vệ sinh lao động về hóa chất, điện từ trường, phóng xạ; đảm bảo an toàn cho người lao động và tiếp cận với tiêu chuẩn quốc tế. Cần tiến hành các biện pháp can thiệp để bảo vệ ngƣời lao động như lập hệ thống hồ sơ theo dõi sức khỏe của người lao động trước – trong và sau quá trình làm việc ở các nhà máy điện tử. Tăng cường chất lượng công tác khám sức khỏe định kỳ và phát hiện sớm bệnh nghề nghiệp.

Akme.com.vn