HACCP có vai trò thế nào trong phòng sạch thực phẩm

11:03 - 28/04/2021 506

Tiêu chuẩn HACCP - Hazard Analysis and Critical Control Points, là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn HACCP được khuyến cáo nên áp dụng kết hợp với điều kiện sản xuất theo tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm GMP nhằm nâng cao hiệu quả công việc, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Phụ lục hướng dẫn của EU về thực hành sản xuất thuốc cho người và thú y
Tìm hiểu về tiêu chuẩn vi sinh trong phòng sạch
Tiêu chuẩn ISO 14644-8 (TCVN 8664-7:2011)
Tiêu chuẩn FDA là gì? Điều kiện để đạt chứng nhận FDA
Tiêu chuẩn ISO 14644-7:2004 (TCVN 8664-7:2011)

Tiêu chuẩn HACCP có vai trò thế nào trong phòng sạch thực phẩm ?

Những năm gần đây, vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng trở nên nghiêm trọng  và được chính phủ và người dân quan tâm. Vậy nên các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm đã nhận biết được rõ ràng hơn sự quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khỏe con người .

Ngành sản xuất thực phẩm công nghiệp cũng rất phát triển, mở rộng với quy mô lớn, vì vừa phải suản xuất để tiêu thụ trong nước, cũng như để xuất khẩu ra nước ngoài. Chính vì sản xuất quy mô lớn như thế thì khâu đảm bảo chất lượng đầu ra cũng ít được kiểm soát chặt chẽ, làm người tiêu dùng lo lắng và đắn đo hơn trong việc sử dụng thực phẩm.

Vì những điều nhức nhối đó, các nhà xưởng chế biến thực phẩm phải được xây dựng và thiết kế đặc biệt, đảm bảo an toàn vệ sinh cho sản phẩm, thế nên phòng sạch thực phẩm ra đời nhằm hỗ trợ cho việc xây dựng những nhà xưởng đó. Ngoài ra còn có một tiêu chuẩn giúp các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm có thể kiểm soát được chất lượng, đó là tiêu chuẩn HACCP.

Tiêu chuẩn HACCP là gì?

Tiêu chuẩn HACCP - Hazard Analysis and Critical Control Points, là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn HACCP được khuyến cáo nên áp dụng kết hợp với điều kiện sản xuất theo tiêu chuẩn phòng sạch GMP nhằm nâng cao hiệu quả công việc, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

>>> Có thể bạn quan tâm: Các quy tắc cần biết khi triển khai GMP trong nhà máy

phòng sạch thực phẩm

Tiêu chuẩn HACCP

HACCP thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát tại các điểm tới hạn. Các nguyên lý của HACCP được thống nhất trên toàn thế giới và có thể áp dụng trong tất cả các ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống, trong việc phân phối và bán sản phẩm. Hệ thống này có thể được áp dụng cho các sản phẩm đang tiêu thụ trên thị trường cũng như cho các sản phẩm mới.

Tiêu chuẩn HACCP trong phòng sạch thực phẩm

Các nhà xưởng chế biến thực phẩm phải đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh quốc tế: HACCP, ISO22000, BRC, IFS, SQF. Tiêu chuẩn HACCP được các doanh nghiệp trên thế giới áp dụng rất phổ biến, và được tổ chức Codex – Tổ chức Nông Lương của Liên Hợp Quốc thừa nhận.

phòng sạch thực phẩm

Giải thích cụm từ HACCP

Ứng dụng của tiêu chuẩn HACCP

Tiêu chuẩn HACCP được dùng trong:

  • Thiết kế phòng sạch thực phẩm
  • Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thủy sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi…;
  • Các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, khu chế xuất, thức ăn công nghiệp;
  • Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các tổ chức hoạt đông liên quan đến thực phẩm.

Lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn HACCP

Đối với doanh nghiệp: nâng cao uy tín chất lượng phẩm của mình, tăng tính cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị trường, đặc biệt đối với thực phẩm xuất khẩu. Được phép in trên nhãn dấu chứng nhận phù hợp hệ thống HACCP, tạo lòng tin với người tiêu dùng và bạn hàng. Là cơ sở đảm bảo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại trong nước cũng như xuất khẩu và là cơ sở của chính sách ưu tiên đầu tư, đào tạo của Nhà nước cũng như các đối tác nước ngoài;

Đối với ngành công nghiệp thực phẩm: tăng khả năng cạnh tranh và tiếp thị; giảm chi phí do giảm sản phẩm hỏng và phải thu hồi; cải tiến quá trình sản xuất và điều kiện môi trường; cải tiến năng lực quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm; tăng cơ hội kinh doanh và xuất, nhập khẩu thực phẩm

Đối với nhà nước: Cải thiện được sức khỏe của cộng đồng, giảm được chi phí sức khỏe cộng đồng. Nâng cao hiệu quả và kiểm soát chất lượng thực phẩm. Tạo điều kiện thuận lợi để phát triển thương mại.

Đối với người tiêu dùng: Giảm nguy cơ mắc các bệnh qua đường thực phẩm, nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Cải thiện được sức khỏe để cống hiến cho đất nước.

Áp dụng tiêu chuẩn HACCP vào phòng sạch thực phẩm

Để có được những sản phẩm tươi ngon, đảm bảo an toàn về vệ sinh, thì các nhà xưởng sản xuất phải được thiết kế đặc biệt, xây dựng theo chuẩn phòng sạch thực phẩm.

phòng sạch thực phẩm

Phòng sạch thực phẩm

Có thể nói rằng, khi áp dụng tiêu chuẩn HACCP vào trong sản xuất thực phẩm, chúng ta sẽ có được chất lượng sản phẩm tốt hơn, vệ sinh hơn để mang lại sự an tâm cho người tiêu dùng, đồng thời làm tăng uy tín của doanh nghiệp với thị trường trong và ngoài nước

Để được tư vấn kỹ hơn về tiêu chuẩn HACCP cho phòng sạch thực phẩm cũng như tư vấn, thiết kế các loại phòng sạch phù hợp với mô hình kinh doanh cho đơn vị mình thì bạn hãy liên hệ với Anh Khang M&E nhé!

Thông tin chi tiết về TƯ VẤN - THIẾT KẾ - THI CÔNG PHÒNG SẠCH, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Thương mại & Kỹ thuật Anh Khang

Hotline: 1900 636 814

Email: info@akme.com.vn

Website: akme.com.vn

Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội