Thiết kế phòng thí nghiệm vô trùng

14:35 - 05/03/2021

Phục vụ cho công tác nghiên cứu, chế tạo vaccine cần có một môi trường yêu cầu cao về độ sạch cũng như các yếu tố liên quan. Đấy là một trong những lý do chính phòng thí nghiệm vô trùng được ra đời. Việc thiết kế phòng sạch vô trùng cũng vì thế mà phải có những lưu ý quan trọng bởi yêu cầu cao về độ sạch.

Tìm hiểu về phòng sạch di động
Tiêu chuẩn phòng sạch đối với phòng cách ly y tế
Kiểm định chặt chẽ trong quá trình sản xuất thuốc
Giới thiệu về Đồng phục phòng sạch
Vì sao phòng sạch trong phòng phẫu thuật bệnh viện là quan trọng?

Thiết kế phòng thí nghiệm vô trùng

Phục vụ cho công tác nghiên cứu, chế tạo vaccine cần có một môi trường yêu cầu cao về độ sạch cũng như các yếu tố liên quan. Đấy là một trong những lý do chính phòng thí nghiệm vô trùng được ra đời. Việc thiết kế phòng sạch vô trùng cũng vì thế mà phải có những lưu ý quan trọng bởi yêu cầu cao về độ sạch.

Các thành phần chính của việc xây dựng phòng thí nghiệm vô trùng

1. Xây dựng một tường bao kín.
2. Xử lý sàn dễ lau chùi, vệ sinh.
3. Hệ thống lọc lọc tuần hoàn và điều hòa không khí chất lượng cao.
4. Hệ thống phát hiện sạch độ chính xác cao và hệ thống kiểm soát.
5. Thiết kế hệ thống cách ly áp suất khí hợp lý.

Thiết kế phòng thí nghiệm vô trùng

Thiết kế phòng sạch

Thiết kế phòng thí nghiệm vô trùng

Cấu trúc tổng thể của phòng thí nghiệm vô trùng:

1. Các tòa nhà được thiết kế cho phòng thí nghiệm vô trùng phải bền, dễ bảo trì, dễ vệ sinh và có khả năng ngăn thực phẩm, bề mặt tiếp xúc với thực phẩm và vật liệu đóng gói bên trong không bị ô nhiễm (chẳng hạn như sự xâm nhập, môi trường sống, sinh sản, v.v.) của động vật có hại kết cấu.

2. Để ngăn ngừa lây nhiễm chéo, các kênh nhân sự và kênh vận chuyển nguyên liệu nên được thiết lập riêng biệt, các kênh nhân sự cần được thực hiện nghiêm ngặt theo yêu cầu của kênh phòng sạch, mỗi kênh cần được trang bị rèm không khí (đó là rèm không khí) hoặc cửa lò xo hai chiều và ruồi (muỗi) điện tử. Các phương tiện chống côn trùng như thiết bị.

3. Các khoảng trống xung quanh đường ống, cửa ra vào và cửa sổ và ống thông gió dẫn ra bên ngoài phải được lấp đầy hoàn toàn, và tất cả các cửa sổ, lỗ thông hơi và cửa mở quạt phải được trang bị lưới bảo vệ.

4. Chiều cao của phòng thí nghiệm vô trùng phải có thể đáp ứng các yêu cầu về quy trình và vệ sinh, cũng như nhu cầu lắp đặt, bảo trì và bảo dưỡng thiết bị.

Bàn hoạt động của phòng thí nghiệm sạch

Clean Bench

Clean Bench

Khu vực làm việc vô trùng tốt nhất nên sử dụng bàn thao tác vô trùng hoặc bàn làm việc sạch ( clean bench) để thay thế, nó cần được đặt ở nơi xa cửa ra vào nhất.

Sàn phòng thí nghiệm yêu cầu sạch

Sàn của thiết kế phòng thí nghiệm vô trùng nên được lát bằng loại vật liệu xây dựng không độc hại, không trơn trượt, không thấm nước, không nứt nẻ và dễ làm sạch và khử trùng (như gạch chịu axit, terrazzo, bê tông, v.v.) và nền đất phải có độ dốc thích hợp (trong 1,0 ~ 1,5% là phù hợp).

Trần và mái phòng thí nghiệm vô trùng

1. Mái và trần nên được sơn phủ bằng vật liệu sáng màu không thấm nước, bề mặt nhẵn, không độc hại, chống nấm mốc, chống ăn mòn và dễ lau chùi. Khuyến nghị đọc: Đặc điểm kỹ thuật thiết kế xưởng sạch

2. Không được có đường ống phụ trợ dẫn hơi, nước, điện, v.v. phía trên bề mặt tiếp xúc với thực phẩm và thực phẩm để tránh bụi hoặc nước ngưng tụ rơi xuống.

Tường, cửa ra vào và cửa sổ phòng thí nghiệm vô trùng

1. Tường của phòng thí nghiệm vô trùng nên được xây dựng bằng vật liệu sáng màu, không độc hại, không thấm nước, chống nấm mốc, nhẵn, dễ lau chùi. Chiều cao trang trí bằng vật liệu này phải đạt đến mái nhà.

2. Tất cả các kết cấu cửa đi và cửa sổ nên sử dụng khung kín chống rỉ, chống ẩm và dễ lau chùi.

Thiết bị chiếu sáng và chiếu sáng phòng thí nghiệm vô trùng

Phòng thí nghiệm vô trùng phải có đủ ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng nhân tạo, độ rọi hỗn hợp của bề mặt làm việc của nơi chế biến không được nhỏ hơn 300LUX và phân xưởng trộn và chiết rót không được nhỏ hơn 800LUX.

Các phương tiện xử lý và làm sạch không khí trong phòng thí nghiệm vô trùng

1. Phòng thí nghiệm vô trùng phải được trang bị thiết bị thông gió hiệu quả, hướng luồng không khí đi từ khu sạch sang khu không sạch, khi thông gió cơ học, tốc độ trao đổi không khí phải lớn hơn 3 lần / giờ.

2. Nhiệt độ phòng thí nghiệm vô trùng nên được kiểm soát trong khoảng 15 ~ 27 ℃, độ ẩm nên được kiểm soát dưới 50%.

3. Lối vào của phòng thí nghiệm vô trùng phải được trang bị các phương tiện thanh lọc nhân sự và vật liệu.


Anh Khang M&E là tổng thầu phòng sạch với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, thi công phòng sạch dược phẩm, bệnh viện, thực phẩm,... theo các tiêu chuẩn trong và ngoài nước

Các khách hàng của Anh Khang là những đơn vị lớn trong và ngoài nước. Anh Khang M&E tự hào được các doanh nghiệp, chủ đầu tư đánh giá rất cao về chất lượng sản phẩm cũng như những dịch vụ hẫu mãi, bảo trì bảo dưỡng sau thi công.

Anh Khang M&E là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực thiết kế thi công phòng sạch dược phẩm. Với kinh nghiệm hơn 10 năm, chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách hàng những thông tin cần thiết về tiêu chuẩn cũng như xây dựng những bản thiết kế, vật liệu,... đảm bảo cho quá trình thi công và hoàn thiện đạt được hiệu quả tốt nhất

Thông tin chi tiết về TƯ VẤN - THIẾT KẾ - THI CÔNG PHÒNG SẠCH, vui lòng liên hệ tại đây:

Công ty TNHH Thương mại & Kỹ thuật Anh Khang

Hotline: 1900 636 814

Email: info@akme.com.vn

Website: akme.com.vn

Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội