Sử dụng Pass Box trong phòng sạch cần lưu ý điều gì?

13:35 - 05/10/2022 439

Pass Box là một trong những thiết bị không thể thiếu của phòng sạch, sử dụng Pass Box để vận chuyển các vật liệu, hàng hóa với chức năng tiệt trùng, ngăn ngừa vi khuẩn và đảm bảo phòng sạch luôn vô trùng. 

 

Thẩm định khí nén dùng trong sản xuất dược phẩm
Quy trình chuẩn bị nước pha tiêm WFI trong sản xuất dược phẩm
Tiêu chuẩn nước sạch theo WHO cho sản xuất dược phẩm
Kiểm soát và xử lý hệ thống ống gió trong phòng sạch
Chức năng của hệ thống HVAC trong nhà máy sản xuất dược phẩm

Pass Box là một trong những thiết bị không thể thiếu của phòng sạch, sử dụng Pass Box để vận chuyển các vật liệu, hàng hóa với chức năng tiệt trùng, ngăn ngừa vi khuẩn và đảm bảo phòng sạch luôn vô trùng. 

Pass Box là gì?

Pass Box được gọi với nhiều tên gọi như Hộp chuyển hàng phòng sạch, Tủ truyền, Tủ đưa hàng phòng sạch, Tủ đưa đồ phòng sạch, Hộp trung chuyển đồ phòng sạch, Cửa đưa đồ phòng sạch, Hộp chuyển mẫu… Tuy nhiên tên gọi thường thấy nhất là “Hộp chuyển hàng phòng sạch”.

Pass Box là thiết bị phụ trợ của phòng sạch. Nó được dùng để vận chuyển các đồ đạc, hàng hóa nhỏ vào phòng sạch nhằm giảm số lần mở cửa trong phòng sạch và giảm ô nhiễm đến mức tối thiểu cho phòng sạch. 

Pass Box có thể dùng để vận chuyển đồ đạc, hàng hóa giữa phòng sạch với nhau hoặc giữa phòng sạch và phòng không sạch. 

Sử dụng Pass Box cần lưu ý điều gì?Sử dụng Pass Box cần lưu ý điều gì?

Phân loại Pass Box

Pass Box được chia thành 2 loại chính như sau:

Static Pass Box

Static Pass Box còn gọi là hộp chuyển hàng phòng sạch tiêu chuẩn. Các công dụng cơ bản của nó là chuyển đồ vật, hàng hóa qua các phòng và có thêm đèn UV để diệt khuẩn các đồ vật trước khi đưa vào phòng sạch. Static Pass Box thường được sử dụng ở 2 phòng sạch có cấp độ sạch tương ứng nhau. 

Static Pass Box có 2 loại: Loại sử dụng liên động cơ và loại sử dụng khóa liên động điện tử.

Dynamic Pass Box

Dynamic Pass Box còn gọi là hộp chuyển hàng tự làm sạch. Nó có các bộ phận chuyên dụng để làm sạch và thổi bụi hàng hóa, đồ vật đưa vào một cách triệt để sau đó mới đưa vào phòng sạch. 

Dynamic Pass Box thường được sử dụng ở 2 phòng sạch có độ sạch khác nhau hoặc giữa phòng sạch và phòng không sạch. 

Dynamic Pass Box có thể phân ra thành Pass Box Air Shower và Pass Box Dòng chảy tầng. 

Những điều cần chú ý khi sử dụng Pass Box

Sử dụng Pass Box trong phòng sạch cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Phải có một lối đi riêng trong quá trình vận chuyển các đồ vật hoặc nguyên liệu qua Pass Box. Không vận chuyển đồ vật, nguyên liệu bằng lối đi dùng cho người.
 • Các đồ vật, hàng hóa phải được chuyển đến trạm trung gian vật liệu liên quan trước khi đưa nó vào phòng sạch. Tương tự với quy trình đưa chúng ra khỏi phòng sạch.
 • Các đồ vật thường phải sử dụng Pass Box để đưa vào phòng sạch như vật liệu, giấy ghi âm, bút ghi âm, thiết bị, phụ kiện thiết bị… phải được khử trùng bằng đèn UV trước khi đưa vào hộp chuyển hàng.
 • Trong quá trình sử dụng Pass Box, không được mở 2 cửa  hàng cùng lúc. Mở cửa bên ngoài để đưa nguyên vật liệu vào và đóng, sau đó mới mở cửa bên trong để đưa nguyên liệu vào phòng sạch. Làm quy trình ngược lại khi đưa nguyên liệu ra khỏi phòng sạch. 
 • Luôn luôn có 2 cuốn sổ là “Hồ sơ sử dụng Pass Box” và “Hồ sơ sử dụng đèn UV” để ghi lại các thông tin khi vận chuyển đồ vật qua Pass Box.
 • Sau khi sử dụng hàng ngày, phải vệ sinh Pass Box bằng chất khử trùng chuyên dụng.
 • Thời gian hoạt động của đèn UV trong Pass Box vào khoảng 4000 giờ. Vì vậy cần chú ý thay thế để sử dụng được hiệu quả nhất. 

Một vài lưu ý khác về Pass Box

 • Đảm bảo cả 2 cửa Pass Box phải luôn được đóng khi không sử dụng.
 • Vệ sinh Pass Box hàng ngày. lau bên trong và bên ngoài với chất khử trùng
 • Không trực tiếp nhìn bằng mắt thường vào đèn UV khi đèn đang bật, không để ánh sáng tiếp xúc trực tiếp với da. 
 • Đảm bảo bạn phải có kiến thức chuyên môn khi sử dụng Pass Box.

Hướng dẫn sử dụng Pass Box để chuyển hàng

Các bước sử dụng Pass Box để chuyển hàng trong các hệ thống phòng sạch dược phẩm, phòng sạch sản xuất TPBVSK, phòng sạch sản xuất mỹ phẩm,....như sau:

Bước 1: Tháo các bao bì (nếu có) của đồ vật cần chuyển, sau đó xịt hoặc lau bằng chất khử trùng. Khử trùng bao bì bên ngoài nếu không thể tháo bao bì. Dán nhãn, ghi rõ tên lô và số lượng.

Bước 2: Mở cửa Pass Box bên chuyển, cửa còn lại phải đóng, cho đồ đạc, vật liệu vào và đóng cửa lại. Bật đèn UV chiều trong vòng 15-30 phút.

Bước 3: Sau khi chiếu đèn UV đủ 15-30 phút thì mở cửa bên nhận, cửa còn lại phải đóng. Lấy các đồ vật ra và đóng cửa lại.

Lưu ý: Phải ghi lại các thông tin vào 2 cuốn sổ là “Hồ sơ sử dụng Pass Box” và “Hồ sơ sử dụng đèn UV”.

Như vậy, để sử dụng Pass Box yêu cầu bạn phải có những hiểu biết nhất định về nó. Với những thông tin được cung cấp trong bài viết, hy vọng bạn sẽ sử dụng Pass Box một cách hiệu quả và đúng nguyên tắc.

Nếu bạn có nhu cầu TƯ VẤN - THIẾT KẾ - THI CÔNG phòng sạch, vui lòng liên hệ với Anh Khang M&E theo thông tin dưới đây. 

Những điều cần biết về Airshower

Công ty Cổ phần Cơ điện Phòng sạch Anh Khang

Hotline: 0902 051 222

Email: info@akme.com.vn 

Website: akme.com.vn 

Add: Lô B7 Xuân Phương Garden, Đường Trịnh Văn Bô, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.