Xây dựng nhà máy đạt tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm cần lưu ý gì?

11:59 - 14/01/2022 627

Việc áp dụng tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm sẽ mang lại cho doanh nghiệp những sản phẩm chất lượng. Vậy khi thiết kế, thi công phòng sạch đó đảm bảo đạt tiêu chuẩn cần lưu ý những gì? Cùng AKME tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

 

Xử lý nước RO trong sản xuất bia rượu an toàn thế nào?
Quy trình và đặc điểm của dây chuyền sản xuất sữa
Hướng dẫn thiết kế phòng sạch bệnh viện theo thông tư 18/2013/TT-BYT
Lý do phân áp suất trong phòng sạch bệnh viện
Kiểm tra độ vô trùng trong khu vực sản xuất thuốc vô trùng

Thực phẩm là những thứ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người. Do vậy, trong quá trình sản xuất cũng như bảo quản thực phẩm, nhà sản xuất luôn phải chú trọng tới môi trường phòng sạch. Vậy tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm là gì? Hãy cùng AKME tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Sản xuất thực phẩm cần tới phòng sạch khi nào?

Thực phẩm là mặt hàng thiết yếu để duy trì cuộc sống của con người. Để tồn tại được chúng ta không chỉ cần thở mà còn cần tới đồ ăn, thức uống. Tuy nhiên, để sống lâu sống khỏe thì bên cạnh việc thể thao thì chúng ta cần phải ăn uống lành mạnh. Ngược lại, nếu chúng ta ăn những thực phẩm bẩn, nhiếm hóa chất rất có thể gây ra ngộ độc và nặng hơn là dẫn tới ung thư. Bởi vậy, khi sản xuất và bảo quản thực phẩm chủ nhà máy cần đặc biệt chú ý tới các công đoạn. Điều này buộc các doanh nghiệp phải quan tâm đến áp dụng phòng sạch thực phẩm vào nhà máy của mình.

Phòng sạch là giải pháp tối ưu để hạn chế vi khuẩn sinh ra trong quá trình sản xuất nhằm mang lại sản phẩm tốt cho sức khỏe con người. Nếu doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn phòng sạch sẽ giúp nâng cao thương hiệu sản phẩm và tránh được việc thanh tra của Cục An toàn thực phẩm. Và toàn bộ những lý do đó là yếu tố cần thiết cho việc áp dụng phòng sạch cho ngành sản xuất thực phẩm ở nước ta.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Vai trò và yếu tố ảnh hưởng chênh áp phòng sạch

tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm trong sản xuất

Sử dụng dây chuyền sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm

Để đạt tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm trong nhà máy doanh nghiệp cần chú ý gì?

Phòng sạch thực phẩm là loại phòng sạch phục vụ cho xưởng sản xuất và chế biến thực phẩm. Phòng sạch thực phẩm cần hội tụ đủ 5 yếu tố cơ bản của một phòng sạch cơ bản như sau:

  • Đảm bảo sản phẩm hạn chế tối đa được nhiễm bẩn khi sản xuất trong phòng sạch.
  • Thiết bị phải được lắp đặt một cách thuận lợi khi bảo dưỡng, làm sạch , tẩy trùng để hạn chế ô nhiễm do không khí.
  • Những bề mặt, dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm không được nhiễm độc, an toàn, bền lâu và dễ bảo dưỡng, vệ sinh.
  • Thiết bị kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, áp suất… phải đầy đủ, đạt chuẩn và lắp đặt đúng cách.
  • Luôn có phương án dự phòng cho các trường hợp dịch hại từ bên ngoài vào nhà máy.

Đồng thời trong phòng sạch thực phẩm cần có những tiêu chuẩn riêng biệt với những lĩnh vực khác. Cụ thể là với sản xuất thực phẩm cần đáp ứng yêu cầu đạt chuẩn ISO 22000/HACCP. Trong đó, cấp độ sạch trong phòng sạch thường phải đáp ứng Class ở mức 100 000.

Phòng sạch thực phẩm đạt tiêu chuẩn còn thể hiện qua vị trí, cấu trúc, thiết bị trong thiết kế phòng sạch như sau:

  • Vị trí cần đặt ở khu vực không bị ô nhiễm, ngập úng và không có rác thải rắn và lỏng khó xử lý.
  • Tường và vách ngăn phòng sạch cần sử dụng vật liệu vững chắc, không thấm nước, nhẵn, dễ vệ sinh và không tĩnh điện.
  • Sàn nhà không thấm nước, không đọng nước và dễ vệ sinh.
  • Trần nhà đảm bảo hạn chế bám bụi, đọng hơi và rơi xuống.
  • Cửa sổ lắp đặt phù hợp dễ làm sạch và chống côn trùng.
  • Thiết bị điều hòa, thông gió, chiếu sáng, dụng cụ sản xuất... trong phòng sạch thực phẩm cần phải lắp đặt thích hợp, đạt chuẩn. Điều này giúp chúng ta kiểm soát phòng sạch thực phẩm một cách tốt nhất khi đi vào vận hành.

Tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm

Sử dụng phòng sạch thực phẩm giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm

Anh Khang M&E đơn vị hàng đầu về thiết kế - thi công phòng sạch thực phẩm

Việc áp dụng tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm sẽ mang lại cho doanh nghiệp những sản phẩm chất lượng nhất. Đồng thời, giúp doanh nghiệp có thể nâng được thương hiệu của mình trên thị trường trong nước cũng như vươn tầm ra thế giới. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong thiết kế thi công phòng sạch Anh Khang M&E tự hào là đơn vị hàng đầu khi chinh phục được hàng trăm khách hàng trên toàn quốc. Cụ thể trong sản xuất thực phẩm là nhà máy café Trung Nguyên, nhà máy sữa Vitadairy, nhà máy Rồng vàng Việt Nam, nhà máy dinh dưỡng Nutriking…

Anh Khang M&E luôn sẵn sàng đồng hành cùng các doanh nghiệp trong xây dưng phòng sạch thực phẩm đạt tiêu chuẩn. Nếu bạn đang có nhu cầu TƯ VẤN – THIẾT KẾ - THI CÔNG PHÒNG SẠCH xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH Thương mại & kỹ thuật Anh Khang

Hotline: 1900 636 814

Email: info@akme.com.vn

Website: http://akme.com.vn/

Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội