Kênh ETC và ngành dược phẩm Việt Nam - Anh Khang ME

13:47 - 17/03/2021 696

ETC là viết tắt của cụm từ Ethical drugs, hay còn gọi là prescription drugs là các thuốc chỉ được bán khi có đơn của bác sĩ và kênh phân phối đại diện của ETC là kênh bệnh viện. Vì vậy nhiều người sẽ bị hiểu lầm rằng ETC là thị trường thuốc phân phối qua kênh bệnh viện, còn OTC là thị trường thuốc phân phối qua các hiệu thuốc.

Ngành dược đặt mục tiêu thuốc nội chiếm lĩnh 80% thị trường
Giải pháp tổng thể cho phòng sạch bệnh viện - Phòng sạch Anh Khang
Danh sách các đợt đánh giá Thực hành tốt (GxP) đã tiến hành năm 2022 (Cập nhật tới ngày 16/9/2022)
Danh sách các CSSX trong nước đạt tiêu chuẩn nguyên tắc GMP, GMP bao bì dược phẩm (Cập nhật tới ngày 16/9/2022)
Danh sách các cơ sở trong nước đạt tiêu chuẩn nguyên tắc GLP (Cập nhật tới ngày 16/9/2022)

Kênh ETC và ngành dược phẩm Việt Nam

ETC là viết tắt của cụm từ Ethical drugs, hay còn gọi là prescription drugs là các thuốc chỉ được bán khi có đơn của bác sĩ và kênh phân phối đại diện của ETC là kênh bệnh viện. Vì vậy nhiều người sẽ bị hiểu lầm rằng ETC là thị trường thuốc phân phối qua kênh bệnh viện, còn OTC là thị trường thuốc phân phối qua các hiệu thuốc.

Kênh ETC và ngành dược phẩm Việt Nam

Kênh ETC và ngành dược phẩm Việt Nam

Những khó khăn của các doanh nghiệp nội địa đối với thị trường ETC:

  • Do ảnh hưởng Thông tư liên tịch số 01/2012/TTLT - BTC - BYT nên giá trúng thầu ngày càng tiệm cận chi phí sản xuất, biên lợi nhuận ngày càng thu hẹp.
    Doanh thu thấp, lợi nhuận mỏng, các doanh nghiệp dược không có lý do để “lao tâm khổ tứ” với thị trường ETC, với việc đấu thầu thuốc.
  • Trong khi đó, với thói quen tiêu dùng của người Việt, với việc ngại khám và chữa các bệnh thông thường tại các cơ sở y tế, tiềm năng của kênh bán hàng OTC rõ ràng hơn hẳn. Các loại thuốc thông thường như giảm đau, hạ sốt, thực phẩm chức năng… hiện đang là sản phẩm chủ lực của các doanh nghiệp lớn trong nước.

Đây là những lý do làm cho kênh ETC của các công ty trong nước gặp khó khăn trong việc mở rộng thị trường và mô hình kinh doanh.

Trình dược viên ETC là gì?

Kênh ETC là gì?

Trình dược viên ETC là gì?

Theo đơn vị quản lý dược phẩm Mỹ FDA (Food and Drug Administration), trình dược viên được chia thành hai loại là OTC và ETC. Vậy trình dược viên ETC là gì?

Trình dược viên ETC chính là những người chuyên giới thiệu các loại thuốc ghi theo toa, nhất thiết phải tuân theo chỉ dẫn và có sự theo dõi từ bác sĩ. Môi trường làm việc chủ yếu của họ là tại các bệnh viện, phòng khám và các trung tâm y tế. Với tính chất công việc và môi trường làm việc, trình độ chuyên môn về y dược của trình dược viên ETC cao hơn nhiều.

Nhiệm vụ chính của trình dược viên ETC

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng để đảm nhận công việc chuyên môn của trình dược viên. Tại các bệnh viện hay cơ sở y tế, các trình dược viên ETC có nhiệm vụ như sau:

Trực tiếp tham gia vào quá trình bào chế và thử nghiệm lâm sàng thuốc để đảm bảo chất lượng cũng như hiệu quả và an toàn trước khi cung cấp cho bệnh nhân sử dụng.
Đánh giá chính xác cơ quan tác động của thuốc bằng cách kết hợp áp dụng kỹ thuật di truyền, viro therapeutic và kết quả nghiên cứu lâm sàng cũng như kết quả điều trị ở bệnh nhân.

Đảm nhiệm công việc bán thuốc và hướng dẫn sử dụng thuốc tại các quầy thuốc của bệnh viện. Đồng thời giám sát việc tuân thủ của bệnh nhân đối với thuốc kê đơn.

Thực hành giảng dạy và tập huấn cho các dược sĩ mới về công tác bán và tư vấn thuốc cho bệnh nhân.
Phối hợp với 1 số phòng ban khác để lập kế hoạch dùng thuốc điều trị cho từng đơn vị công tác.

Kỹ năng cần có của trình dược viên ETC

Để thành công trong bất kỳ công việc nào, bạn cũng cần rèn luyện những kỹ năng và tố chất cần thiết của để phục vụ mục đích của công việc đó. Để trở thành một trình dược viên ETC, các bạn cần phải tốt nghiệp chuyên ngành Dược với trình độ Trung cấp trở lên.

Nếu muốn làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, các trình dược viên ETC cần trải qua các vòng phỏng vấn gắt gao. Sau đó, bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu hơn về loại thuốc cần giới thiệu tới các nhà phân phối khác.

Để đứng vững và phát triển trong nghề, bạn cần có những kỹ năng cần thiết sau:

  • Kỹ năng giao tiếp, duy trì và phát triển quan hệ xã hội.
  • Kỹ năng tìm kiếm, chăm sóc khách hàng.
  • Kỹ năng thuyết trình, giới thiệu sản phẩm.
  • Kỹ năng phản biện.
  • Kỹ năng quản trị thời gian.
  • Kỹ năng tổ chức sự kiện.

Nhìn chung, đây là một nghề nghiệp không quá khó so với các chuyên môn khác trong ngành y tế, tuy nhiên các trình dược viên cũng cần làm việc chăm chỉ, luôn trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như nỗ lực để vượt qua các khó khăn trong công việc.


Thông tin chi tiết về TƯ VẤN - THIẾT KẾ - THI CÔNG PHÒNG SẠCH, vui lòng liên hệ tại đây:

Công ty TNHH Thương mại & Kỹ thuật Anh Khang

Hotline: 1900 636 814

Email: info@akme.com.vn

Website: akme.com.vn

Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội