Các tiêu chí đánh giá tiêu chuẩn GMP của các đơn vị sản xuất thực phẩm chức năng

10:24 - 07/12/2020

Tiêu chuẩn GMP là một tiêu chuẩn áp dụng đối với cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm. Nước ta hiện nay hơn 20% người Việt sử dụng thực phẩm chức năng. Tính đến tháng 7/2019 chỉ có hơn 300 cơ sở sản xuất đạt đủ tiêu chuẩn GMP để tiếp tục hoạt động. Vậy tiêu chuẩn GMP là gì và các tiêu chí đánh giá tiêu chuẩn GMP gồm những gì?

Airlock – hệ thống quan trọng trong phòng sạch
Thiết kế phòng sạch mỹ phẩm trong xưởng sản xuất
Thiết kế phòng sạch bệnh viện có những kỹ thuật gì
Anh Khang M&E là nhà thầu Thi công phòng sạch chuyên nghiệp
Tìm hiểu về một số thiết bị trong phòng sạch

Các tiêu chí đánh giá tiêu chuẩn GMP của các đơn vị sản xuất thực phẩm chức năng

Tiêu chuẩn GMP là một tiêu chuẩn áp dụng đối với cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm. Nước ta hiện nay hơn 20% người Việt sử dụng thực phẩm chức năng. Và theo Hiệp Hội Thực Phẩm Chức Năng, tính đến năm 2019 hơn 70% TPCN được sử dụng là hàng Viêt Nam sản xuất. Điều đó cho thấy rất nhiều đơn vị sản xuất thực phẩm, hay TPCN trên toàn Việt Nam. Tuy nhiên, tính đến tháng 7/2019 chỉ có hơn 300 cơ sở sản xuất đạt đủ tiêu chuẩn GMP để tiếp tục hoạt động. Vậy tiêu chuẩn GMP là gì và các tiêu chí để đánh giá tiêu chuẩn GMP gồm những gì?

tiêu chí đánh giá tiêu chuẩn GMP của các đơn vị sản xuất TPCN

Thực phẩm chức năng trên thị trường

Tiêu chuẩn GMP

Tiêu chuẩn GMP hay còn gọi là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt. GMP được viết tắt bởi cụm từ Good Manufacturing Practices. Tiêu chuẩn này nhằm kiểm soát quá trình hình thành chất lượng sản phẩm qua các yếu tố như: Thiết kế, xây lắp nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ chế biến, điều kiện phục vụ. Ngoài ra còn có các giải đoạn chế biến, đóng gói, bảo quản và kể cả các yếu tố con người như người vận hành, công nhân thực hiện quá trình gia công, chế biến. Nói chung, tiêu chuẩn này đề cập đến mọi khía cạnh, ngóc ngách của quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng sản phẩm. Tiêu chuẩn GMP giúp đem lại việc quản lý một cách có hệ thống. Giúp giảm thiếu tối đa các rủi ro trong kinh doanh

Các tiêu chí đánh giá tiêu chuẩn GMP của Bộ Y Tế

Nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP

Nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP

Do yêu cầu khắt khe của các cơ sở sản xuất thuốc hiện nay, cơ sở sản xuất thuốc hay TPCN bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn GMP. Các phòng sạch TPCN sản xuất đạt chuẩn GMP phải chấp hành những yêu cầu sau:

Yêu cầu về tiêu chuẩn nhà xưởng, khu sản xuất

Khu sản xuất và các khu liên quan phải xây dựng phù hợp với trình tự của dây chuyền công nghệ chế biến. Được phân thành các khu an toàn như: tập kết nguyên liệu, chế biến, bao gói, bảo quản… Quy trình này giúp bảo đảm không lây nhiễm chéo lẫn nhau giữa nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm; giữa thực phẩm với các vật liệu bao bì, hóa chất tẩy rửa hoặc phế liệu.

Yêu cầu về vệ sinh môi trường

Nghĩa là nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ và các phương tiện vật chất khác luôn đạt vệ sinh ở chuẩn cho phép. Ngoài ra, phương tiện vệ sinh, hệ thống cấp – thoát nước, các bề mặt tiếp xúc với sản phẩm, các phụ phẩm, chất thải, dụng cụ chứa đựng, đồ dùng cá nhân phải luôn ở tình trạng đạt tiêu chuẩn vệ sinh và hoạt động tốt.

>>> Tham khảo thêm: Tiêu chuẩn GMP-WHO trong xây dựng nhà máy sản xuất thuốc

Yêu cầu về sản xuất và chế biến đạt tiêu chuẩn GMP

Dây chuyền sản xuất thực phẩm chức năng đạt tiêu chuẩn GMP

Dây chuyền sản xuất thực phẩm chức năng đạt tiêu chuẩn GMP

Việc sản xuất cần được tiến hành kiểm tra và kiểm soát về chất lượng trong tất cả công đoạn. Từ kiểm soát chất lượng nguyên liệu, quá trình chế biến. Cho đến theo dõi và giám sát các hoạt động vệ sinh. thực hiện phòng ngừa sản phẩm có thể nhiễm bẩn. Thử nghiệm các chỉ tiêu vi sinh, hóa học, tạp chất ở khâu cần thiết để xác định nguy cơ lây nhiễm.

Yêu cầu về sức khỏe con người

Cần phải có chế độ khám sức khỏe thường xuyên cho người lao động. Đảm bảo phát hiện sớm, điều trị và cách ly tốt đối với những trường hợp mặc bệnh. Người lao động cần được đào tạo bài bản về trình độ, năng lực, sức khỏe. 

Yêu cầu về bảo quản phân phối

Kiểm soát khẩu bảo quản và phân phối. Tránh để tình trạng sản phẩm bị hự hại bởi các tác động và yếu tố bên ngoài. Không được để các tác nhân lý, hóa, sinh (gồm nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng…) làm ảnh hưởng đến thành phần và chất lượng các sản phẩm.

Đơn vị thi công phòng sạch thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP

Đối với những đơn vị đang xây dựng nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng. Việc hiểu những tiêu chí đánh giá tiêu chuẩn GMP là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên trong thi công, quý vị luôn cần tìm một đơn vị uy tín để tin tưởng giao các hạng mục công trình của mình. 

Công ty TNHH Thương Mại và Kỹ Thuật Anh Khang (Anh Khang M&E) chuyên tư vấn, thiết kế và thi công phòng sạch TPCN đạt chuẩn GMP. Với sự uy tín, chuyên nghiệp và địa bàn hoạt động trên khắp các tỉnh thành trên cả nước. Chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận các yêu cầu của khách hàng. Anh Khang M&E được hội tụ bởi những cá nhân có hơn 10 năm kinh nghiệm trong thiết kế và thi công phòng sạch. Chúng tôi sở hữu những cán bộ, kỹ sư chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm cùng với đội ngũ công nhân xây dựng lành nghề. Việc đầu tư vào các trang thiết bị, cải tiến các giải pháp luôn được chúng tôi ưu tiên đặt lên hàng đầu.

Anh Khang M&E luôn đón tiếp quý khách hàng bằng sự nhiệt thành, tận tâm. Chúng tôi cam kết mang lại cho chủ đầu tư những công trình với chất lượng tốt nhất. Đảm bảo tiến độ và quan trọng giá thành vô cùng cạnh tranh. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá cụ thể.

Thông tin chi tiết về TƯ VẤN - THIẾT KẾ - THI CÔNG PHÒNG SẠCH, vui lòng liên hệ tại đây:

Công ty TNHH Thương mại & Kỹ thuật Anh Khang

Hotline: 1900 636 814

Email: info@akme.com.vn

Website: akme.com.vn

Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội