Tủ an toàn sinh học là gì?

10:33 - 10/09/2020

Phụ kiện phòng sạch rất cần thiết để hoàn thiện phòng sạch
Tìm hiểu về phụ kiện hệ thống HVAC: ống gió
So sánh panel phòng sạch thông dụng: panel pu và panel eps
Các bước vận hành, kiểm tra hệ thống water chiller (P3)
Các bước vận hành, kiểm tra hệ thống Water Chiller (P2)

Tủ an toàn sinh học là gì? Mục đích chính sử dụng và phân loại tủ an toàn sinh học là gì? Hãy cùng Anh Khang M&E đi tìm hiểu những vấn đề này nhé!

Tủ an toàn sinh học là gì?

Tủ an toàn sinh học có tên tiếng anh là Biosafety Cabinet ( viết tắt là: BSC): là loại tủ được thiết kế riêng biệt có thao tác kín. Với hệ thống đối lưu bên trong dùng cho thao tác với các vi sinh vật gây bệnh hoặc có khả năng gây bệnh, phát tán các nguồn gây bệnh hoặc gây nguy hại cho môi trường xung quanh.

Cấu tạo tủ an toàn sinh học

Cấu tạo của Tủ án toàn sinh học gồm những bộ phận:

  • Ống hút
  • Động cơ
  • Điều khiển từ xa
  • Vòi nước, vòi khí
  • Van xả
  • Màn hình điều khiển
  • Khóa nguồn
  • 2 ổ cắm chống nước
  • Bộ điều khiển của bằng chân

Có thể bạn chưa biết: Tổng hợp các thiết bị phòng sạch

Mục đích sử dụng tủ an toàn sinh học

Mục đính chính của việc sử dụng tủ an toàn sinh học là để bảo vệ nhân viên phòng thí nghiệm và môi trường xung quanh khỏi các vi sinh vật gây bệnh. Các vi khuẩn và virut độc hại ở trong khí thải sẽ phải qua một màng lọc HEPA giúp loại bỏ vi khuẩn và virut trước khi xả ra môi trường.

Ngoài ra, tủ an toàn sinh học còn duy trì sự tiệt trùng cho các vật liệu thao tác bên trong tủ.

Phân loại tủ an toàn sinh học

Tại trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh của Mỹ (CDC), đã phân loại tủ an toàn sinh học thành 3 cấp. Ở mỗi cấp mức độ bảo vệ con người và môi trường sẽ khác nhau.

Phân loại tủ an toàn sinh học

Tủ an toàn sinh học cấp 1

Có khả năng bảo vệ cho cá nhân và môi trường xung quanh nhưng không bảo vệ cho mẫu. Dòng không khí đi vào có thể làm mẫu bị nhiễm. Dòng khí chảy rối của nó tương tự tủ hút khí độc , nhưng có màng lọc HEPA ở hệ thống thải khí để bảo vệ môi trường. Loại tủ kiểu cũ này ít thấy trong các phòng thí nghiệm y sinh và vi sinh.Dòng khí đi vào thường có lưu lượng 75ft/min. Tủ an toàn sinh học cấp 1 thường sử dụng cho các máy ly tâm hoặc các thí nghiệm có thể tạo ra các sol khí.

Tủ an toàn sinh học cấp 2

Các cấp tủ an toàn sinh học

Tủ an toàn sinh học cấp 2 bảo vệ người sử dụng, vật liệu thí nghiệm và môi trường vì tất cả không khí đều qua màng lọc HEPA. Có 4 loại: loại A1, A2, B1 và B2. Mỗi loại đều được thiết kế dựa trên tiêu chuẩn quốc tế NSF. Khoảng 95% tủ an toàn sinh học được sử dụng là loại A2.

Tủ an toàn sinh học vận hành theo nguyên tắc tạo một màng khí bao bọc lấy mẫu thao tác nhờ một quạt hút phía trên tủ. Lớp khí này sau đó sẽ rút xuống dưới bề mặt thao tác, sau đó đi lên phía trên tủ qua màng lọc HEPA. Lớp khí phía trước tủ cũng được rút xuống phía dưới bề mặt thao tác. Lớp khí này cũng đóng vai trò như một lớp chắn không khí bị nhiễm bên trong quay ngược lại người thao tác.

Tủ an toàn sinh học cấp 2 là loại phổ biến nhất trong các phòng thí nghiệm y sinh và vi sinh. Dòng khí trong phòng xung quanh người sử dụng được hút vào các lỗ khí ở mặt trước của tủ có tác dụng bảo vệ người sử dụng. Thêm vào đó, dòng khí chảy lớp đi xuống qua màng lọc HEPA có tác dụng bảo vệ vật liệu thí nghiệm bên trong tủ. Dòng khí xả qua màng lọc HEPA nên không còn tác nhân nhiễm, bảo vệ môi trường, và có thể tuần hoàn trở lại vào phòng thí nghiệm ở tủ cấp 2 loại A, hoặc theo ống dẫn ra bên ngoài ở tủ cấp 2 loại B.

Tủ an toàn sinh học cấp 3

Tủ an toàn sinh học cấp 3 thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm có mức độ độc hại cao nhất với các tác nhân nguy hiểm sinh học (độc sinh học cấp độ 4) cần phải được bảo vệ ở mức cao nhất. Hệ thống này kín khí, tất cả mọi vật liệu đi vào hoặc đi ra phải qua một nồi hấp tiệt trùng 2 cửa. Tủ an toàn sinh học cấp 3 là hệ kín hoàn toàn. Tủ có màng lọc HEPA đối lưu gắn găng tay, khử nhiễm mẫu vào hoặc ra. Loại tủ này đảm bảo mức độ bảo vệ cá nhân và môi trường cao khỏi các sol khí nhiễm.

Xem thêm bài viết: Cung cấp thiết bị phòng sạch tiêu chuẩn quốc tế

Trên đây là bài viết về Tủ an toàn sinh học, Anh Khang M&E mong rằng bạn sẽ hiểu hơn và có thể áp dùng tốt khi sử dụng tủ an toàn sinh học.

Thông tin chi tiết về THIẾT BỊ PHÒNG SẠCH, vui lòng liên hệ: 

Công ty TNHH Thương mại & Kỹ thuật Anh Khang

Hotline: 1900 636 814

Email: info@akme.com.vn

Website: akme.com.vn

Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội