Tìm hiểu về Paraben được dùng trong mỹ phẩm

11:02 - 29/06/2021 433

Paraben là chất bảo quản có trong các loại mỹ phẩm. Có thể nói đây là nguyên nhân gây nguy hại sức khỏe người sử dụng.

Paraben được biết đến là tên gọi chung của nhóm chất bảo quản hóa học. Được sử dụng rộng rãi, đặc biệt trong lĩnh vực làm đẹp. Nó có mặt trong các loại mỹ phẩm. Ngoài ra một số gốc paraben còn được dùng trong thực phẩm, thậm chí cả dược phẩm.

Thiết kế thi công hệ thống điều hoà phòng server trọn gói
Sacombank hợp tác cùng CMC Telecom triển khai hạ tầng Data Center
Những vấn đề cần quan tâm để đảm bảo độ kín phòng sạch
Anh Khang tổ chức ngày quốc tế phụ nữ 8.3.2023 cho CBCNV
DANH SÁCH CÁC CƠ SỞ KINH DOANH DƯỢC LIỆU, VỊ THUỐC CỔ TRUYỀN CÓ KHO BẢO QUẢN ĐÁP ỨNG CÁC NGUYÊN TẮC, TIÊU CHUẨN GSP

Tìm hiểu về Paraben được dùng trong mỹ phẩm

Paraben là gì?

Paraben là chất bảo quản có trong các loại mỹ phẩm. Có thể nói đây là nguyên nhân gây nguy hại sức khỏe người sử dụng.

Paraben được biết đến là tên gọi chung của nhóm chất bảo quản hóa học. Được sử dụng rộng rãi, đặc biệt trong lĩnh vực làm đẹp. Nó có mặt trong các loại mỹ phẩm. Ngoài ra một số gốc paraben còn được dùng trong thực phẩm, thậm chí cả dược phẩm.

Có 3 dạng phổ biến của Paraben là methylparaben, propylparaben và butylparaben. Thông thường, thành phần trong một loại mỹ phẩm, thực phẩm hay dược phẩm người ta sẽ phối hợp các gốc Paraben. Mục đích giúp làm giảm liều lượng của chất này có trong sản phẩm. Đồng thời paraben còn giúp tăng khả năng kháng khuẩn và kháng nấm.

>>> Tìm hiểu thêm: Đảm bảo chất lượng mỹ phẩm khi áp dụng phòng sạch mỹ phẩm

Paraben

Chất Paraben dùng trong mỹ phẩm

Tác hại của Paraben trong mỹ phẩm

Gây dị ứng và nguy cơ ung thư da

Paraben có thể gây dị ứng và nguy cơ ung thư da. Các sản phẩm mỹ phẩm như nước hoa, nước tẩy trang, kem dưỡng da,... nếu chứa hàm lượng Paraben vượt mức cho phép, có thể gây kích ứng cho những người da nhạy cảm, dễ bị dị ứng.

Ung thư vú

Paraben có thể gây ảnh hưởng đến hormone estrogen ở nữ giới. Nếu sử dụng quá nhiều có thể làm giảm khả năng sinh sản. Vì vậy, cần cẩn trọng khi sử dụng sản phẩm có chứa Paraben, đặc biệt khi dùng ở khu vực da nhạy cảm như vùng nách, ngực và cổ để bảo vệ sức khoẻ.

Paraben

Paraben gây ung thư vú

Giảm khả năng sinh sản ở nam giới

Propylparaben có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới . Ngoài ra một nghiên cứu khác cho thấy rằng Butylparaben có thể gây giảm sản lượng và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tinh trùng.

Cách nhận biết Parabens trong mỹ phẩm

Để nhận biết paraben có trong sản phẩm mỹ phẩm bạn đang dùng hay không, cách nhận biết duy nhất là tham khảo thành phần trên bao bì của sản phẩm. Parabens thường xuất hiện ở giữa hoặc gần cuối bảng thành phần.

Tên các loại dẫn xuất Parabens luôn có kèm từ "~Paraben" (trong bảng thành phần tiếng Anh). Dưới đây là các loại Parabens phổ biến thường gặp nhất:

Các loại Paraben hiện đang bị cấm sử dụng:

  • Isopropylparaben
  • isobutylparaben
  • pentylparaben
  • phenylparaben
  • benzylparaben

Các loại Paraben chưa bị cấm tuy nhiên được khuyến cáo về liều lượng sử dụng:

  • methylparaben
  • ethylparaben
  • propylparaben
  • butylparaben

Paraben có nguồn gốc tự nhiên

Bạn có chắc chắn rằng những sản phẩm trong túi đồ trang điểm của bạn như: Sữa rửa mặt, dung dịch dưỡng ẩm, nước hoa hồng, kem nền hay mascara thật sự không chứa chất bảo quản? Bạn có biết rằng chỉ cần bạn không giữ gìn chúng trong môi trường vệ sinh và hơn hết, sau mỗi lần sử dụng không bảo quản kỹ lưỡng, sẽ khiến vi khuẩn thâm nhập và gây hại cho da. Đây mới thật sự là nguyên nhân chính và sẽ khiến làn da của bạn bị nguy hại và dễ dàng mắc một số loại bệnh nguy hiểm.

Nhiều người vẫn cho rằng, những chất bảo quản trong thành phần của mỹ phẩm mới đáng lo ngại. Tuy nhiên, vi khuẩn gây hại qua sự thiếu cẩn trọng trong khi sử dụng còn nguy hiểm hơn và đây mới là con đường ngắn nhất ảnh hưởng đến da và sức khỏe của bạn.

Qua các kênh thông tin, các bạn đang nghĩ rằng Paraben là một trong những chất bảo quản sẽ khiến da bạn gặp những vấn đề gây nguy hại. Và mọi người ngày càng đồn thổi về chuyện này mặc dù bản thân vẫn còn hiểu về paraben khá mơ hồ.

Thậm chí, nhiều phương tiện truyền thông cũng vào cuộc và đưa thông tin về Paraben. Tuy nhiên, bạn chỉ biết đến những thông tin theo 1 luồng ý kiến mà không tìm hiểu tận gốc ngọn ngành xem paraben có thật sự gây hại hay không? Những luận chứng trên đây chắc đã khiến bạn ngạc nhiên và hiểu thêm về paraben rồi nhé.

Paraben

Paraben gây kích ứng da

Vì sao mỹ phẩm cần chất bảo quản

Chất bảo quản là một nhóm thành phần thiết yếu trong mỹ phẩm. Bất kỳ sản phẩm chăm sóc da hay trang điểm nào có nước hoặc có khả năng tiếp xúc với nước cũng cần có các chất bảo quản.

Khác với thực phẩm đóng hộp – khi đã khui hộp ra là sẽ dùng hết ngay, mỹ phẩm đã mở ra thì phải dùng trong nhiều tháng. Có chứa nước và tiếp xúc với không khí trong một thời gian dài như vậy, mỹ phẩm là một môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn và nấm men phát triển. Và vì thế, mỹ phẩm phải có chất bảo quản. Chất bảo quản này, hay paraben sẽ không gây nguy hại cho da nếu được dùng với liều lượng cho phép. Từ nay bạn đã không còn hoang mang khi xem bảng thành phần của một sản phẩm làm đẹp nào đó có dẫn xuất paraben nữa rồi. Hãy là người tiêu dùng thông minh bạn nhé!

Để có chất lượng mỹ phẩm tốt thì nên làm gì

Để mỹ phẩm có chất lượng tốt nhất, ngoài các nguyên liệu đảm bảo chất lượng ra thì cơ sở sản xuất cũng phải đạt chuẩn phòng sạch mỹ phẩm

Công ty Anh Khang hân hạnh mang tới cho quý khách những giải pháp về phòng sạch.  Nếu có nhu cầu về tư vấn, thi công phòng sạch thì hãy liên hệ Anh Khang nhé

Thông tin chi tiết về TƯ VẤN - THIẾT KẾ - THI CÔNG PHÒNG SẠCH, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Thương mại & Kỹ thuật Anh Khang

Hotline: 1900 636 814

Email: info@akme.com.vn

Website: akme.com.vn

Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội