So sánh panel phòng sạch thông dụng: panel pu và panel eps

14:34 - 29/06/2021 413

Tấm Panel PU và Panel EPS là 2 vật liệu panel phòng sạch được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp, đặc biệt là thiết kế các công trình phòng sạch. Bởi nó mang đến nhiều ưu điểm vượt trội mà những vật liệu khác không có.

So sánh Clean Booth và Clean Room có gì giống và khác nhau?
Làm sao để có được giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP EU?
Vingroup nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vaccine COVID-19
Bảo quản thực phẩm bằng đông lạnh có tốt hay không
8 phương pháp vận hành hệ thống HVAC trong mùa thu (Phẩn 2)

So sánh panel phòng sạch thông dụng: Panel PU và Panel EPS

Tấm Panel PU và Panel EPS là 2 vật liệu panel phòng sạch được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp, đặc biệt là thiết kế các công trình phòng sạch như: phòng sạch dược phẩm, phòng sạch mỹ phẩm.... Bởi nó mang đến nhiều ưu điểm vượt trội mà những vật liệu khác không có.

Những điểm giống và khác nhau giữa hai loại Panel Phòng sạch này

Giống nhau:

Đều là vật liệu xây dựng dạng nhẹ, có khả năng cách âm, cách nhiệt và chống cháy. Hiện nay, đây là 2 loại vật liệu Panel phòng sạch rất được ưa chuộng tại các công trình xây dựng kể cả công nghiệp và dân dụng. Bên cạnh đó, cả panel pu và panel eps đều có những thông số kĩ thuật như độ chịu lực, chịu nén, độ hút ẩm và khả năng truyển nhiệt, độ chịu uốn,…

Thị trường vật liệu xây dựng phát triển đa dạng đã khiến cho các loại panel trở nên đa dạng hơn, phong phú hơn, nhưng nhìn chung cả panel pu và panel eps đều có hàng tự sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu từ nước ngoài. Và dù là hàng loại nào thì các thông số kĩ thuật và các công dụng, tính năng vẫn được đảm bảo.

Khác nhau:

Sự khác biệt cơ bản nhất trong cấu tạo của hai loại panel phòng sạch. Panel pu có lớp giữa là lõi PU (PolyUrethane) tỉ trọng cao, có khả năng chống cháy, cách âm, cách nhiệt vượt trội. Còn Panel eps là lớp lõi bằng xốp EPS đã qua xử lí để có khả năng chống cháy.

>>> Tham khảo thêm: Tìm hiểu chung về phụ kiện panel phòng sạch

Panel phòng sạch

Panel phòng sạch PU

Trên thực tế, khi so sánh panel pu và panel eps, thông qua những thông số kĩ thuật, ta dễ dàng nhận thất, Panel pu có khả năng chống cháy, cách nhiệt, cách âm, giảm ồn và có độ bền cao hơn rất nhiều lần so với panel eps. Chính vì thế dẫn đến giá thành của panel pu thường cao hơn panel eps. Những công trình dân dụng thường ưa sử dụng panel eps hơn vì giá cả hợp lí mà vẫn có những tính năng gần giống với panel pu.

Panel Pu thường được sản xuất cầu kì và phức tạp hơn so với panel eps. Kĩ thuật sản xuất có phần nhiều công đoạn và khó hơn. Các hóa chất cần xử lí và các hợp chất cũng nhiều hơn. Có lẽ bởi vậy mà các thông số kĩ thuật có chút khác nhau dẫn đến độ bền của panel pu vượt trội hơn hẳn.

Ngoài sự khác nhau cơ bản về thông số kĩ thuật và công dụng thì khi so sánh hai panel phòng sạch này ta dễ dàng nhận thấy những ưu điểm vượt trội hẳn của panel pu còn có:

– Thời gian sản xuất panel pu nhanh hơn nhờ áp dụng công nghệ mới. Giúp tiết kiệm được từ 30 – 50% thời gian dỡ khuôn. Phân bố mút, tỉ trọng tổng thể tốt hơn so với panel truyền thống.

– Chi phí sửa chữa, bảo trì rất thấp. Những phần nhỏ, phần bị lỗi hầu như không có. Luôn có hệ phụ kiện đi kèm nên giúp nhà thầu tiết kiệm được thời gian nghiên cứu và chọn lựa.

– Thân thiện với môi trường và nhân công sản xuất bởi nguyên liệu sạch và không chứa chất độc hại.

– Bề mặt hai loại panel phòng sạch này thường bóng hơn và và không có vết lằn cũng như dễ kiểm tra hơn. Tuy nhiên, Panel eps với đặc tính nhẹ hơn mà vẫn chịu lực, chịu nhiệt tốt mà giá thành lại rẻ nên được sử dụng nhiều hơn, dẫn tới nhiều người biết đến hơn.

Panel phòng sạch

Panel phòng sạch EPS

Nên chọn tấm panel nào tốt nhất cho phòng sạch?

Tuy nhiên, tấm panel được phân ra rất nhiều loại như panel pu phòng sạch, panel eps cách nhiệt, panel rockwool chống cháy, panel xốp xps, panel bông khoáng cách âm. Nhưng đối với thi công phòng sạch thì phổ biến nhất vẫn là panel eps và panel pu. Tuy nhiên, mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm riêng nên nhiều người băn khoăn không biết lựa chọn tấm panel nào tốt nhất cho phòng sạch.

Với những so sánh tấm Panel Pu và Panel EPS trên thì có lẻ các bạn cũng hiểu rõ về mỗi loại có những ưu điểm riêng rồi. Đây là 2 loại panel phổ biến trong thi công công trình xây dựng được nhiều người đánh giá cao. Nhưng riêng đối với thi công phòng sạch như: phòng sạch mỹ phẩm, phòng sạch thực phẩm... thì các bạn nên lựa chọn tấm Panel PU, bởi nó mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với tấm EPS.

Ngoài ra, tấm Panel Pu được ứng dụng rộng rãi hơn trong phòng sạch, nhưng bạn nên nhớ rằng loại tấm panel phòng sạch này có giá đắt hơn rất nhiều so với tấm panel eps. Do đó, tùy thuộc vào công trình xây dựng và nguồn chi phí mà mọi người có thể lựa chọn tấm panel nào cho phù hợp nhất.

Thông tin chi tiết về TƯ VẤN - THIẾT KẾ - THI CÔNG PHÒNG SẠCH, vui lòng liên hệ tại đây:

Công ty TNHH Thương mại & Kỹ thuật Anh Khang

Hotline: 1900 636 814

Email: info@akme.com.vn

Website: akme.com.vn

Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội