Tiêu chuẩn phòng sạch bệnh viện truyền nhiễm

15:51 - 22/12/2023 152

Tiêu chuẩn ISO 14644-1 trong phòng sạch sản xuất thực phẩm
So sánh các tiêu chuẩn phòng sạch phổ biến hiện nay
Bố trí đường đi nguyên liệu và con người trong nhà máy GMP
Thẩm Định Hệ Thống Phụ Trợ Tiện Ích trong Nhà Máy Dược Phẩm: Đảm Bảo Chất Lượng và An Toàn Sản Xuất
Yêu cầu đối với khí nén trong sản xuất dược phẩm

Bệnh viện truyền nhiễm là nơi chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân mắc các bệnh lây nhiễm, có nguy cơ cao gây ra các ổ dịch bệnh trong cộng đồng. Do đó, việc đảm bảo tiêu chuẩn phòng sạch trong bệnh viện truyền nhiễm là rất quan trọng, nhằm ngăn ngừa và kiểm soát sự lây lan của các vi khuẩn, vi rút, nấm, ký sinh trùng và các tác nhân gây bệnh khác. Phòng sạch trong bệnh viện truyền nhiễm là phòng có độ sạch cao, vô trùng, được thiết kế và vận hành theo các tiêu chuẩn kỹ thuật và y tế nhất định. Phòng sạch bệnh viện truyền nhiễm thường là phòng mổ, phòng thủ thuật, phòng xét nghiệm, phòng cách ly và khu vực thanh trùng.

Các tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch bệnh viện truyền nhiễm

Tiêu-chuẩn-phòng-sạch-bệnh-viện-truyền-nhiễm

Theo Thông tư số 18/2013/TT-BYT của Bộ Y tế, các tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch bệnh viện truyền nhiễm bao gồm các yếu tố sau:

 • Vị trí: Phòng sạch bệnh viện truyền nhiễm phải được xây dựng ở vị trí xa các khu vực có nguồn ô nhiễm, có độ cao tối thiểu 1,5m so với mặt đất, có đường đi riêng và cách ly với các khu vực khác trong bệnh viện.
 • Kiến trúc phòng: Phòng sạch bệnh viện truyền nhiễm phải có chiều cao, chiều rộng, cửa đi, cầu thang, chiếu sáng và thông gió phù hợp với các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia và quốc tế. Các bề mặt trong phòng phải được làm bằng vật liệu dễ lau chùi, kháng khuẩn và chịu được các hóa chất khử trùng. Các góc cạnh trong phòng phải được bo tròn để tránh tích tụ bụi và vi khuẩn. Các thiết bị trong phòng phải được bố trí hợp lý, dễ dàng di chuyển và vệ sinh.
 • Điện kỹ thuật: Phòng sạch bệnh viện truyền nhiễm phải được trang bị các hệ thống điện, chiếu sáng, điều hòa, thông gió, lọc khí, cấp thoát nước, xử lý chất thải, phòng cháy chữa cháy và báo động an toàn. Các hệ thống này phải được thiết kế, lắp đặt, vận hành và bảo trì theo các quy định và tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia và quốc tế. Các hệ thống này phải có khả năng điều chỉnh được các thông số như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, độ sạch, luân chuyển và trao đổi không khí theo yêu cầu của từng loại phòng sạch.

Các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn trong phòng sạch bệnh viện truyền nhiễm

Ngoài việc thiết kế phòng sạch bệnh viện truyền nhiễm theo các tiêu chuẩn kỹ thuật và y tế, cần phải thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn trong phòng sạch bệnh viện truyền nhiễm để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, nhân viên y tế và môi trường. Các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn trong phòng sạch bệnh viện truyền nhiễm bao gồm:

 • Thực hiện các quy trình vệ sinh tay, mặc đồ bảo hộ, sử dụng các dụng cụ phòng hộ, đeo khẩu trang, găng tay, mũ, kính bảo hộ khi vào và ra khỏi phòng sạch bệnh viện truyền nhiễm.
 • Thực hiện các quy trình khử trùng, lau chùi, vệ sinh các bề mặt, thiết bị, dụng cụ, vật dụng trong phòng sạch bệnh viện truyền nhiễm theo định kỳ và sau mỗi ca làm việc.
 • Thực hiện các quy trình thu gom, xử lý, tiêu hủy các chất thải sinh học, hóa chất, kim tiêm, vải bông, băng gạc, găng tay, khẩu trang và các vật dụng khác có nguy cơ nhiễm khuẩn trong phòng sạch bệnh viện truyền nhiễm theo các quy định và tiêu chuẩn an toàn.
 • Thực hiện các quy trình ngăn ngừa và cách ly tránh nhiễm khuẩn cho các bệnh nhân, nhân viên y tế và người thân trong phòng sạch bệnh viện truyền nhiễm. Các bệnh nhân phải được phân loại theo mức độ nhiễm khuẩn, được cấp phát các dụng cụ cá nhân, được chăm sóc và theo dõi sức khỏe thường xuyên. Các nhân viên y tế phải được tiêm chủng, kiểm tra sức khỏe, báo cáo các triệu chứng bệnh và được cung cấp các dịch vụ tâm lý. Các người thân phải được hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa và cách ly tránh nhiễm khuẩn khi tiếp xúc với bệnh nhân.

Quy định về chiếu sáng, độ sạch, trao đổi không khí

 1. Phòng xét nghiệm phải bảo đảm các điều kiện an toàn sinh học phù hợp với từng cấp độ.

Đối với các phòng xét nghiệm thực hiện kỹ thuật xét nghiệm HIV thì phải đáp ứng thêm các điều kiện theo quy định về đảm bảo chất lượng thực hiện kỹ thuật xét nghiệm HIV.

 1. Cabin vô trùng của các phòng xét nghiệm đạt yêu cầu của phòng sạch như sau:
 2. a) Luân chuyển không khí : 20 lần/h
  b) Ánh sáng : 1080 Lux
  c) Nhiệt độ : 19 độ C - 22 độ C
  d) Độ ẩm : 45% - 60%
 3. Yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia “An toàn cháy cho nhà và công trình”, mã số QCVN 06:2010/BXD.

Thông tin chi tiết về TƯ VẤN - THIẾT KẾ - THI CÔNG PHÒNG SẠCH, vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Phòng sạch Anh Khang

Hotline: 1900 636 814

Email: info@akme.com.vn

Website: akme.com.vn

Add: Lô B7 Xuân Phương Garden, Đường Trịnh Văn Bô, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.