Những điều kiện cơ bản để xây dựng phòng sạch đạt chuẩn ISO 22000 (1)

15:27 - 24/08/2022 575

Khi xây dựng một nhà xưởng mới để sản xuất, chế biến thực phẩm cần phải nghiên cứu, tìm hiểu về các tiêu chuẩn áp dụng như HACCP, ISO 22000. Ở bài viết này, bạn cùng Anh Khang M&E đi tìm hiểu những điều kiện cơ bản để xây dựng phòng sạch thực phẩm đạt chuẩn ISO 22000 nhé

Các tiêu chuẩn nước theo quy định của Bộ Y Tế cập nhật mới nhất 2024
Cập nhật tiêu chuẩn ISO 14644, TCVN 8664 mới nhất 2024
Định nghĩa khu vực cấp sạch không phân loại
Tổng quan về tiêu chuẩn ISO 11737-1: Kiểm tra vi sinh vật trên thiết bị y tế
CAPA là gì? Các bước thực hiện CAPA cho ngành Dược

Khi xây dựng một nhà xưởng mới để sản xuất, chế biến thực phẩm cần phải nghiên cứu, tìm hiểu về các tiêu chuẩn áp dụng như HACCP, ISO 22000. Ở bài viết này, bạn cùng Anh Khang M&E đi tìm hiểu những điều kiện cơ bản để xây dựng phòng sạch thực phẩm đạt chuẩn ISO 22000 nhé

Xây dựng phòng sạch thực phẩm đạt chuẩn ISO 22000 tại địa điểm nào?

Tiêu chuẩn ISO 22000 khi xây dựng phòng sạch thực phẩm

Địa điểm xây dựng phòng sạch thực phẩm đạt chuẩn ISO 22000 ở đâu?

>>> Bạn có biết: Airshower là gì? Những phòng sạch nào cần Airshower?

Việc chọn lựa địa điểm xây dựng phòng sạch ISO 22000 không quá khó. Doanh nghiệp, tổ chức khi chọn địa điểm để xây dựng phòng cần xem xét những tiêu chí sau để chọn lựa địa điểm đáp ứng tiêu chuẩn ISO 22000 về an toàn thực phẩm

Lựa chọn vị trí xây dựng cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm

Cần xem xét có các nguồn ô nhiễm nào tiềm ẩn gây ảnh hưởng đến thực phẩm mà doanh nghiệp sản xuất hay không?

Sau khi xem xét tất cả các biện pháp để bảo vệ vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm vẫn thấy còn có môi đe dọa đối với sản phẩm thì doanh nghiệp không nên lựa chọn vị trí đó. Cơ sở sản xuất thực phẩm phải được bố trí cách xa

Doanh nghiệp cần phải tránh những nơi có môi trường bị ô nhiễm cũng như các hoạt động sinh hoạt, công nghiệp có nhiều khả năng gây ô nhiễm cho sản phẩm thực phẩm

Những khu vực dễ bị ngập lụt, ứ đọng nước, doanh nghiệp cũng nên bố trí nhà xưởng cách xa, trừ khi đã có những biện pháp phòng ngừa một cách hữu hiệu

Cần bố trí cách xa những khu vực có chứa chất thải rắn hoặc lỏng mà chúng ta không thể nào loại bỏ chúng hoặc là những khu vực dễ có những sinh vật gây hại phá hoại

Đường nội bộ trong cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm

Đường nội bộ phải được xây dựng, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh

Đường nội bộ trong cơ sở thực phẩm cần phải có cống rãnh thoát nước tốt, không gây ô nhiễm, đảm bảo vệ sinh và khép kín

Vị trí của cơ sở cần đảm bảo cho nhà xưởng, nhà máy có đủ nguồn nước sạch cũng như thuận tiện về vị trí giao thông đi lại

Yêu cầu về thiết kế và bố trí phòng sạch thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000

Ngoài những yêu cầu về địa điểm bố trí nhà xưởng, yêu cầu về thiết kế phòng sạch cũng là một trong những yêu cầu rất quan trọng. Cụ thể:

Khu vực sản xuất, chế biến thực phẩm phải được thiết kế từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm đầu ra cuối cùng theo quy tắc một chiều. Điều này để tránh gây ô nhiễm

Có sự cách biệt giữa các khu sản xuất và không sản xuất để tránh gây ô nhiễm chéo

  • Khu tiếp nhận nguyên liệu
  • Khu sơ chế
  • Khu chế biến
  • Khu bao gói
  • Kho hàng
  • Khu vệ sinh
  • Khu thay trang phục
  • Khu nhà ăn

Kho chứa đựng và bảo quản thực phẩm cần phải được thiết kế phù hợp với yêu cầu của mỗi loại sản phẩm thực phẩm, tránh xa sự xâm nhập của các loại động vật gây hại và côn trùng

Cần thiết kế và bố trí phòng sạch phải phù hợp với chủng loại của sản phẩm và công nghệ, phòng ngừa được nhiễm chéo của thực phảm giữa các công đoạn trong sản xuất và khi thao tác chế biến, xử lý sản phẩm thực phẩm

Kết cấu của phòng sạch

Cần bố trí kho, xưởng và thiết bị phù hợp, thuận lợi cho các quá trình sản xuất, chế biến sản phẩm thực phẩm

Trần nhà cần được làm từ những vật liệu không thấm nước và sáng màu. Không được rạn nứt, tránh nấm mốc, đọng nước hay xuất hiện các chất bẩn. Hiên nay, đa số sử dụng vật liệu Panel và phụ kiện nhôm để thi công hòng sạch một cách nhanah chóng và hiệu quả

Sàn nhà: yêu cầu cần sáng màu, không thấm nước, dễ dàng cho việc vệ sinh cojk rửa, không gây trơn trượt, không gây độc đối với sản phẩm thực phẩm và cần thoát nước tốt

Tường và góc tường nhà: Đối với tường cần bằng phẳng, các góc nhà xưởng phải làm tròn, sáng màu, không được thấm nước, dễ dàng vệ sinh, khử trùng. Nên sử dụng vật liệu panel và phụ kiện nhôm để thi công phòng sạch thực phẩm để đạt hiệu quả tối đa về công năng và thẩm mỹ

Sử dụng cửa ra vào cần phải nhẵn mịn, không thấm nước, tốt nhất là loại cửa tự động có thể đóng kín

Cửa sổ cần sử dụng loại dễ lau chùi, hạn chế bám bụi ở mức thấp nhất. Ở những khu vực cần thiết phải có lưới hoặc là rào bảo vệ để tránh sự xâm nhập của động vật, côn trùng gây hại. Lưới và rào cần phải thuận tiện cho việc làm vệ sinh thường xuyên

Các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm thực phẩm có kết cấu phải vững, dễ lau chùi, bảo dưỡng và tẩy trùng. Yêu cầu cần được làm từ những vật liệu nhẵn, không gây thôi nhiễm ra thực phẩm, không thấm nước, không bị bào mòn bởi các chất tẩy rửa trong điều kiện thường

Hệ thống HVAC

Hệ thống thông gió phải phù hợp với đặc thù sản xuất của nhà cưởng. Điều này để phòng ngừa hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ gây ô nhiễm sản phẩm thực phẩm do nước ngưng tụ hoặc là do không khí

Hướng của hệ thống thông gió bó trí tại nhà máy phải đảm bảo không được thổi ngược từ khu nhiễm bẩn sang khu vệ sinh sạch. Cần phải được thiết kế an toàn, dễ kiểm tra bảo dưỡng. Phải có lưới bảo vệ bằng các vật liệu không gỉ, dễ tháo lắp để làm vệ sinh thường xuyên

Hệ thống chiếu sáng

Hệ thống chiếu sáng cần cung cấp đầy đủ ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo để có thể tiến hành các thao tác sản xuất dễ dàng. Cường độ ánh sáng cần phù hợp với tính chất thao tác

Nguồn sáng ở nhà xưởng cần được che chắn an toàn để tránh gây vỡ hoặc mất an toàn cho thực phẩm. Nếu bị vỡ cần đảm bảo các mảnh vỡ không được rơi vào thực phẩm

Dụng cụ chứa chất thải và vật phẩm không ăn được

Sử dụng những vật liệu ít bị hư hỏng, đảm bảo kín, có nắp đậy, tránh xự xâm nhập của động vật, côn trùng và được vệ sinh thường xuyên

Đồ dựng những chất gây nguy hiển phải được thiết kế đặc biệt, dễ phân biệt để tránh cho mọi người nhầm lẫn khi sử dụng. Cần có khóa để tránh sự nhiễm bẩn thực phẩm do vô tình hoặc cố ý

Hệ thống cấp thoát nước đáp ứng tiêu chuẩn ISO 22000

Để xây dựng nhà xưởng theo tiêu chuẩn ISO 22000 doanh nghiệp, tổ chức cần đáp ứng được hệ thống cấp thoát nước hợp lý và khoa học

Hệ thống cung cấp nước tại nhà xưởng cần đầy đủ, có các đồ dùng để lứu trữ, phân phối nguồn nước, kiểm soát nhiệt độ nước để đảm bảo được tính an toàn và phù hợp trong sản xuất cũng như chế biến sản phẩm

Nước đực sử dụng để chế biến thực phẩm cần phải sạch sẽ, không chứa các chất gây ô nhiễm khác, đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn nước để uống và sinh hoạt đúng theo quy chuẩn của BYT

Nhà xưởng sản xuất cần phải có đầy đủ nước sạch, đủ áp lực để cung cấp nước cho quá trình làm sạch và chế biến thực phẩm. Thiết bị chứa đựng nước cần thiết kế sao cho phù hợp với việc dự trữ và sử dụng hợp vệ sinh an toàn

Nếu đơn vị sử dụng nước hồi lưu, phải xử lý và duy trì nguồn nước hồi lưu sao cho đảm bảo vệ sinh an toàn, không gây ô nhiễm cho sản phẩm thực phẩm. Quá trình xử lý nước phải kđược kiểm soát bằng các biện pháp khoa học hiệu quả

Thông tin chi tiết về TƯ VẤN - THIẾT KẾ - THI CÔNG PHÒNG SẠCH, vui lòng liên hệ tại đây:

Những điều cần biết về Airshower

Công ty Cổ phần Cơ điện Phòng sạch Anh Khang

Hotline: 0902 051 222

Email: info@akme.com.vn 

Website: akme.com.vn 

Add: Lô B7 Xuân Phương Garden, Đường Trịnh Văn Bô, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

TAGS: iso 22000,