Yêu cầu về thiết kế và xây dựng phòng sạch thực phẩm

10:58 - 26/01/2021

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều nhà máy thực phẩm bắt đầu xem xét việc xây dựng phòng sạch thực phẩm trong sản xuất, đóng gói và các khu vực làm việc khác. Việc xây dựng nhà xưởng sạch có thể làm giảm hiệu quả sự ô nhiễm vi sinh vật trong sản phẩm được sản xuất ra, nâng cao hiệu quả chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất.

Yêu cầu về chỉ số phòng sạch và phương pháp thử nghiệm
Thảo luận về luồng không khí phòng sạch - Anh Khang ME
Hướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng cleanbench - Anh Khang ME
Tìm hiểu về phụ kiện phòng sạch: miếng bo góc
Chênh lệch áp suất phòng sạch dược phẩm quan trọng thế nào?

Yêu cầu về thiết kế và xây dựng phòng sạch thực phẩm

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều nhà máy thực phẩm bắt đầu xem xét việc xây dựng phòng sạch thực phẩm trong sản xuất, đóng gói và các khu vực làm việc khác. Việc xây dựng nhà xưởng sạch có thể làm giảm hiệu quả sự ô nhiễm vi sinh vật trong sản phẩm được sản xuất ra, nâng cao hiệu quả chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất. Anh Khang ME hy vọng rằng bạn có thể kiểm soát các hạt tiểu phân trong phòng sạch, kiểm soát chất lượng sản phẩm và cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp và khách hàng của bạn.

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch đề cập đến việc loại bỏ các hạt bụi, không khí có hại, vi khuẩn và các chất ô nhiễm khác trong không khí trong một không gian nhất định và nhiệt độ trong nhà, độ sạch, áp suất trong nhà, tốc độ không khí và phân phối không khí, độ rung ồn và ánh sáng, tĩnh điện được kiểm soát trong một nhất định Trong phạm vi nhu cầu, và được đưa ra bởi các phòng được thiết kế đặc biệt. Bất kể điều kiện không khí bên ngoài thay đổi như thế nào, trong nhà vẫn có thể duy trì độ sạch, nhiệt độ, độ ẩm và áp suất cần thiết.

Phòng sạch cấp 100.000 là gì?

Số lượng hạt ≥0,5μm trong không khí trên một mét khối của phân xưởng không quá 3,52 triệu hạt. Các hạt trong không khí càng ít thì số lượng bụi và vi sinh vật càng ít và không khí càng sạch. Phân xưởng sạch cấp 100.000 cũng yêu cầu phân xưởng phải được thông gió 15-19 lần / giờ, thời gian lọc không khí sau khi thông gió hoàn toàn không quá 40 phút.

Phòng sạch thực phẩm

Phòng sạch thực phẩm

Phòng sạch thực phẩm

Phòng sạch thực phẩm có thể được chia thành ba khu vực: khu vực hoạt động chung, khu vực xử lý nguyên liệu và khu vực chế biến.

1. Khu vực hoạt động chung: khu vực chứa nguyên liệu thô, thành phẩm, khu vực chứa dụng cụ, khu vực chuyển thành phẩm đóng gói và các khu vực khác có nguy cơ tiếp xúc với nguyên liệu và thành phẩm thấp, chẳng hạn như phòng đóng gói bên ngoài, nguyên liệu thô nhà kho, kho nguyên liệu đóng gói, nhà xưởng bao bì ngoài, kho thành phẩm, v.v.

2. Khu vực xử lý nguyên liệu: các yêu cầu như xử lý nguyên liệu thô, xử lý vật liệu đóng gói, đóng gói, phòng đệm (phòng mở gói), phòng sản xuất và chế biến chung, phòng đóng gói bên trong thực phẩm không ăn liền, v.v. , nhưng không tiếp xúc trực tiếp.

3. Khu vực chế biến: Khu vực này thường được xây dựng như một nhà xưởng sạch, thường đề cập đến các yêu cầu cao nhất về môi trường vệ sinh, yêu cầu cao về nhân sự và môi trường, chẳng hạn như: khu vực chế biến nguyên liệu, thành phẩm, phòng chế biến lạnh thực phẩm, đồ sẵn sàng -phòng làm lạnh thực phẩm nóng, phòng chờ Kho để đóng gói thực phẩm ăn ngay, phòng đóng gói bên trong cho thực phẩm ăn liền, v.v.

Làm việc trong phòng sạch thực phẩm

Làm việc trong phòng sạch thực phẩm

Yêu cầu thiết kế phòng sạch thực phẩm

Yêu cầu về thiết kế và xây dựng phòng sạch thực phẩm

Bản vẽ 3D

1. Nhà máy sản xuất thực phẩm có nhà xưởng sạch nên tránh tối đa việc phát sinh các nguồn ô nhiễm, lây nhiễm chéo, trộn lẫn và sai sót trong quá trình lựa chọn địa điểm, thiết kế, bố trí, xây dựng và chuyển đổi.

2. Khu vực nhà xưởng sạch sẽ, ngăn nắp, phân luồng người và hậu cần hợp lý.

3. Cần có các biện pháp kiểm soát ra vào thích hợp để ngăn chặn sự xâm nhập của những người không có thẩm quyền.

4. Lưu giữ thông tin xây dựng và hoàn thành công trình xây dựng

5. Những công trình bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng trong quá trình sản xuất nên xây dựng ở phía xuôi gió của khu vực nhà máy có hướng gió nhiều nhất quanh năm.

6. Khi các quy trình sản xuất có ảnh hưởng đến nhau không nên nằm trong cùng một tòa nhà, cần cung cấp các biện pháp ngăn cách hiệu quả giữa các khu vực sản xuất tương ứng. Sản xuất các sản phẩm lên men cần có phân xưởng lên men chuyên dụng.

Yêu cầu xây dựng phòng sạch thực phẩm

1. Các quy trình có yêu cầu vô trùng nhưng không thể thực hiện tiệt trùng lần cuối và tuy có thể đạt độ tiệt trùng cuối cùng nhưng quy trình thao tác vô trùng sau khi tiệt trùng cần được thực hiện trong xưởng sạch.

2. Phòng sạch thực phẩm với các yêu cầu về môi trường sản xuất hợp vệ sinh tốt phải bao gồm thực phẩm dễ hỏng, bán thành phẩm ăn liền hoặc thành phẩm, nơi bảo quản và xử lý trước khi làm lạnh hoặc đóng gói lần cuối, tiền xử lý nguyên liệu, nơi đóng gói và đúc sản phẩm không được tiệt trùng, Môi trường tiếp xúc sau khi sản phẩm được tiệt trùng lần cuối, khu vực chuẩn bị nguyên liệu đóng gói bên trong và phòng đóng gói bên trong, cũng như nơi chế biến và chế biến và phòng kiểm tra sản xuất thực phẩm, cải thiện đặc tính hoặc bảo quản thực phẩm.

3. Quy trình sản xuất của phân xưởng và yêu cầu cấp phòng sạch tương ứng được bố trí hợp lý. Bố trí dây chuyền sản xuất không được gây ra các chuyến đi vòng và gián đoạn.

4. Các phân xưởng khác nhau được kết nối với nhau trong khu vực sản xuất nên đáp ứng được nhu cầu về giống và quy trình. Nếu cần, cần có phòng đệm và các biện pháp khác để ngăn ngừa lây nhiễm chéo. Diện tích phòng đệm không được nhỏ hơn 3 mét vuông.

5. Nguyên liệu thô sơ chế biến và sản xuất thành phẩm không sử dụng cùng một khu vực sạch.

6. Trong phân xưởng sản xuất, các khu vực, không gian phù hợp với quy mô sản xuất được chỉ định làm nơi lưu giữ tạm thời nguyên vật liệu, sản phẩm trung gian, sản phẩm cần kiểm tra, thành phẩm, ngăn chặn nghiêm ngặt việc tráo đổi, lộn xộn, ô nhiễm.

7. Phòng kiểm tra phải được thiết lập độc lập và cần có các biện pháp thích hợp để thoát khí và thoát nước. Nếu có yêu cầu về độ sạch của không khí trong quá trình kiểm tra sản phẩm, thì phải cung cấp một băng ghế sạch.


Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Anh Khang chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế và thi công phòng sạch tổng thể. Vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới.

Công ty TNHH Thương mại & Kỹ thuật Anh Khang

Hotline: 1900 636 814

Email: info@akme.com.vn

Website: akme.com.vn

Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội