Tiêu chuẩn HACCP trong sản xuất thực phẩm

23:05 - 12/08/2021

Những năm gần đây, vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng trở nên nghiêm trọng  và được chính phủ và người dân quan tâm. Vậy nên các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm đã nhận biết được rõ ràng hơn sự quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khỏe con người .

Vì những điều nhức nhối đó, các nhà xưởng chế biến thực phẩm phải được xây dựng và thiế

Nguồn gốc và ứng dụng phòng sạch
6 lưu ý để đảm bảo yếu tố sạch trong phòng sạch
Quy trình đầu tư xây dựng nhà máy dược phẩm
Xây dựng phòng sạch, nhà máy sản xuất vắc -xin
Tưng bừng kỷ niệm sinh nhật Anh Khang Group tròn 5 tuổi

Tiêu chuẩn HACCP trong sản xuất thực phẩm

Những năm gần đây, vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng trở nên nghiêm trọng  và được chính phủ và người dân quan tâm. Vậy nên các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm đã nhận biết được rõ ràng hơn sự quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khỏe con người .

Vì những điều nhức nhối đó, các nhà xưởng chế biến thực phẩm phải được xây dựng và thiết kế đặc biệt, đảm bảo an toàn vệ sinh cho sản phẩm, thế nên phòng sạch thực phẩm ra đời nhằm hỗ trợ cho việc xây dựng những nhà xưởng đó. Ngoài ra còn có một tiêu chuẩn giúp các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm có thể kiểm soát được chất lượng, đó là tiêu chuẩn HACCP.

Tiêu chuẩn HACCP là gì?

Tiêu chuẩn HACCP viết tắt của từ Hazard Analysis and Critical Control Points, là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm Tiêu chuẩn HACCP được khuyến cáo nên áp dụng kết hợp với điều kiện sản xuất theo tiêu chuẩn phòng sạch GMP nhằm nâng cao hiệu quả công việc, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Các nhà xưởng chế biến thực phẩm phải đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh quốc tế: HACCP, ISO22000, BRC, IFS, SQF. Tiêu chuẩn HACCP được các doanh nghiệp trên thế giới áp dụng rất phổ biến, và được tổ chức Codex – Tổ chức Nông Lương của Liên Hợp Quốc thừa nhận.

Tiêu chuẩn HACCP 

Tiêu chuẩn HACCP trong sản xuất thực phẩm

Ví dụ về tiêu chuẩn HACCP

Các nguyên tắc được quy định trong bộ tiêu chuẩn HACCP có thể ứng dụng một cách hiệu quả từ nông trại tới bàn ăn. Ví dụ với một cơ sở sản xuất xúc xích tiệt trùng, để kiểm soát được các mối nguy gây nhiễm bẩn, nhiễm độc thực phẩm, cơ sở đó sẽ cần phải đáp ứng được những yêu cầu sau: 

Tại nông trường, cần lựa chọn và kiểm soát các loại thức ăn chăn nuôi cùng nguồn nước được sử dụng trong khâu cho ăn. Đồng thời, có những quy trình cùng biện pháp đảm bảo sức khỏe của vật nuôi cũng như hệ thống vệ sinh tại nông trường.

Tới khâu chế biến, phải có quy trình rõ ràng từ việc mổ thịt ra sao, cách xay thô, xay nhuyễn, điều phối gia vị như thế nào tới công đoạn tiệt trùng và hoàn thiện… Nhằm đảm bảo thịt không bị nhiễm bẩn từ khi sơ chế tới khi tạo ra thành phẩm là những chiếc xúc xích tươi ngon. 

Tại khâu bảo quản, sản phẩm xúc xích thường được bảo quản ở nhiệt độ thường, tránh ánh sáng trực tiếp. Phải có khu vực bảo quản riêng biệt, tránh để chung với các hóa chất có khả năng gây nhiễm bẩn cho thực phẩm.

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn HACCP

Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thủy sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi…;

Các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, khu chế xuất, thức ăn công nghiệp;

Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các tổ chức hoạt đông liên quan đến thực phẩm.

Lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn HACCP

Đối với doanh nghiệp: nâng cao uy tín chất lượng phẩm của mình, tăng tính cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị trường, đặc biệt đối với thực phẩm xuất khẩu. Được phép in trên nhãn dấu chứng nhận phù hợp hệ thống HACCP, tạo lòng tin với người tiêu dùng và bạn hàng. Là cơ sở đảm bảo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại trong nước cũng như xuất khẩu và là cơ sở của chính sách ưu tiên đầu tư, đào tạo của Nhà nước cũng như các đối tác nước ngoài;

Đối với nganh công nghiệp: tăng khả năng cạnh tranh và tiếp thị; giảm chi phí do giảm sản phẩm hỏng và phải thu hồi; cải tiến quá trình sản xuất và điều kiện môi trường; cải tiến năng lực quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm; tăng cơ hội kinh doanh và xuất, nhập khẩu thực phẩm

Đối với nhà nước: Cải thiện được sức khỏe của cộng đồng, giảm được chi phí sức khỏe cộng đồng. Nâng cao hiệu quả và kiểm soát chất lượng thực phẩm. Tạo điều kiện thuận lợi để phát triển thương mại.

Đối với người tiêu dùng: Giảm nguy cơ mắc các bệnh qua đường thực phẩm, nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Cải thiện được sức khỏe để cống hiến cho đất nước.

Tiêu chuẩn HACCP

Lợi ích của HACCP đem lại rất lớn

Phòng sạch Anh Khang - Áp dụng HACCP vào thiết kế phòng sạch thực phẩm

Vì những yêu cầu rất khắt khe trong việc chế biến, sản xuất thực phẩm sạch cho người dùng, Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Anh Khang đã áp dụng nhiều tiêu chuẩn, trong đó có tiêu chuẩn HACCP vào thi công phòng sạch thực phẩm nhằm giải quyết được vấn đề thực phẩm sạch

Để được tư vấn chi tiết, cũng như đặt dịch vụ thiết kế phòng sạch, vui lòng liên hệ với Anh Khang

Thông tin chi tiết về TƯ VẤN - THIẾT KẾ - THI CÔNG PHÒNG SẠCH, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Thương mại & Kỹ thuật Anh Khang

Hotline: 1900 636 814

Email: info@akme.com.vn

Website: akme.com.vn

Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội