So sánh Clean Booth và Clean Room có gì giống và khác nhau?

13:28 - 22/09/2022 710

Clean Booth và Clean Room đều là những môi trường đáp ứng những tiêu chuẩn quy định về độ sạch. Vậy chúng có những điểm gì giống và khác nhau? Cùng AK M&E so sánh Clean Booth và Clean Room ngay trong bài viết dưới đây. 

Tiêu chuẩn ISO 14644-1 trong phòng sạch sản xuất thực phẩm
So sánh các tiêu chuẩn phòng sạch phổ biến hiện nay
Bố trí đường đi nguyên liệu và con người trong nhà máy GMP
Thẩm Định Hệ Thống Phụ Trợ Tiện Ích trong Nhà Máy Dược Phẩm: Đảm Bảo Chất Lượng và An Toàn Sản Xuất
Yêu cầu đối với khí nén trong sản xuất dược phẩm

Clean Booth và Clean Room đều là những môi trường đáp ứng những tiêu chuẩn quy định về độ sạch. Vậy chúng có những điểm gì giống và khác nhau? Cùng AK M&E so sánh Clean Booth và Clean Room ngay trong bài viết dưới đây. 

Clean Booth là gì?

Clean Booth được gọi là phòng sạch di động, là một phòng sạch cỡ nhỏ có thể di động được. Nó cung cấp một môi trường có độ sạch cao một cách đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và có thể di chuyển linh hoạt. 

Clean Room là gì?

Clean Room là phòng sạch, nó là một hệ thống được thiết kế có khả năng duy trì các hạt bụi trong không khí ở mức độ cho phép. Đồng thời có thể điều chỉnh các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm, áp suất. 

Clean Booth và phòng sạch có nhiều điểm giống và khác nhau

=> Xem thêm: Quy đinh về trang phục phòng sạch theo các cấp độ

So sánh Clean Booth và Clean Room

So sánh Clean Booth và Clean Room về không gian

Clean Booth được xây dựng để thực hiện các hoạt động sản xuất trong phạm vi nhỏ. Nó là một môi trường tương đối cục bộ và khép kín. 

Clean Booth thường có diện tích nhỏ khoảng hơn chục hoặc vài chục mét vuông. Những phòng có diện tích từ 300 mét vuông thì nên sử dụng phòng sạch truyền thống. 

So sánh Clean Booth và Clean Room về mục đích sử dụng

Mục đích chính của Clean Booth thường chỉ dùng để tạo ra một phòng sạch mang tính cục bộ để sản xuất một sản phẩm hoặc chi tiết. Clean Booth có thể được đặt trong phòng sạch để thực hiện một công đoạn của quá trình sản xuất. 

Còn phòng sạch là để sản xuất các sản phẩm cần môi trường rộng để làm việc. Ngoài ra, bên trong phòng sạch cũng sẽ tạo ra một quy trình sản xuất cho sản phẩm. 

Về vật liệu cấu tạo

Clean Booth sử dụng các thanh nhôm công nghiệp làm khung. Bao xung quanh và bên trên là các tấm rèm bằng PVC, kính hoặc tấm chống tĩnh điện. 

Clean Room cần một vật liệu chắc hơn, thông thường nó là các tấm panel. Tùy từng yêu cầu phòng sạch mà lựa chọn chất lượng panel tương ứng. Ngoài ra còn cần đến các phụ kiện nhôm để tạo liên kết. Trần và mái cũng phải chọn những vật liệu phù hợp. 

Các thiết bị để vận hành

Đối với Clean Booth, chỉ cần FFU với số lượng được tính toán tùy theo cấp độ sạch. 

Đối với phòng sạch, cần nhiều thiết bị hơn để vận hành. Muốn tạo ra độ sạch, cần có một hệ thống làm sạch lớn với đường ống, hệ thống cấp gió, bộ lọc HEPA, FFU và một số thiết bị khác như Air Shower.

So sánh Clean Booth và Clean Room về nguyên tắc làm việc

Nguyên tắc làm việc trong phòng sạch

Không khí được đưa đến phòng sạch từ cửa cấp gió Hepa Box.

Không khí có nồng độ bụi cao ban đầu sẽ được khuấy trộn và pha loãng. Luồng không khí đó sẽ được khuếch tán đồng đều, làm giảm nồng độ bụi trong phòng và đạt được độ sạch cần thiết. 

Lưu ý: Không khí trong phòng sạch không phải là luồng không khí một chiều, nên nhiều lúc sẽ có hiện tượng chảy ngược và xoáy trong quá trình lưu thông. Do đó luôn phải duy trì áp suất dương. Với những phòng sạch yêu cầu cao thì cần tạo ra dòng chảy tầng, dòng khí một chiều. 

Nguyên tắc làm việc của Clean Booth

Clean Booth thường được đặt trong phòng sạch truyền thống. Nó có thể nhanh chóng đạt được kết quả lọc với độ sạch cục bộ cao. 

Cửa hồi khí ở dưới cùng của rèm treo hoặc rèm lưới. Luồng không khí sạch đã lọc được đưa ra từ thiết bị cấp khí từ trên xuống dưới với tốc độ không đổi vào khoảng 0,45m/s ± 20%. 

Luồng không khí sạch tạo thành dòng một chiều thẳng đứng trên cùng một mặt phẳng, đẩy không khí bên trong Clean Booth xuống dưới cùng, sau đó thải ra để đạt được độ sạch yêu cầu. 

Clean Booth không dựa vào độ pha loãng mà dựa vào luồng khí sạch để đẩy không khí ô nhiễm trong không gian ra ngoài.

Chi phí

Chi phí lắp đặt Clean Booth phụ thuộc vào vật liệu xây dựng để làm Clean Booth và cấp độ sạch được yêu cầu.

Thông thường, giá thành của Clean Booth bằng khoảng 40-60% so với Clean Room. Clean Booth diện tích càng lớn thì khoảng cách về chi phí giữa Clean Booth và phòng sạch càng nhỏ. 

Anh Khang M&E là một trong những đơn vị thiết kế, thi công Clean Booth và phòng sạch uy tín hiện nay. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực cùng đội ngũ kỹ sư lành nghề, Chúng tôi cam kết:

- Tư vấn, thiết kế, lắp đặt, thi công trọn gói từ A đến Z các công trình phòng sạch trên toàn quốc

- Giá thành cạnh tranh nhất

- Chính sách bảo hành, bảo trì tận tâm, chuyên nghiệp

Nếu bạn cần hỗ trợ thêm các thông tin vui lòng liên hệ với Anh Khang M&E theo thông tin dưới đây: 

Những điều cần biết về Airshower

Công ty Cổ phần Cơ điện Phòng sạch Anh Khang

Hotline: 0902 051 222

Email: info@akme.com.vn 

Website: akme.com.vn 

Add: Lô B7 Xuân Phương Garden, Đường Trịnh Văn Bô, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.