An toàn thực phẩm và quy định trong phòng sạch thực phẩm
11:09 - 13/05/2021 597
Thực phẩm là vật phẩm thiết yếu của con người, được sử dụng hàng ngày, và làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Vì vậy việc đảm bảo về an toàn thực phẩm cần phải được trú trọng.
Có một số yêu cầu đưa ra nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, phòng sạch thực phẩm cụ thể như sau
Chi tiết quy trình sản xuất sữa bột đạt chuẩn
7 bước trong quy trình xử lý sự cố trong sản xuất
Quy trình vận hành dây chuyền sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn GMP
Tiêu chuẩn và yêu cầu của phòng kiểm nghiệm thuốc GLP
An toàn thực phẩm và những quy định trong phòng sạch thực phẩm
Thực phẩm là vật phẩm thiết yếu của con người, được sử dụng hàng ngày, và làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Vì vậy việc đảm bảo về an toàn thực phẩm cần phải được trú trọng.
Có một số yêu cầu đưa ra nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, phòng sạch thực phẩm cụ thể như sau
Phòng sạch thực phẩm
>>> Bạn có biết: Vì sao sản xuất sữa lại cần đến phòng sạch
Đối với nhà xưởng, phòng sạch thực phẩm
Về địa điểm, môi trường xung quanh
Địa điểm xây dựng nhà xưởng phải có đủ diện tích để bố trí các nhà xưởng thuộc dây chuyền liền nhau, thuận tiện cho việc vận chuyển sản phẩm
Khu vực sản xuất không bị ngập nước, đọng nước;
Không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng, vi sinh vật gây hại;
Không bị ảnh hưởng từ các khu vực ô nhiễm bụi, hoá chất độc hại và các nguồn gây ô nhiễm khác.
Về thiết kế nhà xưởng
Nhà xưởng sản xuất phải được thiết kế theo tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm, nghĩa là trong phòng phải kiểm soát được lượng bụi tốt để tránh gây nhiễm chéo cho sản phẩm
Bố trí quy trình sản xuất thực phẩm theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng
Các khu vực như chỗ ở cho nhân viên, khu thay đồ, khu vệ sinh phải tách biệt với khu sản xuất, kho sản phẩm. Cửa nhà vệ sinh không được mở thông vào khu vực sản xuất
Bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh; cống rãnh thoát nước thải phải được che kín và vệ sinh khai thông thường xuyên. Nơi tập kết, xử lý chất thải phải ở ngoài khu vực phòng sạch thực phẩm.
Về kết cấu nhà xưởng
Nhà xưởng phải có kết cấu vững chắc, phù hợp với tính chất, quy mô và quy trình công nghệ sản xuất thực phẩm;
Vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải bảo đảm tạo ra bề mặt nhẵn, không thấm nước, không thôi nhiễm chất độc hại ra thực phẩm, ít bị bào mòn bởi các chất tẩy rửa, tẩy trùng và dễ lau chùi, khử trùng;
Trần nhà nên dùng các tấm Panel phòng sạch để đảm bảo được độ sạch của phòng. Trần phanel có công dụng cách nhiệt tốt, chống ẩm chống dột, không bị rạn nứt, không bị dính bám các chất bẩn và dễ làm vệ sinh;
Nền nhà phẳng, nhẵn, sơn bằng chất liệu epoxy, dễ làm vệ sinh;
Sử dụng tấm Panel phòng sạch làm cửa ra vào, cửa sổ bằng vật liệu chắc chắn, nhẵn, ít thấm nước, kín, phẳng thuận tiện cho việc làm vệ sinh, bảo đảm tránh được côn trùng, vật nuôi xâm nhập.
Dây chuyền sản xuất thực phẩm
Về hệ thống thông gió
Phù hợp với đặc thù sản xuất thực phẩm, bảo đảm thông thoáng cho các khu vực của cơ sở, đáp ứng các tiêu chuẩn về khí thải công nghiệp, dễ bảo dưỡng và làm vệ sinh Hướng của hệ thống thông gió phải bảo đảm gió không được thổi từ khu vực nhiễm bẩn sang khu vực sạch.
Hệ thống thông gió bố trí phù hợp, bảo đảm không được thổi từ khu vực nhà vệ sinh sang khu vực sản xuất; hệ thống thoát nước phải dễ dàng loại bỏ chất thải và bảo đảm vệ sinh. Có bảng chỉ dẫn “Rửa tay sau khi đi vệ sinh” ở vị trí dễ nhìn tại khu vực nhà vệ sinh
Về hệ thống xử lý chất thải, rác thải
Có đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải; dụng cụ làm bằng vật liệu ít bị hư hỏng, bảo đảm kín, có nắp đậy, có khoá trong các trường hợp cần thiết. Dụng cụ chứa đựng chất thải nguy hiểm phải được thiết kế đặc biệt, dễ phân biệt, khi cần có thể khoá để tránh ô nhiễm;
Hệ thống xử lý chất thải phải được vận hành thường xuyên và xử lý chất thải đạt các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường..
Xưởng sản xuất phải thoáng mát
Đối với người trực tiếp sản xuất thực phẩm
Người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải mặc trang phục bảo hộ riêng, đội mũ, đi găng tay chuyên dùng, đeo khẩu trang khi bược vào phòng sạch thực phẩm.
Đảm bảo vệ sinh cá nhân. giữ móng tay ngắn, sạch sẽ và không đeo nhẫn, đồng hồ. Không hút thuốc, khạc nhổ trong khu vực phòng sạch thực phẩm.
Đối với người kinh doanh thực phẩm
Chủ cơ sở phải có giấy phép kinh doanh thực phẩm. giấy phép đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do các cơ quan có thẩm quyền cấp.
Đảm bảo nguồn thực phẩm đem về kinh doanh phải đạt tiêu chuẩn. Đối với các thực phẩm tươi sống phải được đóng dấu kiểm soát. Các thực phẩm khô phải còn thời hạn sử dụng.
Không được kinh doanh những sản phẩm bị hỏng, ôi thiu làm ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.
Trên đây là những quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm trong cơ sở sản xuất. nếu có nhu cầu về tư vấn, thi công phòng sạch thực phẩm thì hãy liên hệ Anh Khang ME nhé.
Thông tin chi tiết về TƯ VẤN - THIẾT KẾ - THI CÔNG PHÒNG SẠCH, vui lòng liên hệ tại đây:
Công ty TNHH Thương mại & Kỹ thuật Anh Khang Hotline: 1900 636 814 Email: info@akme.com.vn Website: akme.com.vn Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội |