Phòng sạch trong chế biến thủy sản gồm tiêu chuẩn gì?

13:31 - 12/04/2021 1070

Vấn đề Phòng sạch thực phẩm hiện nay rất được chú trọng, vì nó có liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp con người có được những bữa ăn chất lượng, tươi ngon hơn. Anh Khang ME sẽ giúp các bạn hiểu được tầm quan trọng của phòng sạch trong chế biến thủy sản nhé.

Chi tiết quy trình sản xuất sữa bột đạt chuẩn
Xử lý nước RO trong sản xuất bia rượu an toàn thế nào?
7 bước trong quy trình xử lý sự cố trong sản xuất
Các tiêu chuẩn nước theo quy định của Bộ Y Tế cập nhật mới nhất 2024
Quy trình vận hành dây chuyền sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn GMP

Phòng sạch trong chế biến thủy sản gồm tiêu chuẩn gì

Vấn đề Phòng sạch thực phẩm hiện nay rất được trú trọng, vì nó có liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp con người có được những bữa ăn chất lượng, tươi ngon hơn. Hôm nay, Anh Khang ME sẽ giới thiệu đến các bạn về phòng sạch trong chế biến thủy sản để bạn có thể hiểu hơn về tầm quan trọng của phòng sạch trong chế bến thực phẩm

Vai trò của thực phẩm với con người

Thực phẩm đóng vai trò rất thiết yếu đối với sự tồn tại của con người. Thực phẩm từ xưa đến nay ngày càng đa dạng. Con người ngày càng nghĩ ra các cách chế biến khác nhau để làm cho món ăng ngày càng ngon hơn, có nhiều vị hơn. Ngày xưa còn thiếu thốn thì đồ ăn để duy trì sự sống hàng ngày, bây giờ con người có thể yêu cầu đồ ăn sạch, chất lượng hơn để đảm bảo về sức khỏe người dùng, cùng như là sống lâu hơn, ít bệnh tật hơn .

Trong quá trình sản xuất, các ngành thực phẩam nói chung và ngành chế biến thủy sản nói riêng rất cần những môi trường sạch, khép kín, ít vi khuẩn nhất để đảm bảo được chất lượng của nguồn thực phẩm đầu ra. Để làm được điều đó, các nhà máy, các xưởng sản xuất đều phải là phòng sạch, nó sẽ giúp hạn chế các loại khí bụi, vi khuẩn lên các sản phẩm một cách tối đa.

Đặc biệt trong ngành chế biến thủy sản, để chế biến được những sản phẩm tươi ngon, những người công nhân ngoài phải có tay nghề cao ra, thì các máy móc ở xưởng, trang thiết bị phải được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, phòng chế biến phải đạt tiêu chuẩn. Như thế sản phẩm đến tay người tiêu dùng mới đảm bảo chất lượng được.

Thế nào được coi là phòng sạch trong chế biến thủy sản?

Phòng sạch trong chế biến thủy sản gồm các yếu tố:

  • Các thiết bị sản xuất, bàn chế biến, sàn nhà, cửa sổ… dễ dàng vệ sinh, có ông thoát khí, thoát nước tốt.
  • Không khí trong xưởng phải được lọc kỹ càng để tránh bụi bẩn, vi khuẩn bám vào đồ ăn.
  • Chọn các chất liệu để làm tường, trần nhà không gây ra bụi.
  • Có các phòng mát, phòng lạnh để giữ được độ tươi của thực phẩm

Phòng sạch thực phẩm

Phòng sạch trong chế biến thực phẩm

Quy trình 5S trong thiết kế phòng sạch

Quy trình 5S đã và đang được người Nhật áp dụng rất bài bản, chặt chẽ. Quy trình 5S tạo ra môi trường sạch sẽ, thoáng mát giúp cho hiệu suất làm việc tăng và chất lượng sản phẩm cũng tăng theo. Trong đó, phòng sạch trong chế biến thủy sản nói riêng và phòng sạch nhà máy thực phẩm nói chung đều phải được áp dụng các quy trình này.

Quy trình 5S gồm có:

  • Sàng lọc: xem xét lại nơi làm việc, phân loại và loại bỏ những thứ không cần thiết
  • Sắp xếp: sắp xếp lại các đồ vật theo tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy và dễ trả lại. Sắp xếp mọi thứ ngăn nắp và theo đúng vị trí.
  • Sạch sẽ: thường xuyên vệ sinh, lau chùi, dọn dẹp mọi thứ gây bẩn tại nơi làm việc. Việc này sẽ giúp chúng ta có một môi trường làm việc sạch sẽ và giảm thiểu được rủi ro không đáng có. Ngoài ra nó còn là yếu tố chính giúp năng cao sản xuất và chất lượng sản phẩm.
  • Săn sóc: là tiếp tục duy trì những “S” trên và thực hiện liên tục. Nó tạo ra tiền đề cũng như thói quen phát triển 5S .
  • Sẵn sàng: Rèn luyện, tạo thói quen tự giác cho mỗi một cá nhân, sẵn sang tuân thủ những quy tắc

Từ văn phòng đến các xưởng sản xuất cho đến nhà kho, nơi nào hoạt động nơi đó cần thực hiện 5S. Thói quen 5S giúp cho mỗi cá nhân nhận thức được tầm quan trọng của môi trường làm việc và tăng năng suất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Lưu ý khi vận chuyển, bảo quản và thay thế lọc Hepa

Phòng sạch thực phẩm

Phòng sạch trong chế biến thủy sản

Cam kết với khách hàng

Để có được những yếu tố phòng sạch trên, Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Anh Khang với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng sạch cam kết

  • Tư vấn nhiệt tình, đúng chuyên môn, dựa trên yêu cầu của khách hàng để đưa ra được những giải pháp tối ưu nhất
  • Đưa ra cho khách hàng những sản phẩm chất lượng với giá cả cạnh tranh, làm hài lòng khách hàng
  • Đội ngũ thi công chuyên nghiệp, giám sát chặt chẽ đến từng chi tiết nhỏ nhất
  • Dịch vụ bảo hành uy tín giúp khách hàng có thể an tâm sử dụng sau này.

Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn thiết kế xây dựng nhà máy phòng sạch sản xuất, phòng sạch chế biến thủy sản đạt chuẩn thì hãy liên hệ ngay đến Anh Khang ME để được hỗ trợ trực tiếp và giải đáp những thắc mắc từ chuyên gia miễn phí nhé

Công ty TNHH Thương mại & Kỹ thuật Anh Khang

Hotline: 1900 636 814

Email: info@akme.com.vn

Website: akme.com.vn

Add: Số 184 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội