Giới thiệu an toàn hệ thống thông gió phòng sạch

14:08 - 04/03/2021

Hệ thống thông gió vô cùng quan trọng trong các yếu tố tạo nên độ sạch của phòng sạch. Việc an toàn cho hệ thống thông gió là một vấn đề nên được các kỹ sư cũng như các chủ đầu tư lưu ý

Tìm hiểu về phòng sạch di động
Tiêu chuẩn phòng sạch đối với phòng cách ly y tế
Kiểm định chặt chẽ trong quá trình sản xuất thuốc
Giới thiệu về Đồng phục phòng sạch
Vì sao phòng sạch trong phòng phẫu thuật bệnh viện là quan trọng?

Giới thiệu an toàn hệ thống thông gió phòng sạch

Hệ thống thông gió vô cùng quan trọng trong các yếu tố tạo nên độ sạch của phòng sạch. Việc an toàn cho hệ thống thông gió là một vấn đề nên được các kỹ sư cũng như các chủ đầu tư lưu ý. Bài viết này Anh Khang ME sẽ giới thiệu các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống thông gió phòng sạch.

Giới thiệu an toàn hệ thống thông gió phòng sạch

An toàn hệ thống thông gió phòng sạch

Tốc độ gió ổn định

Trong hệ thống thông gió lưu lượng gió không đổi, khi hạ cửa điều hòa sẽ tạo ra tốc độ gió bề mặt vượt quá, gây nhiễu dòng điện xoáy, ảnh hưởng đến khả năng hút bụi của tủ hút và giải phóng các hạt độc hại. Trong hệ thống điều khiển thông gió lượng không khí thay đổi, lượng không khí thải và độ mở của cửa điều hòa là các hàm tuyến tính. Ví dụ, 60% lưu lượng tương ứng với 60% độ mở của cửa điều hòa. Thông qua hệ thống điều khiển vòng kín này, tốc độ gió bề mặt khi mở tủ hút có thể được duy trì. Không đổi, loại bỏ nguy cơ tốc độ gió bề mặt quá mức.

Giá trị cài đặt tốc độ gió mặt hiệu dụng của thiết bị thông gió, tiêu chuẩn chung của ngành là 60-100fpm (0,3-0,6m / s), thường là 100pfm (0,5m / s) được chấp nhận là tiêu chuẩn vận hành an toàn. Như trong Hình 1, chuyển động của người điều khiển hầu như không ảnh hưởng đến việc hút bụi khi tốc độ gió mặt là 80-100 fpm, nhưng sẽ có hiệu ứng nhiễu loạn khi tốc độ gió mặt dưới 80 fpm. Khi không có người vận hành di chuyển, có thể đạt được khả năng hút bụi chung dưới 60 fpm.

Thời gian phản hồi hệ thống nhanh

Thời gian phản hồi chủ yếu liên quan đến tủ hút và hệ thống điều chỉnh van của nó trong phòng thí nghiệm. Thời gian đáp ứng sẽ trực tiếp xác định hiệu quả của việc kiểm soát luồng không khí. Kiểm soát nhanh và ổn định sẽ ngăn chặn các hạt độc hại thoát ra khỏi tủ hút sau sự dao động có thể xảy ra hoặc bay quá mức trong quá trình điều chỉnh. Thời gian đáp ứng nhanh của lưu lượng khí thải với mức độ mở của cửa điều hòa phải đạt giá trị lệnh trong vòng 1 giây sau khi cửa điều hòa vào vị trí để đảm bảo hiệu quả khả năng hút bụi của tủ hút. Trong hình 2, tổng thời gian đáp ứng từ chuyển động của cửa điều hòa đến lượng khí thải của tủ hút là khoảng 0,6 giây. Thời gian đáp ứng chậm sẽ tạo ra tốc độ gió vượt quá bề mặt, gây nguy hiểm cho sự an toàn của thí nghiệm, ví dụ như đầu đốt bị thổi ra ngoài, đồ dùng bị thổi bay hoặc thuốc bị mất.

Đảm bảo áp suất phòng

Áp suất âm ròng trong phòng chủ yếu kiểm soát luồng không khí lưu thông từ bên ngoài vào bên trong và ngăn không cho bên ngoài phòng bị nhiễm bẩn. Nó là một chỉ số quan trọng của việc kiểm soát an toàn trong phòng thí nghiệm. Việc tạo ra áp suất âm có nghĩa là lượng không khí thải của phòng hoặc sự chênh lệch giữa lượng không khí bổ sung và lượng không khí cấp bằng với lượng không khí dư của phòng. Lượng không khí dư là lượng không khí đi vào phòng từ cửa phòng, cửa sổ chuyển hoặc các khe hở khác ngoài không khí cấp.

Giới thiệu an toàn hệ thống thông gió phòng sạch

Luôn đảm bảo áp suất phòng

Khi lưu lượng không khí yêu cầu để điều chỉnh nhiệt độ phòng và thông gió lớn hơn lưu lượng không khí yêu cầu của tủ hút, lưu lượng cung cấp không khí của phòng tăng lên, đòi hỏi hệ thống điều khiển cũng phải xả phần lưu lượng cấp không khí "dư thừa" này để đảm bảo áp suất âm phòng. Tổng tỷ lệ trao đổi không khí trong phòng thí nghiệm được xác định bằng tổng lượng không khí thải, tải làm mát và tốc độ thông gió tối thiểu. Tốc độ thông gió tối thiểu nói chung là 6-10 lần thay đổi không khí mỗi giờ khi có người ở. Điều này có thể đạt được bằng cách tăng độ mở của van xả toàn diện của phòng. Việc kiểm soát này liên quan đến việc tính toán tổng lượng không khí cung cấp và thoát khí của căn phòng, cũng như thu thập thông tin và điều khiển chuyển đổi tần số quạt, điều này làm tăng đáng kể độ khó của việc gỡ lỗi hệ thống.

Áp suất độc lập

Sự chuyển động của cửa điều chỉnh của tủ hút làm cho lượng không khí thay đổi nhanh chóng, dẫn đến thay đổi áp suất tĩnh của ống gió hoặc khi tốc độ gió của tủ hút không cần thay đổi thì sẽ thay đổi. của áp suất gió trong đường ống chính cũng sẽ gây ra sự thay đổi áp suất gió trong ống xả nhánh trên của tủ hút. Nếu hệ thống kiểm soát lượng không khí không thể giải quyết sự thay đổi áp suất gió của đường ống lúc này, lượng khí thải của tủ hút sẽ lớn hơn hoặc nhỏ hơn, điều này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ gió bề mặt cần ổn định tại thời điểm này.

Giới thiệu an toàn hệ thống thông gió phòng sạch

Đồng hồ chênh áp sử dụng trong khi thi công phòng sạch

Hệ thống điều chỉnh lượng không khí biến thiên truyền thống điều chỉnh lượng khí thải theo tín hiệu phản hồi chênh lệch áp suất của đường ống. Tốc độ phản hồi thường từ 20 đến 30 giây. Để đảm bảo an toàn cho phòng thí nghiệm, thời gian đáp ứng của hệ thống kiểm soát lưu lượng khí phòng thí nghiệm phải được kiểm soát trong vòng 1s.

Van là một cấu trúc hình nón với một lò xo thép không gỉ được tích hợp sẵn. Diện tích mở của lỗ thông hơi được điều chỉnh tùy theo sự thay đổi của áp suất hệ thống để duy trì dòng khí cố định. Khi áp suất giảm, lò xo mở ra và lõi van tách ra, làm tăng khả năng thông gió; khi áp suất tăng, lò xo nén và lõi van tiến lại gần, làm giảm sự thông gió.

Hệ thống điều khiển chính xác

Nếu bộ điều khiển thể tích khí thải của hệ thống không thể tuân theo sự thay đổi nhanh chóng và chính xác của áp suất tĩnh trong ống dẫn, nó sẽ làm cho dòng chảy của tủ hút không thể được kiểm soát chính xác và sẽ xảy ra dao động (như thể hiện trong Hình 5), điều này sẽ làm cho phòng áp suất trở thành áp suất dương hoặc Tăng yêu cầu đối với lượng không khí dư trong phòng. Sự không ổn định của tốc độ gió sẽ gây ra rất nhiều vấn đề về cân bằng. Hệ thống cấp và thải không khí dao động làm phức tạp sự cân bằng lưu lượng khí. Hệ thống điều khiển tự động sẽ trở nên khó khăn hơn trong việc thực hiện chức năng điều chỉnh tự động.

Tốc độ gió mặt phải được kiểm soát chính xác trong phạm vi kiểm soát lượng không khí lớn. Khi đạt đến giá trị điều khiển lý tưởng, hệ thống điều khiển cần đảm bảo rằng điều chỉnh quá mức và điều chỉnh thấp hơn 5% để đảm bảo khả năng hút bụi của tủ hút và sự an toàn của người vận hành.

Một hệ thống thông gió và kiểm soát hoàn chỉnh đảm bảo an toàn cho phòng thí nghiệm, đây cũng là chìa khóa thành công hay thất bại của việc xây dựng phòng thí nghiệm. Do đó, việc thiết kế hệ thống, cấu hình thiết bị,… phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản nêu trên, nhưng phòng thí nghiệm tiêu chuẩn cao, chất lượng cao không chỉ giới hạn ở điều này mà còn phải giải quyết các vấn đề về nhiệt độ, luồng không khí và tiếng ồn. Đảm bảo tiêu thụ năng lượng thấp nhất, hệ thống ổn định, dễ điều khiển, dễ vận hành và quản lý. Tóm lại, cần phải xem xét thiết kế về độ an toàn, tiện nghi, tiết kiệm năng lượng và khả năng vận hành đáng tin cậy.


Công ty TNHH Thương mại & Kỹ thuật Anh Khang

Hotline: 1900 636 814

Email: info@akme.com.vn

Website: akme.com.vn

Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội