Các loại thực phẩm tốt cho bệnh cao huyết áp
11:44 - 28/06/2021 378
Cá hồi, bí ngô, cần tây, bông cải xanh, chuối, kiwi, tỏi... là những thực phẩm nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày với người bệnh cao huyết áp.
Anh Khang Cleanroom tiếp nhận sinh viên thực tập trường Bách Khoa
Thủ tướng yêu cầu trình Chiến lược Phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong tháng 5/2024
Tập đoàn Quanta đầu tư 120 triệu USD xây dựng phòng sạch class 100 sản xuất máy tính tại Nam Định
Bạn có biết kích thước các hạt bụi trong không khí?
Các loại thực phẩm tốt cho bệnh cao huyết áp
Cá hồi, bí ngô, cần tây, bông cải xanh, chuối, kiwi, tỏi... là những thực phẩm nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày với người bệnh cao huyết áp.
Cao huyết áp là gì
Cao huyết áp (hay tăng huyết áp) là một bệnh lý mãn tính khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Huyết áp tăng cao gây ra nhiều áp lực cho tim (tăng gánh nặng cho tim) và là căn nguyên của nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như: Tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim,...
Cao huyết áp là bệnh rất nguy hiểm
Một số loại cao huyết áp chủ yếu, bao gồm:
Cao huyết áp vô căn (hay nguyên phát, bệnh tăng huyết áp): không có nguyên nhân cụ thể, chiếm đến 90% các trường hợp;
Tăng huyết áp thứ phát(Tăng huyết áp là triệu chứng của một số bệnh khác): Liên quan đến một số bệnh trên thận, động mạch, bệnh van tim và một số bệnh nội tiết;
Cao tăng huyết áp tâm thu đơn độc: Khi chỉ có huyết áp tâm thu tăng trong khi huyết áp tâm trương bình thường;
Tăng huyết áp khi mang thai, bao gồm tăng huyết áp thai kỳ và tiền sản giật: Cảnh báo một số nguy cơ tim mạch trong giai đoạn mang thai.
Các loại thực phẩm hạn chế bệnh cao huyết áp
Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết để giảm huyết áp và duy trì mức huyết áp ổn định. Các nghiên cứu cho thấy một số loại thực phẩm, đặc biệt những sản phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali và magiê, giúp giảm huyết áp.
Người có mức huyết áp cao hoặc đang muốn duy trì huyết áp khỏe mạnh, có thể tham khảo một vài loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn uống.
Cá hồi và các loại cá béo khác
Cá béo là nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời, có lợi cho tim mạch. Những chất béo này có thể giúp giảm huyết áp bằng cách giảm viêm và giảm mức độ của các hợp chất co thắt mạch máu (gọi là oxylipin).
Một nghiên cứu ở 2.036 người khỏe mạnh cho thấy những người có nồng độ chất béo omega-3 trong máu cao nhất có huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương thấp hơn đáng kể so với những người có nồng độ omega-3 trong máu thấp. Lượng omega-3 cao hơn cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ tăng huyết áp.
>>> Bạn có biết: HACCP có vai trò thế nào trong phòng sạch thực phẩm
Cá hồi rất tốt cho sức khỏe
Hạt bí ngô
Hạt bí ngô tuy nhỏ nhưng có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng để kiểm soát huyết áp, bao gồm magiê, kali và arginine, một axit amin cần thiết để sản xuất oxit nitric, chất cần thiết cho việc thư giãn mạch máu và giảm huyết áp.
Dầu hạt bí ngô cũng đã được chứng minh là một phương thuốc tự nhiên tốt cho bệnh cao huyết áp
Bí ngô có giá trị dinh dưỡng cao
Cần tây
Cần tây là một loại rau phổ biến có tác dụng tích cực đối với huyết áp. Cần tây chứa các hợp chất được gọi là phthalide, có thể giúp thư giãn các mạch máu và giảm mức huyết áp
Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid, có thể giúp giảm huyết áp bằng cách tăng cường chức năng mạch máu và tăng mức oxit nitric trong cơ thể bạn. Một nghiên cứu trên 187.453 người cho thấy những người tiêu thụ 4 phần bông cải xanh trở lên mỗi tuần có nguy cơ cao huyết áp thấp hơn so với những người tiêu thụ bông cải xanh mỗi tháng một lần hoặc ít hơn.
Chuối
Chuối chứa nhiều kali, một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tăng huyết áp. Một quả chuối cỡ trung bình chứa khoảng 422 miligam. Kali làm giảm tác động của natri và giảm bớt căng thẳng trong thành mạch máu.
Kiwi
Một khẩu phần kiwi hàng ngày có thể làm giảm huyết áp ở những người có mức độ tăng nhẹ, theo kết quả của một nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã so sánh tác dụng của táo và kiwi đối với những người bị huyết áp nhẹ. Họ phát hiện ăn ba quả kiwi mỗi ngày trong 8 tuần giúp giảm đáng kể huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, so với ăn một quả táo mỗi ngày trong cùng khoảng thời gian.
Tỏi
Tỏi là một loại thực phẩm kháng sinh và kháng nấm tự nhiên nhờ thành phần chính là allicin. Một số nghiên cứu cho thấy tỏi làm tăng sản xuất oxit nitric của cơ thể, giúp cơ trơn, thư giãn và mạch máu giãn ra. Những thay đổi này có thể giúp kiểm soát việc tăng huyết áp. Tỏi làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương ở những người cao huyết áp.
Làm thế nào để có được chất lượng thực phẩm tốt
Có thể nói rằng, cao huyết áp là một loại bệnh rất là nguy hiểm, ngoài chữa bằng các loại thuốc ra thì những loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày cũng sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc chữa bênh cao huyết áp
Để sản xuất ra những loại thuốc, thực phẩm có chất lượng tốt để chữa bệnh, thì các nhà xưởng sản xuất phải áp dụng theo tiêu chuẩn phòng sạch. Vậy nên để được tư vấn, thi công các loại phòng sạch như: phòng sạch thực phẩm, phòng sạch dược phẩm thì hãy liên hệ ngay với ANH KHANG ME nhé
Thông tin chi tiết về TƯ VẤN - THIẾT KẾ - THI CÔNG PHÒNG SẠCH, vui lòng liên hệ tại đây:
Công ty TNHH Thương mại & Kỹ thuật Anh Khang Hotline: 1900 636 814 Email: info@akme.com.vn Website: akme.com.vn Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội |