Những điều kiện cơ bản để xây dựng phòng sạch đạt chuẩn ISO 22000 (2)
11:58 - 27/08/2022 668
Ở bài viết trước, Anh Khang M&E đã gửi đến bạn những tiêu chí về vị trí xây dựng, thiết kế và bố trí nhà máy và hệ thống cấp thoát nước của nhà máy thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000. Ở bài viết này bạn cùng chúng tôi tìm hiểu nốt những tiêu chí còn lại nhé.
Cập nhật tiêu chuẩn ISO 14644, TCVN 8664 mới nhất 2024
Định nghĩa khu vực cấp sạch không phân loại
Tổng quan về tiêu chuẩn ISO 11737-1: Kiểm tra vi sinh vật trên thiết bị y tế
CAPA là gì? Các bước thực hiện CAPA cho ngành Dược
Ở bài viết trước, Anh Khang M&E đã gửi đến bạn những tiêu chí về vị trí xây dựng, thiết kế và bố trí nhà máy và hệ thống cấp thoát nước của nhà máy thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000. Ở bài viết này bạn cùng chúng tôi tìm hiểu nốt những tiêu chí còn lại nhé.
Hệ thống cung cấp nước đá trong phòng sạch thực phẩm đạt chuẩn ISO 22000
Nước đá dùng trong ăn uống và bảo quản thực phẩm trong nhà xưởng đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000 phải được sản xuất từ nguồn nước sạch. Nước phải được bảo quản, vận chuyển hợp vệ sinh an toàn theo đúng quy định của BYT
Hệ thống cung cấp hơi nước
Phải đảm bảo hệ thống cung cấp hơi nước sạch, an toàn và không gây ô nhiễm cho sản phẩm thực phẩm. Khi sử dụng hơi nước để trực tiếp sản xuất thực thấp phải hợp vệ sinh, phù hợp với các mục đích sử dụng và không được gây nguy hại đến sức khỏe con người
Nguồn nước dùng để sản xuất ra hơi nước, PCCC hay dùng cho bất cứ mục đích gì cần có đường ống riêng, có màu riêng để dễ phân biết, tách biệt với các hệ thống nước sử dụng cho sản xuất và chế biến thực phẩm
Hệ thống khí nén trong phòng sạch thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000
Với hệ thống khí nén dùng trong phòng sạch đáp ứng tiêu chuẩn ISO 22000 về an toàn vệ sinh thực phẩm phải đảm bảo sạch, an toàn và không gây ô nhiễm cho sản phẩm thực phẩm
Đây là yêu cầu mà doanh nghiệp nào muốn áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 đều cần phải đáp ứng
Hệ thống xử lý chất thải
Hệ thống thoát nước và phương tiện đổ chất thải trong nhà xưởng để đáp ứng được ATTP phải được thiết kế và bố trí hợp lý để tránh được những mối nguy gây nhiễm bẩn các sản phẩm thực phẩm hay làm ô nhiễm nguồn nước sạch để dùng chế biến thực phẩm
Yêu cầu về phòng thay đồ bảo hộ lao động
Yêu cầu về phòng bảo hộ lao động cần phải riêng biệt, có thiết kế hợp lý để nhân viên thay đồ bảo hộ trước khi vào làm việc
Hệ thống nhà vệ sinh cần được bố trí tại vị trí thuận tiện, đầy đủ cho mọi người trong nhà xưởng. Trung bình ít nhất 25 người cần có 01 nhà vệ sinh
Khu vực nhà vệ sinh phải có hệ thống ánh sáng và thông gió, thoát nước đảm bảo vệ sinh. Nhà vệ sinh phải được bố trí sao cho hướng gió chính không thổi sang khu vực chế biến, bảo quản và bày bán sản phẩm thực phẩm
Khu vực nhà vệ sinh phải được cách ly hoàn toàn và lối mở cửa không được hướng vào trong khu vực sản xuất thực phẩm. Phải có bồn rửa tay và nước rửa tay khử trùng, có bảng chỉ dẫn rửa tay đặt ở vị trí dễ nhìn, dễ thất sau khi nhân viên mở cửa ra khỏi nhà vệ sinh
Điều kiện đối với trang thiết bị, dụng cụ
Yêu cầu chung
Trang thiết bị dụng cụ tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với thực phẩm đều cần được thiết kế an toàn, phù hợp với yêu cầu của sản phẩm thực phẩm, dễ dàng làm sạch và khử trùng
Trang thiết bị dụng cụ cần phải được làm từ những vật liệu không gây ô nhiễm, độc hại đối với thực phẩm. Trang thiết bị phải bền, dễ dic huyển, tháo lắp để giám sát các mối nguy về an toàn thực phẩm
Phương tiện để rửa tay và khử trùng tay
Yêu cầu cần có đủ các thiết bị để rửa và khử trùng tay ở các vị trí thuận tiện trong khu vực sản xuất
Nơi rửa tay cần phải được cung cấp đầy đủ nước sạch, xà phòng, khăn lau tay sử dụng 1 lần hoặc máy sấy khô tay
Trung bình trong nhà xưởng tối thiểu 50 công nhân phải có một bồn rửa tay và có ít nhất trong 1 phân xưởng phải có 1 bồn rửa tay. Nước sát trùng, các chất tẩy rửa phải để cách biệt với nơi sản xuất và bảo quản thực phẩm
Các chất dùng để sát trùng dụng cụ chứa đựng sản phẩm thực phẩm phải được đựng trong bao bì dễ dàng nhận biết và có các hướng dẫn sử dụng phù hợ với các đặc điểm kĩ thuật
Chỉ sử dụng chất để tẩy rửa dụng cụ đựng sản phẩm thực phẩm và chất tẩy trùng được BYT cho phép
Thiết bị phòng chống động vật gây hại, côn trùng: Phải sử dụng các vật liệu không gây rỉ. Thiết bị phải dễ tháo rời để làm vệ sinh, thiết kế phù hợp, đảm bảo phòng chống hiệu quả động vật gây hại, côn trùng
Thiết bị dụng cụ dùng để giám sát chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 22000
Có yêu cầu gì về thiết bị dụng cụ dùng để giám sát theo tiêu chuẩn ISO 22000?
>>> Xem thêm: Những điều kiện cơ bản để xây dựng phòng sạch đạt chuẩn ISO 22000 (1)
Thiết bị dùng để đun, xử lý nhiệt, làm nguội, làm đông lạnh sản phẩm phải được thiết kế sao cho nhanh chóng đạt được nhiệt độ theo yêu cầu của thực phẩm
Thiết bị này phải được thiết kế để có thể kiểm soát được nhiệt độ. ở những vị trí cần thiết, phải có các phương tiện để được kiểm soát, giám sát độ ẩm trong không khí hay bất cứ thông số nào khác ảnh hưởng đến an toàn của thực phẩm
Thiết bị dụng cụ để chế biến, bao gói, bảo quản và vận chuyển
Phải được làm từ các nguyên vật liệu không độc, không ảnh hưởng đến mùi vị của thực phẩm ban đầu, không thôi nhiễm vào thực phẩm, không bị ăn mòn. Việc sử dụng các vật liệu bao gói mới cho sản phẩm đều phải được thẩm định và cho phép của BYT
Nghiêm cấm việc đóng gói sản phẩm thực phẩm bằng những bao gói có nguy cơ gây ngộ độc, không đảm bảo chất lượng và ATTP. Việc bảo quản và vận chuyển sản phẩm thực phẩm phải đảm bảo sự an toàn và phù hợp với đặc điểm của từng loại sản phẩm thực phẩm
Điều kiện đối với con người để đáp ứng tiêu chuẩn ISO 22000
Kiến thức về vệ sinh ATTP
Mọi người khi tham gia trực tiếp vào sản xuất kinh doanh sản phẩm thực phẩm phải học tập những kiến thức về ATTP theo quy định và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đã tham dự tập huấn kiến thức về ATTP. Bên cạnh đó, hằng năm, tất cả CBNV phải học tập bổ sung và cập nhật kiến thức về vệ sinh ATTP
Sức khỏe của người sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm
Mọi người tham gia trực tiếp vào chế biến sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm cần phải có sức khở tốt, có giấy chứng nhận và đủ điều kiện và sức khỏe theo quy định của BYT
Khám sức khỏe định kì cho nhân viên ít nhất 1 lần/năm
Những người mắc bệnh thuộc danh mục của BYT quy định không được tham gia vào trong quá trình sản xuất thực phẩm như: lao, thương hàn, kiết lị,….hoặc những người lành mang vi khuẩn gây bệnh ở đường ruột
Việc khám sức khỏe của cán bộ công nhân viên phải được thực hiện ở các cơ quan y tế cấp huyện, cấp quận trở lên
Thực hành vấn đề vệ sinh của người sản xuất kinh doanh thực phẩm
Những cá nhân tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất kinh doanh sản phẩm thực phẩm phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu:
Phải mặc trang phục riêng khi sản xuất hoặc bán thực phẩm. Ngoài ra, sẽ có những công đoạn cần thiết phải đội mũ, đi găng tay, đeo khẩu trang sạch thì cần thực hiện đúng
Móng tay cần giữ ngắn, sạch sẽ, không đeo đồng hồ, trang sức khi tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm có thể ăn ngay
Mọi người không ăn uống trong khu vực chế biến thực phẩm
Không khạc nhổ, hút thuốc, ho hay hắt hơi hoặc là cười nói to trong khu vực chế biến cũng như bảo quản thực phẩm chưa được bảo vệ an toàn
Những người trực tiếp sản xuất cần chấp hành thực hành vệ sinh bàn tay tốt:
- Phải đi rửa tay sau vệ sinh
- Rửa tay trước khi tham gia vào chế biến thực phẩm
Đối với khách tham quan
Khách tham quan không được mắc các bệnh về đường hô hấp cấp tiunhs. Phải mặc đầy đủ quần áo bảo hộ và thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn vệ sinh cá nhân
Xây dựng phòng sạch theo tiêu chuẩn ISO 22000 theo các tiêu chí trên sẽ giúp doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu về phòng sạch theo tiêu chuẩn ISO 22000. Việc đạt được tiêu chuẩn này sẽ mang lại những lợi ích rất to lớn cho doanh nghiệp
Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO 22000 hoặc có nhu cầu tìm hiểu về thiết kế thi công phòng sạch thực phẩm đạt chuẩn thì hãy liên hệ ngay đến Anh Khang M&E nhé
Thông tin chi tiết về TƯ VẤN - THIẾT KẾ - THI CÔNG PHÒNG SẠCH, vui lòng liên hệ tại đây:
Công ty Cổ phần Cơ điện Phòng sạch Anh Khang Hotline: 0902 051 222 Email: info@akme.com.vn Website: akme.com.vn Add: Lô B7 Xuân Phương Garden, Đường Trịnh Văn Bô, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. |