Bảo quản thực phẩm bằng đông lạnh có tốt hay không

15:00 - 19/08/2021 1127

Đông lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm thích hợp, tiện lợi và an toàn. Nếu biết cách trữ đông thực phẩm sẽ vẫn giữ được chất dinh dưỡng, hương vị và độ tươi ngon.

Xử lý nước RO trong sản xuất bia rượu an toàn thế nào?
Quy trình và đặc điểm của dây chuyền sản xuất sữa
Hướng dẫn thiết kế phòng sạch bệnh viện theo thông tư 18/2013/TT-BYT
Lý do phân áp suất trong phòng sạch bệnh viện
Kiểm tra độ vô trùng trong khu vực sản xuất thuốc vô trùng

Bảo quản thực phẩm bằng đông lạnh có tốt hay không

Đông lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm thích hợp, tiện lợi và và an toàn. Nếu biết cách trữ đông thực phẩm sẽ vẫn giữ được chất dinh dưỡng, hương vị và độ tươi ngon.

Lợi ích của phương pháp đông lạnh thực phẩm

Bảo quản thực phẩm bằng đông lạnh là biện pháp làm lạnh nhanh thực phẩm rồi trữ đông ở -18 độ. Quá trình đông lạnh làm cho vi khuẩn không hoạt động, ngăn chặn sự tăng trưởng của vi sinh vật gây hư hỏng và gây bệnh truyền qua thực phẩm.

Thực phẩm đông lạnh không cần sử dụng chất bảo quản nên ngoài công dụng lưu trữ thực phẩm được lâu hơn, chúng sẽ an toàn hơn so với các loại thực phẩm có sử dụng chất bảo quản.

Bảo quản thực phẩm

Bảo quản bằng cách đông lạnh không cần chất bảo quản

Thực phẩm đông lạnh có bị mất chất dinh dưỡng?

Chất lượng dinh dưỡng và độ tươi ngon của thực phẩm đông lạnh phụ thuộc vào chất lượng thực phẩm trước khi cấp đông. Vì vậy cần chú ý khâu lựa chọn thực phẩm. Nếu thực phẩm có chất lượng tốt nhất và được đông lạnh đúng cách thì khi sử dụng vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng và hương vị của thực phẩm. Ngoài ra, nếu thời gian làm lạnh càng nhanh thì sẽ giúp giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn trong thực phẩm.

Màu sắc và mùi vị của bảo quản thực phẩm bằng đông lạnh có ảnh hưởng gì?

Trên thực tế, các sản phẩm đông lạnh thường có sự thay đổi về màu sắc. Ví dụ thịt tươi trước khi cấp đông thường có màu đỏ tươi, sau khi cấp đông có thể chuyển thành màu đỏ nâu, nâu nhạt. Màu sắc của thịt gia cầm thường không thay đổi nhưng phần xương có thể chuyển sang màu sẫm. Nguyên nhân có thể do thực phẩm bị mất nước trong quá trình đông lạnh, bị ô xy hóa. Một số thực phẩm có mùi vị không tốt. Nguyên nhân có thể do thực phẩm bảo quản quá lâu.

Đông lạnh thực phẩm trong thời gian bao lâu là tốt nhất?

Trên lý thuyết, thực phẩm được sơ chế đúng cách và bảo quản thực phẩm trong tủ đông ở nhiệt độ -18 độ sẽ an toàn gần như vô thời hạn, nhưng điều đó không có nghĩa là thực phẩm vẫn giữ được chất dinh dưỡng, hương vị và độ tươi ngon.

Vì vậy, để thực phẩm đông lạnh đảm bảo được chất lượng tốt nhất, nên bảo quản thực phẩm và sử dụng trong một thời gian nhất định. Thông thường thời hạn bảo quản các loại thịt lợn, thịt bò, gà nên sử dụng trong vòng 3 - 12 tháng; Cá, hải sản từ 3- 6 tháng; Các loại quả mọng nước khoảng 3 tháng; Các loại quả khác từ 9 - 12 tháng; Các loại rau 6- 12 tháng…

Lưu ý

Để tránh bị mất nước hay thay đổi màu sắc, mùi vị, với các loại thịt, cá, hải sản bạn nên bọc kỹ thực phẩm.

Bảo quản thực phẩm

Cần chú ý đến nhiều yếu tố khi đông lạnh thực phẩm

>>> Bạn có biết: Các thành phần tự nhiên trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Làm thế nào để có được thực phẩm chất lượng

Khi chế biến ra được thành phẩm rồi, sẽ thực hiện các bước bảo quản thực phẩm, trong đó có đông lạnh để giữ cho sản phẩm được tươi ngon, không bị ôi thiu. Nhưng trước cái bước bảo quản đó, thì bước tìm được nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo và bước chế biến cũng rất quan trọng

Để chế biến được thực phẩm đạt tiêu chuẩn, nhà sản xuất cần phải xây dựng xưởng sản xuất đạt chuẩn phòng sạch thực phẩm, đảm bảo được các yếu tố trong phòng như áp suất, không khí, nhiệt độ, độ ẩm, bụi bẩn. Như thế sản phẩm sẽ hạn chế được sự tấn công của bụi bẩn và vi khuẩn.

Công ty TNHH thương mại và kỹ thuật Anh Khang chuyên cung cấp các dịch vụ, sản phẩm về phòng sạch thực phẩm, và phòng sạch các lĩnh vực khác. Mới 10 năm kinh nghiệm, Anh Khang đã phục vụ rất nhiều công trình, đen đến sự an tâm, uy tín đến khách hàng. Các sản phẩm phòng sạch của Anh Khang đều đạt các tiêu chuẩn khắt khe (ISO, GMP, HACCP…)

Nếu có nhu cầu về xây dựng, mua các thiết bị, phụ kiện phòng sạch, quý khách hãy liên hệ ngay tới Anh khang để được tư vấn chi tiết nhất.  

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây, các bạn sẽ biết cách bảo quản thực phẩm bằng phương pháp đông lạnh an toàn và chất lượng, đảm bảo nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Thông tin chi tiết về TƯ VẤN - THIẾT KẾ - THI CÔNG PHÒNG SẠCH, vui lòng liên hệ tại đây:

Công ty TNHH Thương mại & Kỹ thuật Anh Khang

Hotline: 1900 636 814

Email: info@akme.com.vn

Website: akme.com.vn

Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội