Những quy tắc làm việc trong phòng sạch sản xuất cần tuân thủ

10:06 - 30/09/2022 386

Việc tuân thủ các quy tắc làm việc trong phòng sạch sản xuất sẽ góp phần hạn chế các chất gây ô nhiễm, bụi bẩn, vi sinh vật ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và chất lượng sản phẩm. Vậy những nguyên nhân đó là gì? Mời bạn cùng AKME tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

 

Tiêu chuẩn FDA là gì? Điều kiện để đạt chứng nhận FDA
Tiêu chuẩn ISO 14644-7:2004 (TCVN 8664-7:2011)
Tiêu chuẩn ISO 14644-6:2007 (Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8664-6:2001)
Tiêu chuẩn ISO 14644-5:2004 - Tiêu chuẩn dành cho phòng sạch
Những điều cần biết về tiêu chuẩn ISO 22000

Việc tuân thủ các quy tắc làm việc trong phòng sạch sản xuất sẽ góp phần hạn chế các chất gây ô nhiễm, bụi bẩn, vi sinh vật ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và chất lượng sản phẩm. Vậy những nguyên nhân đó là gì? Mời bạn cùng AKME tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Trang phục cần thiết trước khi bước vào phòng sạch sản xuất

Găng tay

Phòng sạch sản xuất là một môi trường vô trùng nên cần hết sức lưu ý về trang phục khi làm việc trong đó. Găng tay là một yêu cầu bắt buộc nhưng không phải loại găng tay nào cũng được chấp nhận trong môi trường phòng sách sản xuất. 

Găng tay đáp ứng tiêu chuẩn phải được đựng trong hộp sạch sẽ, đã khử trùng. Trong quá trình sử dụng nếu nhân viên phải làm việc với dung môi thì nên sử dụng găng tay phù hợp với dung môi đó. Hầu hết các loại găng tay đều có đầy đủ thông tin từ nhà sản xuất nên bạn không cần lo lắng về việc lựa chọn loại găng tay nào phù hợp với dung môi. 

Mũ trùm đầu

Mũ chùm đầu có tác dụng ngăn tóc rụng rơi vào các thiết bị, sản phẩm trong phòng sạch sản xuất. Tóc rụng gây mất mỹ quan, ô nhiễm, đồng thời là môi trường cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Vì vậy trước khi vào phòng sạch sản xuất bạn cần đội mũ trùm đầu để tránh hiện tượng tóc rụng trong quá trình làm việc. Ngoài ra, mũ trùm đầu còn giúp thu gọn phần tóc phía sau, tránh tóc xổ lung tung, vướng víu khi làm việc.

Giày bảo hộ

Giày bảo hộ là vật rất quan trọng bắt buộc phải mang trước khi vào phòng sạch. Mang giày kết hợp với lớp bảo vệ bên ngoài nhằm ngăn chặn tuyệt đối các hạt bụi bẩn, vi khuẩn rơi xuống đáy giày khi vào phòng sạch. 

Kính mắt chuyên dụng

Nguyên tắc trong phòng sạch là không được để bất kỳ vật gì rơi trong phòng, dù là nhỏ nhất như hạt bụi. Đeo kính chuyên dụng để hạn chế lông mày, lông mi rụng trong quá trình làm việc. Hơn nữa, làm việc trong phòng sạch đôi khi cũng có nguy cơ tiếp xúc với các vật liệu gây nguy hiểm cho đôi mắt. Vì vậy, đeo kính để bảo vệ mắt khỏi những tác hại đó. 

Quần áo bảo hộ

Quần áo bảo hộ cũng cần thiết để ngăn chặn sự tiếp xúc của cơ thể với các thiết bị trong phòng sạch. Trong một số trường hợp bụi bẩn từ quần áo mặc hàng ngày hoặc các lớp da bị bong tróc có thể rơi vào các vật dụng, thiết bị gây ô nhiễm. Quần áo bảo hộ còn đảm bảo sự an toàn của người lao động trong quá trình làm việc. 

Quy tắc làm việc trong phòng sạch sản xuất

Quy tắc làm việc trong phòng sạch sản xuất

=> Xem thêm: So sánh Clean Booth và Clean Room có gì giống và khác nhau?

Quy tắc làm việc trong phòng sạch sản xuất - Quy định ra vào

Nhân viên trước khi vào phòng sạch làm việc phải rửa tay thật kỹ. Sau đó vào phòng vô trùng. Đi qua tấm thảm dính để làm sạch bụi bẩn dưới giày, bọc giày. Sau đó tiến vào phòng vô trùng. Tại phòng vô trùng, nhân viên tiến hành đội mũ trùm đầu, mặc quần áo, đi giày và mặc quần áo bảo hộ. 

Khi ra khỏi phòng sạch, nhân viên cũng phải lặp lại quy trình trên. Đối với những đồ dùng một lần cần bỏ đúng nơi quy định. Các vật dụng tái sử dụng phải để ở vị trí riêng. Nhân viên phải đi qua phòng thổi khí để ngăn ngừa lây nhiễm chéo. 

Quy định về vệ sinh cá nhân trong phòng sạch sản xuất

Đối với mỗi cá nhân khi làm việc trong phòng sạch cần tự giác tuân thủ những quy tắc sau:

 • Tắm gội thường xuyên, vệ sinh sạch sẽ trước khi vào phòng sạch
 • Không trang điểm, xịt nước hoa, dùng các loại mỹ phẩm có mùi thơm
 • Tránh đeo kính áp tròng
 • Hạn chế ho, hắt hơi trong quá trình làm việc
 • Không được hút thuốc lá trước ít nhất 30 phút bước vào phòng sạch
 • Không mang theo bất cứ đồ dùng cá nhân như chìa khóa, đồng hồ vào
 • Không được tự ý mang khăn sạch hoặc giấy vào phòng. Nếu muốn làm sạch tay có thể sử dụng máy sấy được trang bị trong phòng

Quy tắc làm việc trong phòng sạch - Quy định về vệ sinh phòng sạch

Bên cạnh những quy tắc làm việc trong phòng sạch sản xuất nêu trên, nhân viên làm trong phòng sạch cũng phải tuân thủ quy tắc về vệ sinh phòng sạch.

 • Gắn bảng theo dõi ghi rõ các loại hóa chất, chất khử trùng hoặc chất làm sạch được sử dụng trong phòng sạch
 • Đào tạo về cách đọc và ghi bảng cho nhân viên để đảm bảo mọi người làm việc trong phòng sạch đều nắm được quy cách làm việc
 • Đọc là và theo hướng dẫn sử dụng các thiết bị máy móc, hóa chất, chất khử trùng sử dụng trong phòng
 • Bắt đầu làm sạch từ khu bẩn nhất, sau cùng là lối ra
 • Sử dụng đúng hóa chất cho mỗi loại phòng sạch
 • Khi sử dụng hóa chất phải có vòi sen hoặc bồn rửa mặt

Trên đây là những quy tắc khi làm việc trong phòng sạch  sản xuất cần tuân thủ. Nếu là một nhân viên phòng sạch, hãy đọc kỹ những lưu ý trên để không mắc phải những lỗi không mong muốn trong quá trình làm việc. 

Hoặc nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về tư vấn - thiết kế - thi công phòng sạch, vui lòng liên hệ với Anh Khang M&E để được tư vấn chi tiết nhất!

Những điều cần biết về Airshower

Công ty Cổ phần Cơ điện Phòng sạch Anh Khang

Hotline: 0902 051 222

Email: info@akme.com.vn 

Website: akme.com.vn 

Add: Lô B7 Xuân Phương Garden, Đường Trịnh Văn Bô, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.