Các thành phần tự nhiên trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe
15:32 - 01/06/2021 664
Thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc thực vật ngày càng trở nên phổ biến. Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe, chúng vẫn tồn tại một số rủi ro đáng tiếc cho người sử dụng.
7 bước trong quy trình xử lý sự cố trong sản xuất
Quy trình vận hành dây chuyền sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn GMP
Tiêu chuẩn và yêu cầu của phòng kiểm nghiệm thuốc GLP
ISPE là gì? Những giá trị mà ISPE mang lại cho doanh nghiệp dược
Các thành phần tự nhiên trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc thực vật ngày càng trở nên phổ biến. Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe, chúng vẫn tồn tại một số rủi ro đáng tiếc cho người sử dụng.
Hãy cùng AKME tìm hiểu về một số thành phần thường thấy của thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhé
Củ dền (Beetroot)
Mục đích sử dụng: Thường được bán dưới dạng bột để pha với nước, trộn vào các loại nước ép hay smoothie, giúp cải thiện thành tích thể thao.
Bằng chứng khoa học: Đây là thành phần không thể thiếu trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Mặc dù các nghiên cứu đã mang lại kết quả mâu thuẫn, nhưng nhiều chuyên gia vẫn tin rằng nó có thể cải thiện hiệu suất trong các môn thể thao sức bền, như chạy, bơi, chèo thuyền và đạp xe.
Tác dụng không mong muốn: Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định sự an toàn khi sử dụng thành phần này. Tuy nhiên, chưa có rủi ro đáng tiếc nào được ghi nhận như bạn tiêu thụ củ dền vừa phải (khoảng 2 cốc mỗi ngày) trong vài tuần.
Củ dền
Thiên ma (Black cohosh)
Mục đích sử dụng: Hỗ trợ điều trị các triệu chứng mãn kinh, đau bụng kinh hoặc kích thích chuyển dạ.
Bằng chứng khoa học: Chưa có nghiên cứu đủ thuyết phục để chứng minh các lợi ích nêu trên.
Tác dụng không mong muốn: Mặc dù thực phẩm bảo vệ sức khỏe thiên ma đã được chứng minh là có thể sử dụng an toàn trong suốt 1 năm, nhưng nhiều sản phẩm chứa thiên ma bị trộn lẫn với các loại thảo mộc khác. Đây có thể chính là nguyên nhân gây tổn thương gan.
Hoa cúc (Chamomile)
Mục đích sử dụng: Hỗ trợ điều trị mất ngủ, lo lắng và các vấn đề đường tiêu hóa.
Bằng chứng khoa học: Các nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng hoa cúc có thể có lợi cho chứng lo âu và làm dịu cơn đau dạ dày khi được kết hợp với các loại thảo mộc khác, bao gồm cây kế sữa và bạc hà.
Tác dụng không mong muốn: Hoa cúc là thành phần trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể sử dụng an toàn khi được cung cấp dưới dạng trà. Những người bị dị ứng với cỏ dại phấn hương (ragweed) có thể phản ứng với hoa cúc. Nó cũng có thể tương tác với các loại thuốc được sử dụng sau khi cấy ghép nội tạng và thuốc chống đông máu.
Quả nam việt quất
Mục đích sử dụng: Chủ yếu được sử dụng để hỗ trợ điều trị nhiễm trùng tiết niệu (UTI).
Bằng chứng khoa học: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng quả nam việt quất có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu cho một số người. Nhưng nghiên cứu đã không chỉ ra rằng nó có hoạt động như một phương pháp điều trị bệnh này hay không.
Tác dụng không mong muốn: Uống nước ép nam việt quất nói chung là an toàn, nhưng chúng lại có khá nhiều đường. Uống quá nhiều nước ép này có thể dẫn đến đau dạ dày và uống trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. Nam việt quất trong các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể tương tác với thuốc chống đông máu.
Gừng
Mục đích sử dụng: Thường được sử dụng để giảm buồn nôn và nôn, đôi khi cũng có lợi cho các tình trạng khác, bao gồm viêm khớp và say tàu xe.
Bằng chứng khoa học: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng có thể giúp giảm buồn nôn liên quan đến mang thai và hóa trị. Có ít bằng chứng khẳng định nó có thể làm giảm buồn nôn vì lý do khác hoặc các bệnh khác.
Tác dụng không mong muốn: An toàn khi sử dụng như một loại gia vị. Một số người tiêu thụ gừng có thể bị đầy hơi và ợ nóng. Những người bị sỏi mật và dùng thuốc chống đông máu không nên sử dụng gừng.
Củ gừng
Chiết xuất trà xanh
Mục đích sử dụng: Chủ yếu để cải thiện sự tỉnh táo, giảm các triệu chứng đường tiêu hóa và thúc đẩy giảm cân.
Bằng chứng khoa học: Caffeine trong trà xanh có thể giúp bạn tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng đủ thuyết phục để khẳng định rằng trà xanh giúp giảm cân hiệu quả.
Tác dụng không mong muốn: Uống trà xanh vừa phải được cho là an toàn. Nhưng sử dụng chiết xuất trà xanh đã được chứng minh là có liên quan đến các vấn đề nghiêm trọng, bao gồm tổn thương gan, tăng huyết áp, tăng nhịp tim và thậm chí tử vong. Consumer Reports khuyến cáo nên tránh các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa chiết xuất trà xanh.
Cây kế sữa (Milk thistle)
Mục đích sử dụng: Chủ yếu được sử dụng cho các vấn đề về gan, như viêm gan và xơ gan.
Bằng chứng khoa học: Các nghiên cứu còn chưa đồng nhất về kết quả. Một số nghiên cứu cho thấy một số bệnh nhân bị gan dùng cây kế sữa đã có sự thuyên giảm rõ rệt. Nhưng các nghiên cứu khác lại phát hiện ra rằng nó không tốt hơn giả dược là mấy.
Tác dụng không mong muốn: Cơ thể vẫn có thể dung nạp tốt khi dùng cây kế sữa liều vừa phải. Tuy vậy, một số người đã gặp vấn đề về đường tiêu hóa, dị ứng (đặc biệt đối với những người dị ứng với ragweed). Bệnh nhân đái tháo đường cũng nên sử dụng cây kế sữa thật thận trọng, vì nó có thể gây ra cơn hạ đường huyết.
Công ty Anh Khang ME chuyên tư vấn, thi công, cung cấp các thiết bị phòng sạch cho mọi dự án. Các lĩnh vực phòng sạch mà Anh Khang tư vấn:
Phòng sạch thực phẩm
Phòng sạch dược phẩm
Phòng sạch thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Phòng sạch mỹ phẩm..
Thông tin chi tiết về TƯ VẤN - THIẾT KẾ - THI CÔNG PHÒNG SẠCH, vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH Thương mại & Kỹ thuật Anh Khang Hotline: 1900 636 814 Email: info@akme.com.vn Website: akme.com.vn Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội |