Interpol truy quét dược phẩm giả trên chợ online

13:35 - 15/07/2021

Hơn một triệu liên kết web quảng cáo thuốc đã bị gỡ cùng 23 triệu USD dược phẩm giả, 277 nghi phạm bị bắt giữ trong Chiến dịch Pangea của Interpol hồi cuối tháng 5.

Thông báo trên được Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đưa ra hôm qua, 8/6. Chiến dịch Pangea là một chương trình do cơ quan này điều phối, thực hiện từ 18/5 đến 25/5 hằng năm, với mục đích ngăn chặn việc bán các sản phẩm sức khỏe giả trên các nền tảng trực tuyến.&

Đầu tư công ty mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn?
Xây dựng phòng sạch sản xuất sữa đạt chuẩn ISO/HACCP
Sản xuất Kit Test xét nghiệm của Việt Á có đảm bảo không?
3 thành tựu y học đột phá đáng chú ý trong năm 2021
Xây dựng nhà máy đạt tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm cần lưu ý gì?

Interpol truy quét dược phẩm giả trên chợ online

Hơn một triệu liên kết web quảng cáo thuốc đã bị gỡ cùng 23 triệu USD dược phẩm giả, 277 nghi phạm bị bắt giữ trong Chiến dịch Pangea của Interpol hồi cuối tháng 5.

Thông báo trên được Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đưa ra hôm qua, 8/6. Chiến dịch Pangea là một chương trình do cơ quan này điều phối, thực hiện từ 18/5 đến 25/5 hằng năm, với mục đích ngăn chặn việc bán các sản phẩm sức khỏe giả trên các nền tảng trực tuyến.

Thành quả của chiến dịch truy quét dược phẩm giả

Kể từ khi bắt đầu vào năm 2008, chiến dịch nhận được sự cam kết của gần 100 quốc gia tham gia mỗi năm, bắt giữ và tiêu huỷ hơn 105 triệu đơn vị dược phẩm giả trôi nổi và thực hiện hơn 3.000 vụ bắt giữ.

Chiến dịch Pangea năm nay đánh sập 1.13.020 liên kết web, bắt 277 nghi phạm và thu giữ số dược phẩm nguy hiểm trị giá hơn 23 triệu USD, được Interpol ghi nhận "lớn nhất trong vòng 13 năm qua".

Các mặt hàng bị thu giữ bao gồm thuốc ngủ, rối loạn cương dương, các thiết bị y tế và phẫu thuật như bộ xét nghiệm COVID, khẩu trang, ống tiêm, ống thông, thuốc giảm đau, thuốc sát trùng và thuốc diệt khuẩn, thuốc chống ung thư, thuốc chống sốt rét và thuốc giảm cân.

Các cuộc khám xét toàn cầu tiến hành trên 710.000 kiện hàng cho thấy, dược phẩm giả được che giấu trong một loạt các sản phẩm ngụy trang như quần áo, đồ trang sức, đồ chơi, thực phẩm và các sản phẩm dành cho trẻ em

dược phẩm giả

Interpol vào cuộc điều tra dược phẩm giả

Các biện pháp của các nước trên thế giới để xử lý dược phẩm giả

Tại Vương quốc Anh, Interpol cho biết, ngoài việc thu giữ khoang ba triệu loại thiết bị và dược phẩm giả. Trị giá hơn 13 triệu USD, các nhà chức trách đã gỡ bỏ hơn 31.000 liên kết quảng cáo và 43 website cho việc bán và cung cấp thuốc không có giấy phép bất hợp pháp. Tại Italy, các nhà chức trách thu hồi hơn 500.000 khẩu trang phẫu thuật giả, 35 máy móc công nghiệp được sử dụng để sản xuất và đóng gói dược phẩm.

Ở Singapore, cơ quan khoa học Y tế Singapore (HAS) cùng cảnh sát điều tra đã loại bỏ hơn 3.200 danh muc sản phẩm sức khỏe trực tuyến bất hợp pháp, phần lớn số này là thuốc kê đơn cho các bệnh mãn tính như huyết áp cao và tiểu đường, kiểm soát lượng cholesterol. Chúng thường là những loại thuốc chỉ được bác sỹ kê đơn. Song “đa số người bán thuốc online lại không có hiểu biết gì về ngành dược

HSA cũng xác nhận một vụ bắt giữ dược phẩm giả số lượng lớn vào ngày 18/5. Trong 2 bưu kiện được gửi về từ nước ngoài, cảnh sát thu giữ hơn 10.000 đơn vị thuốc kê đơn dược tính mạnh và thiết bị y tế lậu, đang chuẩn bị được "lên đơn" cho các khách hàng online.

Singapore đồng thời khuyến cáo người dân thận trọng, tỉnh táo trước các loại dược phẩm hoặc thực phẩm chức năng hứa hẹn mang lại hiệu quả nhanh chóng và thần kỳ hoặc có mang tính phóng đại. "Khi mua thuốc trực tuyến, hãy tìm các trang web bán hàng chính hãng, hãng bán lẻ lâu đời, uy tín. Nếu thấy giá rẻ đáng ngờ, không mua".

Ở Singapore, việc kinh doanh dược phẩm không có giấy phép có thể bị bỏ tù đến hai năm, bị phạt lên đến 50.000 đô la Singapore (khoảng 870 triệu đồng), hoặc cả hai. Riêng những người bán các sản phẩm sức khỏe bị pha tạp chất hoặc phóng đại tác dụng, tuyên truyền sai hiệu quả chữa bệnh có thể chịu mức phạt nặng gấp đôi, 100.000 đô la Singapore, (tương đương 1,7 tỷ đồng), 3 năm tù hoặc cả hai.

dược phẩm giả

Nhiều nước đã có những biện pháp đối với hàng giả

Những nguy cơ sẽ xảy ra trong tương lai và hướng khắc phục

Từ đầu năm 2020, cùng với sự bùng phát dịch Covid, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo về sự gia tăng đáng lo ngại của dược phẩm giả liên tại các nước đang phát triển. dược phẩm giả gồm các loại thuốc có thể gây nhiễm độc, sai thành phần hoặc thành phần không có hoạt tính hoặc hết giá trị sử dụng.

Thị trường dược phẩm giả toàn cầu vốn sôi động, giá trị giao dịch lên đến hơn 30 tỷ USD mỗi năm, chủ yếu ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Loại hình kinh doanh phi pháp này càng nóng lên trong dịch Covid, khi nỗi sợ hãi bệnh tật của người dân tăng cao.

Interpol nhận định, tội phạm đang tiếp tục kiếm tiền nhờ nhu cầu rất lớn về các sản phẩm vệ sinh và bảo hộ cá nhân do đại dịch Covid-19. Hơn một nửa số thiết bị y tế bị thu giữ trong chiến dịch hồi cuối tháng 5 là bộ thử nghiệm Covid-19 giả và nhập lậu.

Tổng thư ký Interpol Jürgen Stock cho biết, khi đại dịch buộc nhiều người phải "di chuyển" cuộc sống của họ trên mạng, bọn tội phạm đã nhanh chóng nhắm mục tiêu đến nền tảng mua bán mới này. "Việc bán thuốc bất hợp pháp trực tuyến tiếp tục gây ra mối đe dọa đối với an toàn công cộng. Những Chiến dịch như Pangea càng trở nên quan trọng trong bối cảnh dịch Covid 19 đang vô cùng cam go", ông nhận định.

Ngoài truy quét hết những loại thuốc giả ra thì chất lượng thuốc chính hãng phải được đảm bảo tốt. Tất cả các sản phẩm đều phải được sản xuất trong xưởng đạt tiêu chuẩn phòng sạch dược phẩmkhi đó thì chúng ta mới có thể yên tâm sử dụng thuốc được

Thông tin chi tiết về TƯ VẤN - THIẾT KẾ - THI CÔNG PHÒNG SẠCH, vui lòng liên hệ tại đây:

Công ty TNHH Thương mại & Kỹ thuật Anh Khang

Hotline: 1900 636 814

Email: info@akme.com.vn

Website: akme.com.vn

Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội