Học thiết kế HVAC bằng Autocad hay Revit ???

09:48 - 17/01/2020

Các yếu tố ảnh hưởng hệ thống điều hòa phòng sạch
Nội dung chính trong thiết kế phòng sạch
Các bước kiểm định phòng sạch
Những yêu cầu về an toàn sản phẩm mỹ phẩm khi đưa ra thị trường
So sánh hệ thống lạnh VRV và hệ Water Chiller

Mới đây, trong một cuộc hội thảo gặp gỡ giao lưu cùng các em Sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, AKME đã nhận được câu hỏi: “Học thiết kế HVAC bằng Autocad hay Revit?? Cái nào phù hợp hơn”. Sau đây, AKME xin chia sẻ góc nhìn của mình về vấn đề này.

Thứ nhất: Định hướng rõ mục tiêu nghề nghiệp
 
Đối với mỗi sinh viên thì việc xác định mục tiêu nghề nghiệp của mình trong tương lai là rất quan trọng. Nếu như bạn mong muốn trở thành họa viên thì các bạn phải có kỹ năng vẽ Revit hoặc phần mềm tương tự, chứ không chỉ riêng HVAC.
Còn nếu mục tiêu của bạn cao hơn để trở thành BIM Coordinator thì các bạn nên đi sâu vào tìm hiểu vào các phần mềm hơn nữa, tham gia thực chiến để có những trải nghiệm hữu ích.
Phần mềm thiết kế Autocard
Để trở thành một kỹ sư tốt, các bạn cần có những kỹ năng sau:
  • Hiểu nguyên lý cơ bản của hệ thống HVAC
  • Biết cách lên phương án thiết kế và tối ưu thiết kế
  • Lập bảng tính, sơ đồ nguyên lý tối ưu và phân tích thông số tính toán
  • Phân tích & áp dụng tốt các tiêu chuẩn quốc tế và trong nước. Có khả năng đọc hiểu: handbook, guideline, catalogue kỹ thuật...
  • Sử dụng tốt các phần mềm chuyên ngành như tính tải, tổn thất áp, chọn thiết bị (chiller, cooling tower, AHU,..)
  • Kỹ năng đọc hiểu tiếng anh
  • Kỹ năng vẽ và thể hiện bản vẽ
  • Kinh nghiệm thiết kế va chạm từ nhiều dự án khác nhau

=> Xem thêm dịch vụ: Thiết kế và thi công phòng sạch

Thứ 2: Lên kế hoạch học tập rõ ràng theo trình tự
 
Trong thiết kế, việc sử dụng phần mềm Autocard hay Revit chỉ là một phần trong nhiều nội dung quan trọng khác.
Đối với những bạn sinh viên đã có kinh nghiệm trong việc thiết kế thì việc học thiết kế  phần mềm Revit là điều không hề khó. Do đó, tại mỗi thời điểm chúng ta nên tập trung làm tốt ở một phần việc, rồi sau đó đến cái khác sẽ hiệu quả hơn.
Biết học thiết kế thì cần phải biết vẽ, những biết vẽ tốt không có gì nói nên bạn thiết kế huống chi là thiết kê tốt. Một thực tế chứng minh rằng: các công ty xây dựng sẽ tuyển một thiết kế về làm họa viên, nhưng không thể tuyển một họa viên về thiết kế. Do đó chúng ta cần xác định, việc học thiết kế để nâng cao kiến thức và nâng cấp bản thân cho công việc.
Phần mềm thiết kế Revit
Thứ 3: Nắm bắt thị trường tuyển dụng nhân sự
 
Trong những năm gần đây, Revit đang xâm nhập mạnh tại thị trường Việt Nam và dần thay thế Autocard. Chúng trở nên vượt trội không chỉ dựng mô hình, quản lý dữ liệu mà còn thành công trong việc tạo ra nhiều hệ sinh thái với các vệ tinh xung quanh.
Chính vì vậy, mỗi cá nhân cần trang bị đầy đủ kiến thức, học thiết kế đa dạng để làm hành trang cho công việc, chứ không chỉ thiên về một lĩnh vực nào cả.
Trở lại với câu hỏi: “Học thiết kế HVAC bằng Autocad hay Revit ???” AKME muốn truyền tải đến các bạn cái nhìn cụ thể để hiểu rõ giá trị thiết kế về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, còn việc cá nhân bạn theo đuổi Autocard hoặc Revit đều được cả.
 
Lời cuối cùng, Anh Khang M&E xin chúc bạn thành công trên con đường bạn đã chọn!