Xây dựng phòng sạch sản xuất sữa đạt chuẩn ISO/HACCP
16:12 - 20/01/2022 1006
Để tạo sản phẩm sữa chất lượng không bị nhiễm khuẩn, an toàn cho người dùng thì các doanh nghiệp cần phải chú trọng tới xây dựng phòng sạch sản xuất sữa.
Kiểm tra độ vô trùng trong khu vực sản xuất thuốc vô trùng
Nguyên tắc và kiểm soát chênh áp trong nhà máy GMP
Bảo vệ con người trong sản xuất dược phẩm chứa hoạt chất nguy hiểm
Công nghệ nào sẽ được lựa chọn trong xét nghiệm vô trùng?
Sữa là mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống và được con người bổ sung vào khẩu phần dịnh dưỡng hằng ngày. Mặt hàng này cũng là một thị trường “ béo bở” để các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, khó khăn ở lĩnh vực này chính là dây chuyền và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Bởi lẽ, đây là sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người. Do vậy, để tiến vào thị trường này bắt buộc bạn phải có dây chuyền, phòng sạch sản xuất sữa. Với kinh niệm hơn 10 năm trong thiết kế, thi công phòng sạch, AKME xin chia sẻ cách để làm được một nhà máy sữa đạt chuẩn HACCP/ISO.
Lý do cần xây phòng sạch sản xuất sữa?
Khi sản xuất sữa, vi khuẩn, nấm mốc, nấm men thường dễ dáng phát triển trong môi trường ẩm ướt. Đặc biệt là những khu vực chế biến của nhà máy sữa. Nếu như không có phòng sạch sản xuất sữa thì khả năng sữa bị ô nhiễm, độc hại cho con người là rất cao. Việc sử dụng phòng sạch trong quá trình sản xuất sữa chính là cách để ta kiểm soát và loại bỏ những vi khuẩn tấn công vào sản phẩm. Qua đó, giúp giảm hoặc loại bỏ nhu cầu thanh trùng trong một số trường hợp. Cuối cùng là mang lại cho chúng ta một sản phẩm sữa tươi ngon và an toàn.
Bên cạnh đó, người tiêu dùng trong nước ngày càng quan tâm nhiều hơn đến nguồn gốc nguyên liệu cũng như xuất xứ và sự an toàn của sản phẩm sữa. Do đó, họ thường ưu tiên lựa chọn các sản phẩm được sản xuất trực tiếp từ sữa tươi sạch để tránh những chất bảo quản, phụ gia. Điều này, khiến cho nhu cầu về phòng sạch sản xuất loại sữa tươi ngày càng trở nên phổ biến.
Ngoài ra, một số dòng sản phẩm cần bổ sung vi sinh vật bình thường như sữa chua, phô mai. Vì thế, khi sản xuất chúng ta cần phải kiểm soát được việc vi khuẩn xâm chiếm. Chính vì thế các cơ sở sản xuất sữa luôn phải tuân thủ nghiệm ngặt về sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm.
>>> Có thể bạn quan tâm: Các tiêu chí đánh giá tiêu chuẩn GMP của các đơn vị sản xuất thực phẩm chức năng
Dây chuyền trong phòng sạch sản xuất sữa
Lưu ý khi xây dựng phòng sạch sản xuất sữa
Xác định quy mô, chi phí đầu tư
Trước khi bắt ta vào xây dựng nhà máy sản xuất sữa, các doanh nghiệp cần nắm rõ về tài chính của mình. Đồng thời, xác định rõ quy mô cùng với chi phí đầu tư của doanh nghiệp mình. Và chi phí khi vận hành nhà máy như: tiền điện, nước, thuê nhà máy, lương lao động… để có thể cân đối khi đầu tư.
Lựa chọn vị trí, địa điểm thích hợp để xây nhà máy sản xuất sữa
Địa điểm phù hợp là yếu tố quyết định đến 70% thành công của một doanh nghiệp, một nhà máy sản xuất. Với lĩnh vực sản xuất sữa thì địa điểm nhà máy cần đảm bảo:
- Nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, có nền nhiệt trung bình là 25 độ C và độ ẩm khoảng 60-70%.
- Dễ dàng cung cấp nguyên liệu: Phòng sạch sản xuất sữa của nhà máy thường được đặt ở những nơi giao thông thuận tiện. Mục đích để tiết kiệm được thời gian vận chuyển, tránh hư hỏng nguyên liệu. Thường thì ở khu vực phụ cận nhà máy sẽ được xây dựng thêm trang trại bò.
- Đảm bảo cung cấp điện, nước: Để nhà máy sữa có thể sản xuất ổn định thì yếu tố điện và nước là yếu tố cần thiết. Do vậy, khi chọn lựa xây dựng phòng sạch sản xuất sữa, chủ đầu tư nên chọn những khu vực đảm bảo cung cấp điện. Mặt khác, cần lên phương án đề phòng mất điện xảy ra khi nhà máy đang hoạt động. Về cung cấp nước cần có hệ thống giếng khoan hoặc trạm xử lý nước cho sản xuất.
- Hệ thống thoát nước và xử lý chất thải: cần được xử lý trước khi thải ra môi trường.
Thiết kế xây dựng phòng sạch sản xuất sữa cần chú ý gì?
Để đạt được các tiêu chuẩn về ISO/ HACCP trong sản xuất sữa thì khi xây dựng phòng sạch cần chú ý :
- Thiết kế phòng sạch ngăn ngừa mức thấp nhất sự xâm lấn của bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc khi sản xuất.
- Bố trí mặt bằng phù hợp cho việc bảo dưỡng, khử trùng để hạn chế tối đa ô nhiễm bên ngoài vào trong nhà máy.
- Sử dụng nguyên vật liệu xây dựng phòng sạch phù hợp, không sản sinh độc hại cho thực phẩm, an toàn và bền lâu.
- Sử dụng các phương pháp kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, lây chéo trong phòng sạch nhà máy sữa để tránh dịch hại bên ngoài.
AKME chuyên tư vấn, thiết kế nhà máy sữa đạt chuẩn ISO/HACCP
Để có được những sản phẩm sữa tốt nhất cho thị trường thì xây dựng nhà máy đạt chuẩn là điều tất yếu của doanh nghiệp. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong tư vấn, thiết kế và thi công phòng sạch thực phẩm AKME đã từng thi công cho dự án:
- Nhà máy sữa Rồng Vàng
- Nhà máy sản xuất dinh dưỡng Nutriking
- Nhà máy sản xuất sữa Vitadairy Việt Nam
- Nhà máy sản xuất sữa Eneright
Nếu bạn có thắc mắc về xây dựng nhà máy sản xuất sữa hay có nhu cầu về TƯ VẤN – THIẾT KẾ - THI CÔNG phòng sạch xin liên hệ ngay cho chúng tôi:
Công ty TNHH Thương mại & Kỹ thuật Anh Khang Hotline: 1900 636 814 Email: info@akme.com.vn Website: akme.com.vn Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội |