Những lưu ý khi thiết kế phòng sạch thực phẩm BVSK đạt chuẩn GMP

08:56 - 24/09/2022 779

Phòng sạch thực phẩm BVSK là một tiêu chí quan trọng để đánh giá cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP. Vậy khi thiết kế phòng sạch thực phẩm BVSK cần đảm bảo những điều kiện gì? Cùng AKME tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

 

Xử lý nước RO trong sản xuất bia rượu an toàn thế nào?
Quy trình và đặc điểm của dây chuyền sản xuất sữa
Hướng dẫn thiết kế phòng sạch bệnh viện theo thông tư 18/2013/TT-BYT
Lý do phân áp suất trong phòng sạch bệnh viện
Kiểm tra độ vô trùng trong khu vực sản xuất thuốc vô trùng

Phòng sạch thực phẩm BVSK là một tiêu chí quan trọng để đánh giá cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP. Vậy khi thiết kế phòng sạch thực phẩm BVSK đạt chuẩn GMP cần đảm bảo những điều kiện gì? Cùng AKME tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Trong những năm gần đây, cùng với sự đi lên của xã hội, thực phẩm chức năng cũng là một ngành có tốc độ phát triển cao. Các loại thực phẩm BVSK xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường. Điều này đặt ra bài toán khó cho các cơ quan chức năng và người tiêu dùng khi trong số đó có không ít các cơ sở sản xuất thực phẩm BVSK không đạt tiêu chuẩn GMP. Trong khi đó, GMP được coi là chiếc chìa khóa vàng quyết định doanh nghiệp sản xuất có được tiếp tục ở lại ngành này hay không?

Tìm hiểu về phòng sạch thực phẩm BVSK

Thực phẩm BVSK là gì?

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản phẩm dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh. 

Phòng sạch thực phẩm BVSK

Phòng sạch được xây dựng với mục đích giảm thiếu tối đa các hạt trong không khí, đồng thời kiểm soát các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất. 

Phòng sạch thường được sử dụng cho những lĩnh vực yêu cầu cao về độ sạch sẽ, an toàn như nhà máy sản xuất dược phẩm,  mỹ phẩm, thực phẩm, linh kiện điện tử. 

Phòng sạch thực phẩm BVSK đảm bảo các sản phẩm được sản xuất trong môi trường vô trùng, theo tiêu chuẩn sản xuất và bảo quản tốt nhất. 

Tại sao phải áp dụng tiêu chuẩn GMP cho sản xuất thực phẩm BVSK

Kể từ ngày 17/07/2019, tất cả các sản phẩm thực phẩm BVSK đều phải đươc sản xuất trong nhà máy đạt chuẩn GMP HS. 

GMP HS bao gồm những nguyên tắc chung, những quy định, hướng dẫn những nội dung cơ bản về điều kiện sản xuất; kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất nhằm đảm bảo tạo ra sản phẩm có tính an toàn, hiệu quả và chất lượng. GMP HS là tiêu chuẩn bắt buộc để đánh giá chất lượng của một nhà máy sản xuất thực phẩm BVSK. 

Áp dụng tiêu chuẩn GMP cho sản xuất thực phẩm BVSK mang lại những lợi ích dưới đây.

Với doanh nghiệp:

- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

- Doanh nghiệp chủ động quản lý được quá trình sản xuất

- Cung cấp sản phẩm chất lượng hơn ra thị trường

- Tạo dựng thương hiệu để cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường

- Sản phẩm đủ điều kiện để xuất khẩu đi các thị trường khó tính hơn

Với ngành thực phẩm BVSK nói chung:

- Sàng lọc, loại bỏ những cơ sở sản xuất thực phẩm BVSK không đủ điều kiện

- Giảm thiểu hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng

- Xây dựng ngành thực phẩm BVSK ở Việt Nam trở thành một ngành kinh tế phát triển bền vững, vì sức khỏe người tiêu dùng

Tại sao phải xây dựng phòng sạch cho nhà máy thực phẩm BVSK?

Thực phẩm BVSK là sản phẩm gắn liền với sức khỏe người tiêu dùng. Điều này đòi hỏi quá trình nghiên cứu, sản xuất sản phẩm phải được tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về an toàn. Bởi vì môi trường tự nhiên luôn tồn tại nhiều vi khuẩn, bụi bẩn, các chất ô nhiễm có thể thâm nhập vào sản phẩm trong quá trình sản xuất, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 

Phòng sạch tạo ra một không gian vô trùng, lượng bụi trong không khi được kiểm soát, ngăn ngừa ô nhiễm và ô nhiễm chéo. Nhờ vậy, việc sản xuất các loại thực phẩm BVSK được đảm bảo và an toàn hơn. 

Như vậy, xây dựng phòng sạch thực phẩm BVSK là điều kiện bắt buộc của các cơ sở sản xuất trong ngành này. Nó cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP hay không. 

Phòng sạch thực phẩm BVSK đạt chuẩn GMP là yêu cầu bắt buộc với nhà máy sản xuấtPhòng sạch thực phẩm BVSK đạt chuẩn GMP là yêu cầu bắt buộc với nhà máy sản xuất thực phẩm

=> Xem thêm: Những tiêu chuẩn về đèn phòng sạch cần biết

Những lưu ý khi thiết kế phòng sạch thực phẩm BVSK đạt chuẩn GMP

Để phòng sạch thực phẩm đạt tiêu chuẩn GMP, cần phải lưu ý những tiêu chí sau khi thiết kế:

  • Tránh nhiễm khuẩn chéo trong phòng sạch
  • Bề mặt tường, trần, nền phải trơn tru, không được nhám, không bị nứt hay có khe hở để tránh tích tụ vi khuẩn
  • Tủ điện ở vị trí thuận lợi dễ điều khiển
  • Phân chia không gian trong phòng sạch hiệu quả tùy theo nhu cầu sử dụng thực tế
  • Ánh sáng vừa đủ: không bị chói mắt khi làm việc, không bị thiếu sáng ảnh hưởng đến việc sử dụng các thiết bị, vật liệu trong phòng sạch
  • Các đường thoát nước đủ lớn, tránh hiện tượng trào ngược, rò rỉ
  • Ưu tiên hàng đầu đến các vấn đề PCCC: bộ dò khói, báo cháy…

Đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công phòng sạch thực phẩm BVSK uy tín

Tư vấn, thiết kế, thi công phòng sạch thực phẩm BVSK đạt chuẩn GMP phải được thực hiện bởi những đơn vị có chuyên môn và có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Anh Khang M&E tự hào là một đơn vị uy tín lâu năm trong công tác tư vấn, thiết kế, thi công phòng sạch. Anh Khang M&E luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách hàng với đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Chúng tôi đã hợp tác và triển khai thành công nhiều dự án phòng sạch thực phẩm BVSK đạt chuẩn GMP:

  • Công ty cổ phần dược và thiết bị y tế Hà Tây
  • Công ty dược phẩm và thương mại Thành Công
  • Công ty cổ phần dược liệu Việt Nam
  • Công ty cổ phần dược phẩm Tradipha
  • Công ty cổ phần dược phẩm Gia Nguyễn

Quý khách có nhu cầu TƯ VẤN - THIẾT KẾ - THI CÔNG phòng sạch thực phẩm BVSK đạt chuẩn GMP, hãy liên hệ ngay với Anh Khang M&E để được tư vấn những dự án tối ưu nhất với mức giá hợp lý nhất. 

Những điều cần biết về Airshower

Công ty Cổ phần Cơ điện Phòng sạch Anh Khang

Hotline: 0902 051 222

Email: info@akme.com.vn 

Website: akme.com.vn 

Add: Lô B7 Xuân Phương Garden, Đường Trịnh Văn Bô, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.