Sữa hạt sẽ trở thành xu thế toàn cầu vì lợi ích sức khỏe

23:23 - 04/11/2023 443

Ủy ban Codex quốc tế ban hành tài liệu tiêu chuẩn chung Codex về Phụ gia thực phẩm Codex Standard 192-1995 (phiên bản 2023)
Danh sách các đợt đánh giá Thực hành tốt (GxP) đã tiến hành năm 2024 (Cập nhật tới ngày 18/03/2024)
Danh sách các cơ sở trong nước đạt tiêu chuẩn nguyên tắc GLP (Cập nhật tới ngày 18/03/2024)
Danh sách các CSSX trong nước đạt tiêu chuẩn nguyên tắc GMP (Cập nhật tới ngày 18/03/2024)
Công văn số 797/QLD-CL về việc công bố kết quả đánh giá đáp ứng GMP của cơ sở sản xuất nước ngoài (Đợt 35)

Nielsen ước tính, thị trường sữa hạt toàn cầu sẽ đạt 34 tỷ USD vào năm 2024. Những quốc gia tham gia tích cực vào cuộc chơi này có Đức, Anh, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Nga…

Trong đó, Đức dự kiến ​​sẽ thống trị thị trường sữa có nguồn gốc thực vật.

Cú hích COVID-19 và tương lai thống trị của sữa hạt

Trang Data Bridge Market Research mới đây công bố báo cáo phân tích quy mô thị trường sữa có nguồn gốc thực vật châu Âu. Theo đó, thị trường này đang tăng trưởng với tốc độ CAGR (tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm) 11,7% trong giai đoạn từ 2023 đến 2030, dự kiến ​​sẽ đạt 9,227 tỷ USD vào năm 2030.

Những con số này không gây ngạc nhiên. Bởi kể từ đầu thập niên 2010, sữa hạt đã thuộc nhóm sản phẩm có tốc độ phát triển rất nhanh trên thị trường thế giới. Năm 2018, thị trường đồ uống có nguồn gốc thực vật đạt 16,3 tỷ USD, tăng gấp đôi so với con số 7,4 tỷ USD của năm 2010. Nielsen ước tính, thị trường sữa hạt toàn cầu sẽ đạt 34 tỷ USD vào năm 2024.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự mở rộng mạnh mẽ của thị trường sữa hạt trong những năm qua. Trong đó, đại dịch là một yếu tố thúc đẩy quan trọng. Sau COVID-19, kiến thức về miễn dịch và dinh dưỡng của người dân toàn cầu được nâng cao đáng kể. Đồng thời, họ ý thức sâu sắc hơn về béo phì cùng các vấn đề sức khỏe khác liên quan tới ăn uống. Thực tế này dẫn tới thói quen mua sắm thay đổi, người tiêu dùng chuyển hướng lựa chọn từ các sản phẩm sữa có nguồn gốc động vật sang các sản phẩm sữa có nguồn gốc thực vật do những lợi ích lành mạnh cho hệ miễn dịch nói riêng và sức khỏe thể chất nói chung.

Trong 10 năm qua, một bộ phận lớn dân số châu Âu thay đổi lối sống và chế độ ăn uống của họ một cách quyết liệt. Họ hạn chế thức ăn có nguồn gốc động vật và đưa nhiều hơn thực vật vào bữa ăn hàng ngày, trong đó có sữa hạt.

Đáng nói, xu hướng này được người dân châu Âu thực hành cho cả trẻ nhỏ. Lý do dẫn đến người tiêu dùng châu Âu lựa chọn ngày càng nhiều đồ uống từ thực vật dành cho trẻ em là: tình trạng không dung nạp đường sữa, tăng cholesterol máu, ưu tiên hơn cho chế độ ăn thuần chay, lo ngại về dư lượng kháng sinh và hormone tăng trưởng trong sữa bò và cảm giác khỏe mạnh hơn khi dùng sữa có nguồn gốc thực vật.

Bên cạnh đó, sữa hạt cung cấp thực đơn phong phú hơn cho người tiêu dùng lựa chọn, trải nghiệm và khám phá khẩu vị của bản thân. Hương vị phong phú vì sữa hạt có nhiều công thức chế biến khác nhau, nguyên liệu đa dạng, giàu dưỡng chất… khiến cho loại thức uống này hấp dẫn hơn với người tiêu dùng.

Các “ông lớn” Việt Nam mở rộng thị phần bằng sữa hạt

Sữa-hạt-sẽ-trở-thành-xu-thế-toàn-cầu-vì-lợi-ích-sức-khỏe

Hòa vào xu thế chung toàn cầu, tại Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng sữa hạt cũng đang tăng mạnh. Một báo cáo đăng trên trang Nghiên cứu và Tư vấn công nghiệp Việt Nam năm 2020 cho biết, 66% người tiêu dùng Việt Nam mong muốn có nhiều sản phẩm làm hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên. Đáng chú ý, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê năm 2020, thị trường sữa nước Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 14% trong giai đoạn 2014-2019. Trong đó, thị trường sữa hạt trong nước chiếm 12% trong cơ cấu thị trường sữa nước, với CAGR đạt 18%, cao nhất trong các dòng sữa nước.

Việc Masan Consumer - “ông lớn” ngành hàng tiêu dùng tham gia vào sân chơi sữa hạt mới đây không có gì lạ. Dòng sản phẩm Masan tập trung phát triển là sữa hạt năng lượng dành cho trẻ em.

Thông thường, các sản phẩm sữa hạt truyền thống nhấn mạnh tới phẩm chất “ít calo”, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, béo phì, giàu chất chống oxy hóa… Tuy nhiên đây là những lợi ích hướng đến người trưởng thành. Trong khi đó, trẻ em cần một loại thức uống giàu calo hơn, giàu chất béo tốt, tốt cho xương và… ngon. Những mối bận tâm của phụ huynh khi lựa chọn sữa hạt cho con cũng nằm ở ba câu hỏi chính: có cung cấp đủ năng lượng không, có cung cấp đủ vi chất không và có ngon không.

Sữa hạt năng lượng B’fast vị cacao của Masan là sản phẩm sữa hạt năng lượng đầu tiên phát triển riêng cho nhu cầu thể chất của trẻ em Việt Nam, đồng thời cũng là dòng sản phẩm đầu tiên giải quyết 3 mối bận tâm nói trên.

“Cuộc chơi” sữa hạt tại Việt Nam mới chỉ bắt đầu. Thị trường sữa hạt trong nước sẽ phải đối mặt với cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn từ sản phẩm ngoại nhập. Lợi thế của các thương hiệu nội địa là đã “đi trước một bước” trong việc phát triển dòng sản phẩm riêng dành cho trẻ em với các công thức đột phá về dinh dưỡng, với hương vị gần gũi, ngon miệng, hợp khẩu vị của trẻ em Việt và người Việt. Với những doanh nghiệp có tiềm lực, hệ thống phân phối và chuỗi bán lẻ như Masan, việc làm chủ cuộc chơi sữa hạt nằm trong tầm tay.

Theo PLO

Thông tin chi tiết về TƯ VẤN - THIẾT KẾ - THI CÔNG PHÒNG SẠCH, vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Phòng sạch Anh Khang

Hotline: 1900 636 814

Email: info@akme.com.vn

Website: akme.com.vn

Add: Lô B7 Xuân Phương Garden, Đường Trịnh Văn Bô, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.