Những yêu cầu về tư vấn xây dựng phòng sạch thực phẩm

15:45 - 26/11/2020 485

Tư vấn xây dựng phòng sạch thực phẩm có những yêu cầu nào? Lựa chọn đơn vị thi công phòng sạch nào uy tín? Cùng tham khảo bài viết sau để có thêm kiến thức bỏ túi nhé

Danh sách các đợt đánh giá Thực hành tốt (GxP) đã tiến hành năm 2024 (Cập nhật tới ngày 18/03/2024)
Danh sách các cơ sở trong nước đạt tiêu chuẩn nguyên tắc GLP (Cập nhật tới ngày 18/03/2024)
Danh sách các CSSX trong nước đạt tiêu chuẩn nguyên tắc GMP (Cập nhật tới ngày 18/03/2024)
Công văn số 797/QLD-CL về việc công bố kết quả đánh giá đáp ứng GMP của cơ sở sản xuất nước ngoài (Đợt 35)
Xây dựng khu công nghiệp y - dược tập trung đầu tiên của cả nước

Phòng sạch thực phẩm là phương án tối ưu giúp hạn chế tối đa vi khuẩn sản sinh trong quá trình sản xuất, giúp cho thực phẩm được bảo quản tốt hơn. Vì thế việc tư vấn xây dựng phòng sạch thực phẩm là điều không thể thiếu

Phòng sạch thực phẩm thường được áp dụng trong công đoạn xử lý và bảo quản, bởi 2 công đoạn này rất dễ làm cho thực phẩm có thể nhiểm khuẩn hoặc bị biến chất gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm

Yêu cầu về việc thiết kế phòng sạch thực phẩm

Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng, nhà máy sản xuất thực phẩm phải được bố trí bằng công nghệ, tạo điều kiện tốt nhất cho các phương án vệ sinh chống ô nhiễm giữa các công đoạn sản xuất với nhau trong sản xuất thực phẩm

  • Tiêu chuẩn cấu trúc và lắp ráp bên trong nhà máy sản xuất: Phải sử dụng các loại vật liệu bền chắc cho kết cấu, kết cấu xây dựng, đảm bảo thuận lợi cho việc duy tu, bảo dưỡng khi cần thiết. Thiết kế những vách ngăn và bề mặt tường phải thẳng, nhẵn giúp cho những hoạt động của công nhân thuận tiện hơn
  • Nguyên liệu làm sàn cần phải dễ vệ sinh và thoát nước tốt
  • Trần thì sử dụng các nguyên liệu cần hạn chế bám bụi, tránh các trường hợp làm rơi bụi trong quá trình sản xuất
  • Cửa sổ cần phải dễ dàng vệ sinh, lau chùi và phải lắp lưới chống côn trùng xâm hại, đảm bảo chống bụi bẩn và ô nhiễm từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong xưởng sản xuất
  • Cửa ra vào cần dễ dàng cho việc vệ sinh và thuận tiện lau chùi vệ sinh cửa
  • Cần có các phương tiện cần thiết, ở nơi thích hợp để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm cùng các nơi kiểm xoát khác và phải có biện pháp bảo vệ chống dịch hại xâm nhập và khu trú

Yêu cầu về vị trí xây dựng phòng sạch thực phẩm

>>> Xem thêm: Các tiêu chuẩn phòng sạch

tư vấn xây dựng phòng sạch thực phẩm

Thông thường vị trí xây dựng phòng sạch thực phẩm không nên đặt ở 4 tiêu chí cơ bản sau:

  • Không đặt ở khu vực bị ô nhiễm, khu vực có quá nhiều hoạt động công nghiệp khác vì đây là nơi có khả năng gây ô nhiễm cho thực phẩm
  • Những nơi dễ ngập lụt cũng không nên đặt nhà xưởng, cần có biện pháp khắc phục và bảo vệ hữu ích khi xảy ra ngập lũ
  • Không nên đặt nhà xưởng tại những nơi có động vật gây hại
  • Không đặt ở nơi có chất thải rắn hoặc lỏng, không có phương án loại bỏ

Các tiêu chuẩn cần chú ý khi tư vấn xây dựng phòng sạch thực phẩm

Nhiệt độ trong các phòng sạch thực phẩm cần được kiểm soát chặt chẽ cùng với độ ẩm và số lượng hạt trong không khí

tư vấn xây dựng phòng sạch thực phẩm

AKME - tổng thầu tư vấn xây dựng phòng sạch thực phẩm uy tín

Một môi trường cực kỳ vô trùng và được kiểm soát như vậy sẽ cung cấp một nơi an toàn cho các sản phẩm thực phẩm để sơ chế, chế biến và đóng gói, làm giúp tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm bằng cách giảm đáng kể số lượng vi trùng trong phòng sạch

Giống như bất kỳ ứng dụng nào khác của phòng sạch, phòng sạch thực phẩm đều được tùy chỉnh, có tính đến không gian và thiết bị cần để sản xuất các sản phẩm thực phẩm. Với những tiêu chuẩn cực kỳ cao thì nhà sản xuất cần phải làm việc và yêu cầu đối với nhà đầu tư, phát triển một thiết kế tối ưu cho quá trình sản xuất

Phòng sạch thực phẩm được xây dựng với mục đích giữ cho không khí vùng lân cận ngay lập tức của thực phẩm được chế biến không có chất gây ô nhiễm, giup làm giảm hoặc loại bỏ sự cần thiết của flash đông lạnh, giúp cho sản phẩm thực phẩm tươi hơn, tốt hơn. Các bước xử lý có thể ngăn chặn trao đổi không khí với môi trường ô nhiễm có mầm bệnh dẫn đến: ô nhiễm mầm bệnh thực phẩm, làm giảm năng suất, làm giảm độ tươi và giảm giới hạn của thười gian sử dụng

Anh Khang M&E đơn vị tư vấn xây dựng phòng sạch thực phẩm chuyên nghiệp

  • Sau khi nhận được yêu cầu thiết kế phòng sạch thực phẩm thì các chuyên gia, kiến trúc sư thiết kế thi công sẽ đến đo đạc, lây các thông số tại vị trí lắp đặt phòng sạch thực phẩm
  • Dựa trên các thông số: cơ cấu, diện tích, mức độ lưu thông khí, áp suất,... đã đo được sẽ lập bản thiết kế phòng sạch thực phẩm hoàn chỉnh
  • Thống nhất và xây dựng phòng sạch chế biến thực phẩm với những thiets bị, vật liệu chuyên dùng khi thi công phòng sạch. Cùng với đó là những yêu cầu nghiêm ngặt trong thi công để đảm bảo mức độ kín, áp suất cũng như tiêu chuẩn về số lượng bụi trong phòng sạch thực phẩm
  • Tiến hành chạy thử và nghiệm thu, cho hệ thống phòng sạch thực phẩm vào hoạt động
  • Thực hiện bảo trì, bảo dưỡng công trình phòng sạch thực phẩm theo đúng hợp đồng đã kí kết

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn xây dựng phòng sạch thực phẩm cũng như phòng sạch của nhiều ngành nghề khác, Anh Khang M&E am hiểu và có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực phòng sạch. Anh Khang M&E đã hoàn thiện thành công nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau. Chúng tôi luôn mong muốn mang lại nhiều giá trị lớn cho khách hàng. Liên hệ ngay với AKME để nhận tư vấn miễn phí

Thông tin chi tiết về TƯ VẤN - THIẾT KẾ - THI CÔNG PHÒNG SẠCH, vui lòng liên hệ tại đây:

Công ty TNHH Thương mại & Kỹ thuật Anh Khang

Hotline: 1900 636 814

Email: info@akme.com.vn

Website: akme.com.vn

Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội