6 lưu ý để đảm bảo yếu tố sạch trong phòng sạch

16:22 - 09/11/2021 674

Bạn là chủ đầu tư, bạn đang lo lắng về việc tạo ra và duy trì môi trường phòng sạch khi đưa vào hoạt động sản xuất. Đừng lo, hãy để Anh Khang M&E giải quyết những lo lắng cho bạn thông qua những lưu ý sau nhé !

Cách đăng ký và các thủ tục để đạt chứng nhận FDA mỹ phẩm
Xử lý nước thải dược phẩm sao cho chuẩn?
Kỹ thuật kiểm soát ô nhiễm sinh học cho hệ thống nước tinh khiết đạt chuẩn
Tiêu chuẩn vi sinh không khí trong phòng mổ
Tìm hiểu về xây dựng phòng sạch sản xuất và lắp ráp tivi

Việc tạo ra và giữ được yếu tố sạch tại các phòng sạch trong nhà máy sản xuất như: nhà máy phòng sạch dược phẩm, thực phẩm, điện tử, bệnh viện… là việc làm mà chủ đầu tư phải lo lắng khi đầu tư dự án. Để kiểm soát được các yếu tố trong phòng sạch chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân gây ô nhiễm từ đó rút ra những lưu ý đảm bảo độ sạch. Hãy cùng Anh Khang M&E tìm hiểu vấn đề này nhé!

phòng sạch

Những lưu ý để đảm bảo yếu tố sạch cho phòng sạch

>>> Bạn có biết: Tìm hiểu về một số thiết bị trong phòng sạch

Thứ nhất là thiết kế, thi công và lựa chọn thiết bị phòng sạch:

Mục đích của thiết kế, thi công và lựa chọn thiết bị phòng sạch là kiểm soát được các yếu tố theo mong muốn đặt ra của chủ đầu tư. Việc phòng sạch có đảm bảo hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào thiết kế và thi công của các đơn vị nhà thầu. Do vậy, khi đầu tư xây dựng phòng sạch khách hàng nên lựa chọn những đơn vị uy tín trên thị trường phòng sạch. Ngoài ra khi lựa chọn các thiết bị điều hòa không khí phòng sạch như AHU , Chiller… chủ đầu tư, nhà thầu cũng cần phải cân nhắc kĩ vì đây là thiết bị giúp kiểm soát các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, độ sạch và khả năng lây nhiễm chéo khi phòng sạch đi vào hoạt động

Thứ hai là lựa chọn quần áo phù hợp với yêu cầu phòng sạch:

Mục đích việc lựa chọn quần áo phòng sạch để trách được tác nhân gây ô nhiễm phòng sạch do con người gây ra như: tóc rụng, da bong tróc. Trước khi bước vào phòng sạch, điều quan trọng là chúng ta cần phải có quần áo bảo hộ trong phòng sạch. Bởi lẽ, con người là tác nhân chính gây ô nhiễm cho phòng sạch. Chính vì thế, khi có yếu tố con người bước vào phòng sạch cần bắt buộc sử dụng quần áo bảo hộ theo yêu cầu của từng cấp độ sạch.

Theo từng cấp độ phòng sạch, có thể chỉ là một chiếc áo choàng và găng tay, hoặc nó có thể là  cả bộ đồ từ đầu đến chân hoàn chỉnh với mặt nạ và kính bảo hộ. Do vậy, bạn phải xác định các tiêu chuẩn của mình để đặt ra những quy định phù hợp cho công nhân tham gia sản xuất.

Thứ ba là lựa chọn nội thất trong phòng sạch phù hợp

Dù không di chuyển tuy nhiên đồ nội thất cũng là tác nhân sinh ra các hạt. Đó là lý do tại sao chúng ta cần đồ nội thất riêng cho phòng sạch, nó giúp giảm bớt các hạt và bụi rơi và tích tụ trên đồ nội thất. Với những nội thất có bề mặt nhẵn, bóng thì sẽ hạn chế được khả năng tích tụ hạt bụi. Do vậy, khi đưa vào sử dụng phòng sạch bạn nên đầu tư vào loại đồ nội thất phòng sạch phù hợp giữ cho phòng sạch của mình luôn sạch sẽ. 

Thứ tư là buồng thổi khí - Air Shower trong phòng sạch

Mục đích giúp thổi bay bất kỳ hạt bụi nào có thể dễ dàng rơi ra từ những người bước vào phòng sạch. Nếu đang lo lắng về việc hạn chế số lượng các hạt được đưa vào phòng sạch của mình, bạn nên cân nhắc đầu tư vào Air Shower. Được sử dụng kết hợp với phòng đệm, nó thổi bay bất kỳ hạt bụi nào có thể dễ dàng rơi ra từ những người bước vào phòng sạch. Đây là cách tốt nhất để bạn có thể loại bỏ loại bụi bẩn - tác nhân chính gây ra ô nhiễm phòng sạch khi nhân viên bước vào làm việc.

Thứ năm là sử dụng sàn dính 

Mục đích của việc sử dụng sàn dính giúp các tác nhân gây ô nhiễm phòng sạch. Đây là cách tốt nhất để loại bỏ các chất gây ô nhiễm từ chân hoặc bánh xe. Tốt hơn thảm dính, sàn dính bền hơn, hiệu quả hơn và có thể kéo dài từ 3-5 năm, nếu được vệ sinh và vận hành đúng quy trình. Nếu phòng sạch của bạn có tiêu chuẩn cao về độ sạch thì đây là một bổ sung hữu ích

Thứ sáu là sử dụng Pass box và thiết bị bổ trợ khác cho phòng sạch

Mục đích đảm bảo yếu tố sạch khi vận chuyển các đồ vật giữa các môi trường sạch khác nhau. Pass box hoạt động theo nguyên lý là khi hàng hóa được đưa vào, nó sẽ thổi bụi bằng không khi sạch được lọc bởi Hepa Filter sau đó ổn định và bật đèn UV để diệt khuẩn rồi mới đưa vào phòng sạch. Hiện tại Pass box trên thị trường có hai loại passbox chính: passbox động và passbox tĩnh. Tùy theo nhu cầu cũng như hàng hóa vận chuyển của khách hàng để khách hàng đưa ra lựa chọn cho từng loại passbox trong phòng sạch của mình.

Nếu bạn là chủ đầu tư đang quan tâm về cách tạo ra và giữ được yếu tố sạch cho dự án, nhà máy của mình xin vui lòng liên hệ với Anh Khang M&E.  Anh Khang M&E với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế thi công phòng sạch chắn chắn sẽ làm hài lòng quý nhà đầu tư.

Thông tin chi tiết về TƯ VẤN - THIẾT KẾ - THI CÔNG PHÒNG SẠCH, vui lòng liên hệ

Công ty TNHH Thương mại & Kỹ thuật Anh Khang

Hotline: 1900 636 814

Email: info@akme.com.vn

Website: akme.com.vn

Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội