Bao lâu phải thay lọc HEPA? HEPA cho phòng sạch

09:46 - 03/01/2020

Những lưu ý khi xây dựng phòng sạch bệnh viện
Cải thiện chất lượng mỹ phẩm nhờ áp dụng phòng sạch mỹ phẩm
8 phương pháp vận hành hệ thống HVAC trong mùa thu (Phẩn 2)
8 phương pháp vận hành hệ thống HVAC trong mùa thu (Phẩn 1)
Sơn sàn Epoxy có vai trò gì trong phòng sạch

Các Phòng sạch trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, phòng mổ cần sử dụng rất nhiều các tầng lọc. Trong đó, tầng lọc cuối thường là các tấm Lọc HEPA.

Lọc HEPA là các tấm lọc phải đạt tiêu chuẩn EN1822 về lọc khí. Để đạt được tiêu chuẩn này, các tấm lọc HEPA phải loại bỏ khoảng 99,97% các hạt kích cỡ 0,3 micromet.

Các tấm lọc HEPA được thiết kế từ các sợi tổng hợp siêu nhỏ với độ dày vừa đủ nhằm đảm bảo lưu lượng khí đi qua và khả năng chịu áp lực nên chúng thường không thể chịu được các lực tác động mạnh.

Giá thành của lọc HEPA thường rất cao do thiết kế và cấu tạo đặc biệt - ví dụ như sợi thủy tinh thô, sợi thực vật, sợi tổng hợp (polyester hoặc nylon), bọt tổng hợp, len kim loại,...(Xem bài viết về Thiết kế và cấu tạo của Lọc HEPA tại ĐÂY). Nên vấn đề về chi phí khi thay thế các tấm lọc HEPA là vấn đề cực kỳ đáng quan tâm của đơn vị.

Tuy nhiên, lọc HEPA qua một thời gian dài sử dụng thường tích tụ rất nhiều bụi bẩn, tạp chất, nấm mốc...vv và trở thành 1 môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi.

Lọc HEPA - Anh Khang M&E

TUỔI THỌ CỦA LỌC HEPA

Tuổi thọ của lọc HEPA phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thiết kế các tầng lọc khí trong hệ thống HVAC, lưu lượng khí đi qua, tốc độ trung bình của Quạt gió, độ ẩm, môi trường tự nhiên, nồng độ bụi, các yếu tố từ nguồn cấp khí...vv.

Trung bình, các tấm lọc HEPA có tuổi thọ khoảng 2 đến 3 năm nếu được bảo quản tốt. Trong trường hợp thuận lợi như tại khu vực lấy khí tươi, không bị ảnh hưởng bởi côn trùng lớn nhỏ, không khí trong lành, độ ẩm không quá cao, nồng độ bụi thấp,... Ngoài ra còn các yếu tố chủ quan như lưu lượng gió cấp vào vừa đủ cho phòng sạch mà lại đảm bảo được khả năng chịu được lưu lượng của tấm lọc HEPA. Và các tầng lọc phía trước được thiết kế lắp đặt chính xác, thay thế và vệ sinh thường xuyên định kỳ.

Nhưng trên thực tế, ANH KHANG M&E đã thực hiện khảo sát rất nhiều. Có rất ít đơn vị thường xuyên thay thế tầng lọc sơ cấp và tầng lọc thứ cấp. Các vấn đề nói trên ảnh hưởng đến tuổi thọ của lọc HEPA chỉ là 1 phần. Thậm chí việc giặt rửa bông lọc nhiều lần qua thời gian làm cho khả năng lọc kém dần đi, đôi khi còn không giặt rửa và thay thế khiến cho các tầng lọc phía sau bị tổn hại rất nhiều.

Chưa hết, nhiều đơn vị điều chỉnh tốc độ quạt gió quá cao khiến cho các tấm lọc bị bật tung ra, giải phóng 1 lượng lớn bụi bẩn, tạp chất lắng đọng lâu ngày. Tất cả các tầng lọc quá cũ, bị ẩm mốc, nhiễm bẩn đưa một lượng lớn nguy cơ nhiễm bẩn vào trong không khí và trong cả môi trường sản xuất.

Do vậy có thể thấy, tuổi thọ của lọc HEPA thì cao nhưng hiệu suất của nó cũng giảm dần theo thời gian sử dụng. Đối với các nhà máy cao cấp như của Nhật, Singapore, Hoa Kỳ, hay Châu Âu, họ thường áp dụng thay thế lọc HEPA thấp nhất là từ 6 tháng đến 1 năm.

BAO LÂU NÊN THAY LỌC HEPA?

Đối với các tấm lọc HEPA dù nằm trong hệ thống hay tại các vị trí cục bộ như FFU, HEPA Box; Người ta thường sử dụng trong khoảng 1 năm. Với các đơn vị yêu cầu độ sạch cao hơn như công nghệ sinh học - cần điều kiện vô trùng gần tuyệt đối, họ thay thế sau 6 tháng.

Để dùng được lâu hơn, nên chú ý vệ sinh các tầng lọc trước. Nên giặt rửa các tấm bông lọc bụi sơ cấp, giặt rửa các tấm lọc tầng lọc thứ cấp, lọc tinh (nếu là dạng túi hoặc dạng tấm có thể tháo dỡ). Chú ý điều chỉnh lưu lượng khí, tránh để quá cao gây ảnh hưởng tới các tầng lọc nói chung và HEPA nói riêng.

ANH KHANG M&E CUNG CẤP DỊCH VỤ BẢO TRÌ, BẢO DƯỠNG PHÒNG SẠCH

Anh Khang M&E cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng phòng sạch

Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Anh Khang là nơi hội tụ đội ngũ cán bộ, kỹ sư, kiến trúc sư yêu nghề, giàu kinh nghiệm với chuyên môn cao cùng đội ngũ công nhân tốt nghiệp các trường dạy nghề đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc cho các dự án trong và ngoài nước.

ANH KHANG luôn có sự chuẩn bị tốt các loại máy móc, thiết bị thi công đảm bảo công trình thi công luôn đạt chất lượng tốt và đúng tiến độ.

Hiểu được sự cần thiết chúng tôi cung cấp các dịch vụ liên quan đến phòng sạch từ bảo trì hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí đến sửa chữa và lắp đặt hệ thống giám sát, báo động và hệ thống truy cập cũng như cung cấp thiết bị phòng sạch.

VÌ SAO CHỌN ANH KHANG M&E LÀ ĐƠN VỊ BẢO TRÌ, BẢO DƯỠNG PHÒNG SẠCH?

   - Tăng tuổi thọ phòng sạch: Việc bảo trì, bảo dưỡng phòng sạch định kì giúp kéo dài thời gian sử dụng phòng sạch lên tối đa. Một phòng sạch có hạn sử dụng là 3 năm thì không ai muốn phải thay mới khi vừa mới dùng được hơn 1 năm cả.
Việc bảo dưỡng này cũng góp phần đảm bảo được các tiêu chuẩn trong phòng luôn ở mức cho phép, giúp hệ thống máy móc lần con người được hoạt động trơn tru, ổn định hơn. Làm sạch mặt sàn là một quy trình bảo dưỡng phòng sạch nhưng không kém phần quan trọng.
   - Tiết kiệm thời gian: Việc bảo trì tốt kéo theo một lợi ích khác là khi gặp sự cố ở một thiết bị nào sẽ thì việc sửa chữa cũng trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm công sức lẫn thời gian đáng kể.
   - Tối ưu chi phí: Một thiết bị sử dụng trong phòng sạch thường có giá khá cao và việc thay mới là điều chỉ thực hiện khi không còn cách nào khác. Thay vì vậy, bảo dưỡng giúp kéo dài thời gian sử dụng, tăng thời gian khấu hao sản phẩm giúp tối ưu hóa chi phí vận hành cho phòng sạch.

ANH KHANG trân trọng và mong muốn được hợp tác lâu dài với Qúy khách hàng.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & KỸ THUẬT ANH KHANG

Hotline: 1900 636 814

Email: info@akme.com.vn

Website: http://akme.com.vn/

Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 

Akme.com.vn