Airlock – hệ thống quan trọng trong phòng sạch

16:11 - 06/09/2021

Hệ thống Airlock cũng sẽ giúp kiểm soát, duy trì nhiệt độ được trong không gian phòng sạch. Airlock cũng có thể được sử dụng như một bước bảo mật để ngăn chặn sự ra vào trái phép vào phòng sạch.

Thủ tục hồ sơ xin cấp giấy phép đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm
Những thiết bị chính trong nhà máy sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn CGMP
Các thiết bị chính trong nhà máy sản xuất dược phẩm
Sản xuất thuốc thú y cần đáp ứng những điều kiện gì?
Những tiêu chí giúp lựa chọn tổng thầu phòng sạch uy tín, chất lượng

Airlock – hệ thống quan trọng trong phòng sạch

Hệ thống Airlock cũng sẽ giúp kiểm soát, duy trì nhiệt độ được trong không gian phòng sạch. Airlock cũng có thể được sử dụng như một bước bảo mật để ngăn chặn sự ra vào trái phép vào phòng sạch.

Tìm hiểu về Airlock trong phòng sạch

Định nghĩa Airlock

Airlock (hay còn gọi là phòng chốt gió, phòng trung gian) là một phòng có không gian khép kín

Là một hệ thống gồm hai cánh cửa hoặc nhiều hơn được khóa vào nhau bằng điện tử để cả hai không thể mở cùng một lúc. Điều này có thể ngăn ngừa ô nhiễm và ngăn các hạt bụi từ bên ngoài phòng sạch xâm nhập vào phòng sạch khi nhân viên ra vào phòng sạch.

Hệ thống Airlock cũng sẽ giúp kiểm soát, duy trì nhiệt độ được trong không gian phòng sạch. Airlock cũng có thể được sử dụng như một bước bảo mật để ngăn chặn sự ra vào trái phép vào phòng sạch.

Nói về cấu tạo phòng sạch, không thể không nói đến Airlock, một khái niệm quen thuộc thường được gọi là là phòng đệm, phòng trung gian hay phòng chốt gió.

Hệ thống này sử dụng để kiểm soát không khí trong các môi trường cần sự kiểm soát không khí và áp suất. Có thể sử dụng đối với con người, vật chất, hàng hóa, nguyên vật liệu khi di chuyển ra vào trong khu vực cần kiểm soát. Tuy nhiên, nó không được sử dụng như một lối thoát hiểm khẩn cấp.

Airlock - Một trong những bộ phận quan trọng phòng sạch

>>> Có thể bạn quan tâm: Sơn sàn Epoxy có vai trò gì trong phòng sạch

Cấu tạo của Airlock:

Airlock được thiết kế lắp đặt bằng panel (vách ngăn) phòng sạch hoặc thép sơn tĩnh điện hoặc inox. Tùy vào nhu cầu của mỗi nhà máy để lựa chọn loại vật tư phù hợp.

Cửa Airlock thường được làm bằng Panel hoặc Vinyl, hoặc PVC dẻo dễ dàng sử dụng và vệ sinh, khi cần thiết có thể tháo rời ra để sửa chữa. Cửa thường sử dụng khóa liên động (nghĩa là hai cửa không đóng mở đồng thời được), tên tiếng Anh còn gọi là Interlock.

Các loại Airlock thường gặp:

Airlock tiêu chuẩn:

Là loại Airlock thông thường mà các nhà máy vẫn hay sử dụng.  Trong phòng Airlock này, dòng khí được tuần hoàn ở mức tối thiểu.

Nó luôn trong tình trạng sẵn sàng phục vụ con người và hàng hóa trung chuyển qua phòng sạch. Luồng không khí được duy trì trong Airlock tiêu chuẩn là luồng không khí trung tính, giúp giảm thiểu sự hỗn loạn không khí hay áp suất trong quá trình con người hay hàng hóa di chuyển từ môi trường bên ngoài vào phòng sạch hoặc từ môi trường kiểm soát không khí này sang môi trường kiểm soát không khí khác.

Với Airlock tiêu chuẩn, loại khóa sử dụng vẫn là khóa interlock (khóa liên động) giúp cho hai cửa không đóng mở đồng thời.

Airlock điều áp không khí:

Là loại Airlock có sử dụng bộ lọc không khí HEPA Filter kết hợp với quạt EC (là loại quạt năng lượng thấp), giúp không khí trong phòng lúc nào cũng được lọc sạch và tuần hoàn theo chu kỳ.

Airlock điều áp không khí đúng như tên gọi của nó, mục đích sử dụng là nhằm để điều hòa không khí và không cho không khí ở các phòng sạch bị xáo trộn với nhau, hoặc không khí ở khu vực bên ngoài xâm nhập vào phòng sạch. Hay nói cách khác, Airlock điều áp giúp ngăn ngừa việc lây nhiễm chéo không khí giữa các vùng kiểm soát với nhau.

Vì tính năng đặc biệt của nó, nên loại Airlock này thường được sử dụng trong các phòng sạch công nghệ sinh học, bệnh viện, hoặc phòng sạch dược phẩm cấp sạch nghiêm ngặt (ISO class A hoặc B).

Airlock có được làm bằng panel, PVC hay Vinyl

Airlock kích thước lớn:

Loại Airlock này giải quyết vấn đề vận chuyển hàng hóa kích thước lớn cùng với các loại xe đẩy lớn muốn đi vào phòng sạch nhưng không làm ảnh hưởng đến luồng không khí trong phòng sạch.

Airlock kích thước lớn thường sử dụng loại cửa xoay nhiều cánh nhưng vẫn đảm bảo độ kín, chỉ cần một người điều khiển là có thể di chuyển được, không cần phải tốn quá nhiều nhân công cho việc đẩy xe, tiếu kiệm được chi phí nhân công cho nhà máy.

Airlock này sử dụng loại cửa vinyl hay cửa PVC dẻo có thể dễ dàng vệ sinh và lau chùi, đồng thời tháo lắp được khi cần sửa chữa.

Airlock kỹ thuật cao:

Là loại phòng đệm chuyên dùng trong phòng sạch cao cấp, ở những nơi nghiên cứu về hạt nhân, hoặc điện tử cao cấp, những khu vực cần kiểm soát nghiêm ngặt về độ bụi, về tuần hoàn không khí.

Loại Airlock này hoàn toàn sử dụng các chức năng tự động hóa và điều khiển được từ xa

Trên đây là những thông tin về phòng Airlock trong phòng sạch. Nếu có nhu cầu về tư vấn, thi công phòng sạch, hãy liên hệ cho Anh Khang M&E nhé

Thông tin chi tiết về TƯ VẤN - THIẾT KẾ - THI CÔNG PHÒNG SẠCH, vui lòng liên hệ tại đây

Công ty TNHH Thương mại & Kỹ thuật Anh Khang

Hotline: 1900 636 814

Email: info@akme.com.vn

Website: akme.com.vn

Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội