Cách tiến hành thiết kế phòng cháy chữa cháy phòng sạch

08:41 - 27/03/2021

Ngày nay, phòng sạch đã được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau như điện tử, dược phẩm sinh học và sản xuất dụng cụ chính xác. Do những ưu điểm rất lớn của phòng sạch về nhiệt độ, độ ẩm tương đối và độ sạch nên tầm quan trọng của nó ngày càng được mọi người công nhận. Nhận ra và chấp nhận. Làm thế nào để không xảy ra tai nạn cháy nổ trong phòng sạch, chúng ta hãy nói đến việc làm thế nào để làm tốt công tác thiế

Tìm hiểu về phòng sạch di động
Tiêu chuẩn phòng sạch đối với phòng cách ly y tế
Kiểm định chặt chẽ trong quá trình sản xuất thuốc
Giới thiệu về Đồng phục phòng sạch
Vì sao phòng sạch trong phòng phẫu thuật bệnh viện là quan trọng?

Thiết kế phòng cháy chữa cháy cho phòng sạch

Ngày nay, phòng sạch đã được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau như điện tử, dược phẩm sinh học và sản xuất dụng cụ chính xác. Do những ưu điểm rất lớn của phòng sạch về nhiệt độ, độ ẩm tương đối và độ sạch nên tầm quan trọng của nó ngày càng được mọi người công nhận. Nhận ra và chấp nhận. Làm thế nào để không xảy ra tai nạn cháy nổ trong phòng sạch, chúng ta hãy nói đến việc làm thế nào để làm tốt công tác thiết kế phòng cháy chữa cháy phòng sạch.

Thiết kế phòng cháy chữa cháy phòng sạch

Thiết kế phòng cháy chữa cháy phòng sạch

Thứ nhất, các đặc điểm cơ bản của phòng sạch

Phòng sạch đề cập đến phân xưởng có yêu cầu thanh lọc đặc biệt cho tòa nhà trong quá trình sản xuất. Các đặc điểm cơ bản của nó là:

  • Chủ yếu là kết cấu bê tông cốt thép, và nhà xưởng được chia thành nhiều phòng nhỏ
  • Nó thường ở trong tình trạng đóng kín với ít cửa sổ và cửa ra vào
  • Trang thiết bị trong nhà máy đắt tiền, ngại nhiệt độ cao, tránh nước
  • Bên trong nhà xưởng đội ngũ nhân viên ít, không thuận lợi cho việc phát hiện đám cháy và xử lý đám cháy ban đầu
  • Cấu trúc bên trong phức tạp và lối đi quanh co

Thiết kế phòng cháy chữa cháy cho phòng sạch

Phòng sạch thường có cấu trúc lối đi phức tạp, quanh co

Thứ hai, đặc điểm cháy của phòng sạch

1. Nhiệt lượng khí thải tích tụ và lan truyền theo nhiều cách.

Phòng sạch thường kín gió, ít cửa ra vào và cửa sổ phòng sạch kín gió. Khi hỏa hoạn xảy ra, nhiệt lượng của khói lò không dễ thoát ra ngoài dẫn đến khí lò bị giữ lại và nhiệt lượng tăng mạnh. Ngoài ra, các đường ống thông gió, ống lót hệ thống dây điện và các tầng kỹ thuật trong nhà máy có sự thông đồng với nhau. Dễ khiến luồng khói và khí nóng lan nhanh sang các phòng khác.

2. Nguy hiểm cho người lao động

Do yêu cầu công nghệ, phòng sạch có vách ngăn bên trong phức tạp, lối đi hẹp, ít lối thoát hiểm và khoảng cách sâu xa. Rất dễ bị mất phương hướng sau khi hỏa hoạn xảy ra. Cộng với số lượng nhân viên ít, thảm họa cháy ban đầu được phát hiện kịp thời, khi xảy ra cháy rất khó thoát ra khỏi đám cháy. .

3. Khói rất độc.

Một số vật liệu tổng hợp cao phân tử được sử dụng trong trang trí nội thất. Những vật liệu này khi cháy sẽ tạo ra nhiều khói dày đặc và khí độc, đe dọa lớn đến việc thoát hiểm và chữa cháy của nhân viên.

4. Sự mất mát lớn.

Trong phòng sạch thường có rất nhiều thiết bị vô cùng tinh vi và đắt tiền, kinh phí đầu tư xây dựng lớn. Một khi hỏa hoạn xảy ra, thiệt hại về kinh tế sẽ rất lớn.

Thứ ba, những nguyên tắc cơ bản cần nắm trong thiết kế phòng cháy chữa cháy tòa nhà phòng sạch

Theo đặc điểm của phòng sạch và đặc điểm cháy của nó, để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của con người, giảm thiểu thiệt hại về cháy, thuận lợi cho việc sơ tán và cứu nạn nhân viên, chúng ta cần tuân thủ các nguyên tắc sau trong phòng cháy chữa cháy thiết kế của các tòa nhà.

1. Đánh giá khả năng chống cháy và ngăn cháy

Từ nhiều ví dụ về cháy phòng sạch, không khó để nhận thấy rằng việc kiểm soát chặt chẽ mức độ chịu lửa của tòa nhà là rất cần thiết. Mức độ chịu lửa của nhà xưởng được đặt là một hoặc hai trong quá trình thiết kế, để hiệu suất chống cháy của các bộ phận của tòa nhà có thể so sánh với mức độ chịu lửa của các nhà máy sản xuất Loại A và B. Thích ứng, do đó làm giảm đáng kể khả năng xảy ra hỏa hoạn.

2. Sơ tán an toàn

Xét về đặc điểm của phòng sạch, chúng ta nên xem xét đầy đủ các yêu cầu về sơ tán nhân viên an toàn trong thiết kế của mình, phân tích toàn diện các yếu tố như luồng sơ tán, các tuyến đường sơ tán, khoảng cách sơ tán, v.v., thông qua tính toán khoa học, lựa chọn đường sơ tán và bố trí hợp lý các lối thoát hiểm, sơ tán an toàn. Lối đi thiết lập một hệ thống cấu trúc sơ tán an toàn để đáp ứng tuyến đường thanh lọc từ nơi sản xuất đến lối ra an toàn mà không quanh co. Ngoài ra, vì hầu hết các phòng sạch đều ở trạng thái đóng cửa và điều kiện ánh sáng tự nhiên kém, hệ thống chiếu sáng tai nạn hỏa hoạn và đèn sơ tán khẩn cấp phải được lắp đặt trong nhà máy và phải đặt các biển báo sơ tán rõ ràng ở các góc của lối thoát hiểm an toàn, lối thoát hiểm. và các lối đi sơ tán để nhân viên nhận biết Dọn hướng và nhanh chóng sơ tán khỏi hiện trường vụ tai nạn.

3. Hệ thống sưởi, thông gió và ngăn khói

Phòng sạch thường được trang bị hệ thống thông gió và điều hòa không khí. Mục đích đảm bảo không khí trong lành của các phòng sạch trong phòng sạch nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Nếu hệ thống thông gió và điều hòa không khí không đúng cách sẽ gây ra hiện tượng pháo hoa. Qua mạng lưới đường ống thông gió và điều hòa không khí lan rộng khắp nơi khiến đám cháy ngày càng mở rộng. Vì vậy, khi thiết kế phải lắp đặt hợp lý các bộ phận giảm lửa ở các bộ phận thích hợp của mạng ống thông gió và điều hòa không khí theo quy cách, lựa chọn vật liệu mạng ống theo yêu cầu, làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy của mạng lưới ống xuyên tường và sàn để ngăn lửa theo sau. Hệ thống thông gió và điều hòa không khí được trải rộng.

4. Phương tiện chữa cháy

Hệ thống báo khói

Hệ thống báo khói

Phòng sạch được trang bị hệ thống cấp nước chữa cháy, thiết bị chữa cháy và hệ thống báo cháy tự động phù hợp với yêu cầu của đặc điểm kỹ thuật, chủ yếu để phát hiện kịp thời đám cháy và loại trừ tai nạn cháy trong giai đoạn đầu. Đối với phòng sạch vì có tầng kỹ thuật và tầng xen kẽ thấp hơn cho không gian gió hồi nên chúng ta cần cân nhắc khi bố trí đầu dò báo động, điều này có lợi hơn cho việc phát hiện đám cháy kịp thời. Đồng thời, đối với các phòng sạch có nhiều thiết bị tinh vi và giá trị, chúng tôi cũng có thể giới thiệu hệ thống cảnh báo lấy mẫu không khí cảnh báo sớm như VESDA, báo động sớm hơn hệ thống báo động thông thường từ 3 đến 4 giờ, giúp cải thiện đáng kể khả năng phát hiện cháy. khả năng và đạt được phát hiện kịp thời. Xử lý nhanh chóng, giảm tổn thất cháy nổ đến mức tối thiểu nhất.

5. Dự án cải tạo

Trong trang trí phòng sạch phải chú ý đến hiệu suất cháy của các vật liệu trang trí, hạn chế tối đa sử dụng một số vật liệu tổng hợp polyme để tránh khi xảy ra hỏa hoạn tạo ra lượng khói lớn, không có lợi cho việc thoát hiểm của nhân viên. Ngoài ra, cần đặt ra các yêu cầu nghiêm ngặt đối với việc xuyên thủng các mạch điện, và nên sử dụng ống thép nếu có thể để đảm bảo rằng các mạch điện không trở thành đường cho lửa lan rộng.


Công ty TNHH Thương mại và Kỹ Thuật Anh Khang cung cấp các dịch vụ:

  • Cung cấp, lắp đặt thiết bị phòng sạch
  • Tư vấn dây chuyền công nghệ phòng sạch
  • Tư vấn thiết kế, thi công phòng sạch
  • Dịch vụ bảo trì, bảo hành chuyên nghiệp

Công ty TNHH Thương mại & Kỹ thuật Anh Khang

Hotline: 1900 636 814

Email: info@akme.com.vn

Website: akme.com.vn

Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội